วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาแล้ว ‘โนรู’พายุไต้ฝุ่นสุดอันตราย ถล่มญี่ปุ่น คาดฝนตกหนักสุดๆใน 48ชม.

ใครจะไปญี่ปุ่นสุดสัปดาห์นี้ต้องระวัง...ไต้ฝุ่น โนรู พายุกำลังแรงสุดลูกหนึ่งบนโลกในรอบปี จ่อขึ้นฝั่งพัดผ่านทางตะวันตกเฉียงใต้ของแดนอาทิตย์อุทัยแล้ว  คาดจะทำให้เกิดฝนตกหนักมาก จนวัดปริมาณน้ำฝนได้สูงถึง 800 มม.ในช่วง48 ชม.

เมื่อ 4 ส.ค. สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ชาวญี่ปุ่นเตรียมเผชิญกับพายุไต้ฝุ่น ‘โนรู’ ซึ่งถือเป็นไต้ฝุ่นกำลังแรงสุดลูกหนึ่งที่ก่อตัวขึ้นบนโลกในปี 2560 กำลังเคลื่อนตัวจ่อขึ้นฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ในวันศุกร์ที่ 4 ส.ค.นี้ โดยสำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นพยากรณ์ทิศทางของไต้ฝุ่นโนรู ว่า จะพัดผ่านเกาะอะมะมิ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะคิวชู และอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวราว 1,350 กม. ช่วงเที่ยงของวันศุกร์นี้ ตามเวลาท้องถิ่น โดยจะก่อให้เกิดลมกระโชกแรงจัด และคาดว่าจะทำให้เกิดฝนตกหนักมาก วัดปริมาณน้ำฝนได้มากถึง 800 มิลลิเมตร ในช่วง 48 ชม.ข้างหน้า

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นยังคาดการณ์ว่า หลังจากพายุไต้ฝุ่นโนรู ซึ่งเป็นชื่อของกวางชนิดหนึ่งในภาษาเกาหลี พัดผ่านเกาะอะมะมิแล้ว จะมีแนวโน้มเคลื่อนตัวไปทางเหนือ และจะก่อให้เกิดฝนตกหนักบนเกาะคิวชู ซึ่งเพิ่งเผชิญกับพายุไต้ฝุ่นนันมาดอล เมื่อเดือนก่อน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 36 ศพ

รอยเตอร์ยังเผยด้วยว่า เจ้าหน้าที่สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นมีความหวั่นเกรงถึงอันตรายของไต้ฝุ่นโนรู เนื่องจากมีการเคลื่อนตัวช้าอย่างมาก ซึ่งหมายถึงจะทำให้พายุลูกนี้มีอันตรายเพิ่มขึ้น ซึ่งจะก่อให้เกิดน้ำท่วมจากฝนตกหนักยาวนานขึ้นในพื้นที่ที่พายุพัดผ่าน

ทั้งนี้ ไต้ฝุ่นโนรู ก่อตัวขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิก ตั้งแต่ 2 สัปดาห์ก่อน โดยได้มีการเคลื่อนตัวทางเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก ก่อนมุ่งหน้ามาทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และตรงมายังประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในบางช่วง ไต้ฝุ่นโนรู นับเป็นพายุที่มีความรุนแรงถึงระดับ 5 ก่อนจะอ่อนกำลังลงขณะใกล้ถึงญี่ปุ่น.

ใครจะไปญี่ปุ่นสุดสัปดาห์นี้ต้องระวัง...ไต้ฝุ่น โนรู พายุกำลังแรงสุดลูกหนึ่งบนโลกในรอบปี จ่อขึ้นฝั่งพัดผ่านทางตะวันตกเฉียงใต้ของแดนอาทิตย์อุทัยแล้ว คาดจะทำให้เกิดฝนตกหนักมาก จนวัดปริมาณน้ำฝนได้สูงถึง 800 มม.ในช่วง48 ชม. 4 ส.ค. 2560 11:34 4 ส.ค. 2560 12:31 ไทยรัฐ