วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปัดไม่ดีมีลงข้างทาง ใบปัดน้ำฝนของแท้ทนกว่าของเทียม

ฤดูฝนในประเทศไทยจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ซัดสาดสายฝนเทกระหน่ำอย่างต่อเนื่อง และมีระยะเวลานานถึง 7 เดือน ตั้งแต่พฤษภาคมไปจนถึงพฤศจิกายน ไม่นับฝนหลงฤดูที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลารวมถึงพายุฤดูร้อนในช่วงหน้าร้อนที่มีลมฝนแรงสุดๆ พายุฝนและลมกระโชกแรงทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่แย่ลงหากยางปัดน้ำฝนในรถยนต์ของคุณหมดสภาพ ทำให้ต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ผู้ขับทุกคนควรใส่ใจในความปลอดภัยเมื่อต้องขับรถยนต์ภายใต้สภาพอากาศที่แปรปรวนและเลวร้าย ควรหมั่นตรวจเช็กสภาพใบปัดน้ำฝน ถ้ามีการชำรุด ควรเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนใหม่เพื่อเพิ่มทัศนวิสัยที่ชัดเจนในการขับขี่

ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นจำนวนมาก อุบัติเหตุจำนวนไม่น้อยเกิดขึ้นในขณะที่คนขับต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่เลวร้าย การมองไม่เห็นเมื่อฝนตกเนื่องจากใบปัดน้ำฝนหมดสภาพอาจเกิดอุบัติเหตุจนถึงแก่ชีวิตไม่ควรที่จะเกิดขึ้นแม้แต่ครั้งเดียว ควรป้องกันการเกิดอุบัติเหตุด้วยการหมั่นดูแลรักษารถยนต์อย่างสม่ำเสมอ และเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่ก่อนที่จะชำรุด โดยเฉพาะใบปัดน้ำฝนซึ่งมักถูกปล่อยปละละเลยบ่อยครั้ง การขับขี่ท่ามกลางทัศนวิสัยที่ชัดเจนจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุได้

ยางของใบบัดน้ำฝนเมื่อใช้งานไปสักระยะก็อาจเสื่อมสภาพลงจากแสงแดด ควรตรวจสอบสภาพของใบปัดน้ำฝนก่อนที่จะใช้รถยนต์ในช่วงฤดูฝน มีวิธีง่ายๆ ที่ใช้ในการสังเกตว่าใบปัดน้ำฝนหมดสภาพถึงเวลาต้องเปลี่ยนแล้วหรือยัง

หากเปิดใช้งานใบปัดน้ำฝนเมื่อขับท่ามกลางฝนตกแล้วมีเสียงดังกว่าปกติ ปัดน้ำไม่หมด มีเสียงดังและสั่นสะท้าน ทิ้งรอยครูดไว้บนกระจก หรือปัดน้ำฝนออกไม่หมด ถ้าใบปัดน้ำฝนมีอาการแบบที่กล่าวก็ถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนแล้ว โดยการเลือกใช้ใบปัดน้ำฝนของแท้ แม้จะมีราคาแพงกว่าของเทียมแต่มีคุณภาพสูงกว่าและมีอายุการใช้งานยาวนานกว่ามาก ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์ในหน้าฝนนี้ได้อย่างแน่นอน


ควรเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนใหม่ทันที หากมีอาการดังต่อไปนี้

· ใบปัดน้ำฝนฝืดหรือปัดไม่เกลี้ยง – เกิดจากยางใบปัดน้ำฝนชำรุด ฉีกหรือขาด จึงไม่สามารถปัดน้ำออกได้หมด

· ปัดไม่ทั่วกระจกหน้า – แรงกดระหว่างใบปัดน้ำฝนกับกระจกหน้าลดลงหรือทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพซึ่งเกิดจากการจอดอยู่ใต้แสงแดดหรืออุณหภูมิสูงเป็นเวลานาน

· ปัดแล้วมีเสียงผิดปกติ – เสียงต่างๆ เกิดจากยางปัดน้ำฝนที่เก่าหรือใช้งานมานาน (ยางส่วนใหญ่จะแข็งตัวหลังจาก 1 ปี)

สำหรับรูฉีดน้ำล้างกระจกที่อาจตันน้ำไม่ออกหรือพุ่งผิดทิศทางเลยข้ามหัวไปไกลแทนที่จะฉีดกระจกรถคุณกลับไปฉีดน้ำใส่รถคันข้างหลัง ใช้เข็มหมุดแยงฝุ่นผงที่อุดตันแล้วปรับระดับน้ำให้กลับมาฉีดที่กระจกได้ง่ายๆแค่แยงๆ แล้วปรับให้ตรง ควรเติมน้ำในกระปุกน้ำล้างกระจกให้เต็มอยู่เสมอเมื่อขับรถในช่วงฤดูฝน มอเตอร์ของปั๊มน้ำที่ใช้ฉีดกระจกหน้าเมื่อชำรุดเสียหายก็ควรจะเปลี่ยนของใหม่ใส่แทนไม่ควรทนขับแม้ใบปัดจะใหม่เอี่ยมแต่ไม่มีน้ำล้างกระจกในช่วงที่ฝนหยุดตกใหม่ๆ นั้นมันเน่าในสิ้นดีมองอะไรแทบจะไม่เห็นกันเลยทีเดียว.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th

Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/
ใบปัดน้ำฝนหมดสภาพทำให้มองไม่ชัดเจนอาจตามมาด้วยอุบัติเหตุรุนแรง ควรเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนใหม่ทันที หากมีอาการดังต่อไปนี้... 4 ส.ค. 2560 11:19 4 ส.ค. 2560 13:29 ไทยรัฐ