วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

It serves you right.

Serve เป็นคำกริยา สื่อถึง รับใช้ บริการ ปรนนิบัติ ให้ความช่วยเหลือ และคำนาม หมายถึง การเสิร์ฟลูก (บอล)

รอนด้าถามถึงจอห์นที่ก่อเหตุทะเลาะในผับเมื่อวันก่อน เจนตอบว่า He is serving time for assault. เขาก็ติดคุกจากการทำร้ายร่างกายผู้อื่นน่ะซี serve time เป็นวลีหมายถึง ติดคุก

มีภาษาพูด It serves somebody right. สื่อถึงคนนั้นสมควรได้รับสิ่งที่ตัวเอง ทำไม่ดีไว้ นักเลงประจำโรงเรียนฟ้องครูฝ่ายปกครองว่า John kicked me! ไอ้จอห์นมันเตะผมครับ ครูบอกว่า Serves you right, teasing him like that. เพราะแกไปแกล้งเขาก่อนอย่างนั้น แกก็สมควร (ถูกเตะ) แล้วล่ะ

มีเพื่อนบอกว่าจะไปเที่ยวที่บ้านเพื่อดูหลาน ที่เกิดเมื่อวานซืน จอห์นรีบโทร.หาภรรยา ถามว่าอาหารมีเยอะไหม จะเลี้ยงคนได้สักกี่คน เสียงภรรยาตอบมาทางโทรศัพท์ว่า It serves four. ผู้อ่านท่านครับ If the food serves four, there is enough for four people. ถ้า พูดว่า The food serves four. ก็หมายถึง มีอาหารพอสำหรับ 4 คน ดังนั้น ท่านอาจจะได้ยินประโยค It serves two. อาหารสำหรับ 2 คน It serves three. อาหารสำหรับ 3 คน

รับราชการทหาร ตำรวจ หรือข้าราชการ ก็ใช้กริยา serve ครับ เช่น serve in the army รับราชการในกองทัพบก serve in the air force รับราชการในกองทัพอากาศ เช่น John returned to France to serve in the navy. จอห์นกลับมาฝรั่งเศสเพื่อรับราชการในกองทัพเรือ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

4 ส.ค. 2560 11:01 4 ส.ค. 2560 13:24 ไทยรัฐ