วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนึ่งปีมีครั้งเดียว เทศกาลคเณศจตุรถี สักการะองค์พระพิฆเนศปางหายาก ในช่วงเวลาศักดิ์สิทธิ์ที่สุดแห่งปี

โดย Advertorial

ย่านสี่แยกราชประสงค์ ถือเป็นย่านศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานครที่เป็นศูนย์รวมแห่งความเชื่อและศรัทธาของทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งตลอด 24 ชม.ในหนึ่งวันนั้นมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเคารพบูชาเทพต่างๆ ในย่านนี้ เพื่อขอพรเพิ่มความสิริมงคลให้แก่ชีวิตอย่างไม่ขาดสาย

โดยหนึ่งในเทพสำคัญที่มีผู้คนรู้จักและให้ความเคารพนับถือกันมากในจากหลากหลายสาขาอาชีพ คือ พระพิฆเนศ เทพแห่งศิลปะ ปัญญา และความสำเร็จ ถือเป็นองค์ “ปฐมปูชนียเทพ” หนึ่งในมหาเทพที่ใจดี มีสติปัญญาลึกล้ำ จนได้รับการขนานนามให้เป็น “เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ” ในทุกเรื่อง แต่ละปีปฏิทินจากอดีตกาลนั้นจะมีช่วงเวลาอันเป็นมงคลยิ่งในการบูชาพระพิฆเนศซึ่งจัดตรงกับวันประสูติ เรียกว่า “เทศกาลคเณศจตุรถี”

"วันคเณศจตุรถี" คือวันประสูติของพระพิฆเนศ หรือที่รู้กันดีว่าเป็น “วันแรง” เชื่อกันว่าเป็นวันที่ท่านเสด็จลงมาสู่โลกมนุษย์ เพื่อรับทราบเรื่องราวร้องทุกข์ของผู้ศรัทธาเลื่อมใสในตัวท่าน ใครขอพรสิ่งใดเป็นอันได้สำเร็จทุกประการ ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 25 สิงหาคมนี้  ศูนย์การค้าอัมรินทร์ พลาซ่า ร่วมกับราชประสงค์ คัลเจอรัล เซ็นเตอร์ จัดงานสักการะ “องค์พระพิฆเนศปาง 51 ตา” จากอินเดียใต้อย่างยิ่งใหญ่เป็นปีที่ 2 เพื่อให้ประชาชนชาวไทยและนักท่องเที่ยวได้สักการะขอพร และร่วมประกอบพิธีทางศาสนาพราหมณ์ (ฮินดู) ในช่วงเวลาอันศักดิ์สิทธิ์

ตามตำนาน “พระพิฆเนศปาง 51 ตา” อุบัติตามคำทำนายของ มหาฤาษีอกัสตยา พระอาจารย์ของพระแม่อุมาเทวี มหาฤาษีองค์นี้ได้ทำนายก่อนที่ตนเองจะละสังขารว่า หลัง 5,100 ปีไปแล้ว ความเจริญรุ่งเรืองจะบังเกิดขึ้นไปทั่วโลก และความเสื่อมในจิตใจของมนุษย์จะทำให้มหาเทพทั้งหลายบนสรวงสวรรค์ไม่อยากช่วยเหลือเหล่ามนุษย์ บรรดาอสูรเรืองอำนาจ และนำพาให้เกิดโลกแห่งกาลกาลียุค ซึ่งโลกจะพ้นภัยพิบัติต่อเมื่อพระบรมครูพระพิฆเนศจะทรงพระเมตตา และประทานพรให้ผู้ที่รักพระองค์อยู่รอดปลอดภัย พระองค์จะอวตารมาอุบัติในรูปของกายทิพย์ ในปาง 51 ตา ซึ่งมีชื่อว่า Shubha Drishti Ganapathy แปลว่า บุญบารมีซึ่งมาจาก 51 ตา และถือว่าเป็นปางที่สิ้นสุดและสูงสุดขององค์พระพิฆเนศทุกปาง จะไม่บังเกิดปางหรืออวตารใดๆ อีก องค์พระพิฆเนศปาง 51 ตา เป็นปางที่รวมพลังแห่งมหาเทพมารดา 5 พระองค์ ได้แก่ พระแม่ทุรคา พระแม่คงคา พระแม่อุมา พระแม่ลักษมี พระแม่ตีรีปูราซุนบารี และมหาเทพบิดา 2 พระองค์ คือ พระศิวะ พระนารายณ์ จึงได้รับความเชื่อและเคารพว่าเป็นพระพิฆเนศปางแรกและปางเดียวเท่านั้น ที่สามารถประทานพรสุดวิเศษแก่ผู้บูชาสักการบูชาได้ในทุกเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านธุรกิจการงาน ความร่ำรวยมั่งคั่งในขั้นมหาเศรษฐี ยศถาบรรดาศักดิ์ นอกจากนี้ยังประทานพรด้านสติปัญญา ศิลปวิทยาการทุกแขนง สุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ซึ่งปางนี้หายากมากในประเทศไทย

ภายในงานนี้นอกจากจะเปิดทางให้ผู้ที่ศรัทธาในองค์พระพิฆเนศได้มาสักการบูชาและขอพรจากพระพิฆเนศปางพิเศษดังกล่าวแล้ว ยังมอบ “เหรียญพระพิฆเนศ” ที่ได้ผ่านการทำพิธีปลุกเสกฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย (จำกัดจำนวนต่อวัน) เพื่อความเป็นสิริมงคลและความสำเร็จสมประสงค์ทุกอย่างแก่ผู้ที่มาร่วมพิธี นอกจากนี้ผู้ที่ประสงค์จะนำพระพิฆเนศของตนเองมาร่วมพิธีบวงสรวงในพิธีพราหมณ์อันศักดิ์สิทธิ์ สามารถสำรองเวลาได้ก่อนที่เบอร์ 08-1889-8221

คาดว่าปีนี้คงเป็นอีกปีหนึ่งที่จะได้เห็นพลังแห่งความศรัทธาที่เปี่ยมด้วยความหวังนำพาผู้คนหลั่งไหลมาร่วมสักการะองค์พระพิฆเนศในโอกาสวันประสูติของท่าน ในงาน “เทศกาลคเณศจตุรถี” ระหว่างวันที่ 25-29 สิงหาคม เวลา 11.00 – 19.00 น. (ร่วมประกอบพิธีทางศาสนาพราหมณ์ได้เฉพาะเวลา 11.00 – 16.30 น.เท่านั้น) บริเวณราชประสงค์ คัลเจอรัล เซ็นเตอร์ ชั้น 3 ศูนย์การค้าอัมรินทร์ พลาซ่า สี่แยกราชประสงค์

ย่านสี่แยกราชประสงค์ ถือเป็นย่านศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานครที่เป็นศูนย์รวมแห่งความเชื่อและศรัทธาของทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งตลอด 24 ชม.ในหนึ่งวันนั้นมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเคารพบูชาเทพต่างๆ ในย่านนี้... 4 ส.ค. 2560 10:36 10 ส.ค. 2560 12:22 ไทยรัฐ