วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประชาธิปไตยไม่สุดโต่ง

คำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ให้ยกฟ้องจำเลย 4 คน รวมทั้งนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. นอกจากอาจจะกระทบทางการเมืองระดับชาติแล้ว ยังจะกลายเป็นบรรทัดฐานของการชุมนุมการเมืองในอนาคต

เป็นคดีการชุมนุมปิดล้อมรัฐสภา ของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2551 รัฐบาลสั่งใช้กำลังตำรวจสลายการชุมนุม เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 471 ราย ศาลเห็นว่าไม่ใช่การชุมนุมโดยสงบ และตำรวจก็ใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก จนถึงใช้แก๊สน้ำตาตามความจำเป็น ไม่มีเจตนาทำให้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

คำพิพากษานี้อาจมีผลกระทบต่อการเมือง คาดว่านายสมชายอาจได้รับเลือกเป็นผู้นำพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นพรรคใหญ่ที่สุด และมีบทบาทสำคัญในการเลือกตั้งครั้งหน้า เนื่องจากมีความใกล้ชิดเป็นน้องเขย ของ “เจ้าของพรรค” เรื่องนี้เป็นไปได้ในการเมืองไทย ที่ยังไม่พ้นระบบวงศาคณาญาติ แม้จะมีรัฐธรรมนูญที่วิเศษแค่ไหนก็ตาม

ผลกระทบอีกด้านหนึ่ง นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มพันธมิตรฯ เป็นห่วงว่าจะสร้างบรรทัดฐานใหม่ ทำให้ตำรวจย่ามใจว่าสามารถใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุมได้ เรื่องนี้ก็อาจเป็นไปได้ เสรีภาพในการชุมนุมเป็นเสาหลักหนึ่งของระบอบประชาธิปไตย สำคัญเท่ากับเสรีภาพในการพูด และการแสดงความคิดเห็น มิฉะนั้นจะไม่มีประชาธิปไตย

ประเทศประชาธิปไตยทั่วโลกถือเป็นเรื่องสำคัญ รัฐธรรมนูญอเมริกันถึงกับห้ามเด็ดขาดไม่ให้รัฐสภาออกกฎหมายจำกัดเสรีภาพในการพูดการแสดงความคิดเห็น และในการชุมนุม ประเทศไทยก็พยายามเดินตามแนวทางนี้ แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ การชุมนุมของนักศึกษาเมื่อปี 2516 เพื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญ เริ่มต้นเป็นการ ชุมนุมโดยสงบ

เป็นการชุมนุมในรั้วมหาวิทยาลัย เน้นการปราศรัยปลุกระดมมวลชนเพื่อสนับสนุนการเรียกร้องรัฐธรรมนูญและประชาธิปไตย แต่เมื่อฝูงชนหลายแสนออกไปเดินขบวนตามท้องถนน จึงเกิดความรุนแรงและการชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา มักจะเป็นการชุมนุมที่ยืดเยื้อแรมเดือนแรมปี มีการยึดทำเนียบรัฐบาล ยึดสนามบิน และย่านธุรกิจการค้า

รัฐธรรมนูญไทยทุกฉบับรับรองว่า บุคคลมีเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบ และปราศจากอาวุธ แต่หลายครั้งเป็นไปด้วยความไม่สงบ บางครั้งมีอาวุธแฝงตัว ยึดแนวทางสุดโต่งทั้งกลุ่มผู้ชุมนุม และรัฐบาลก็ออกกฎหมายการชุมนุมสาธารณะ ทำให้ประชาชนไม่สามารถใช้เสรีภาพในการชุมนุม ทำไมไม่ยึดหลักสันติ ยึดทางสายกลาง ตามหลักพระพุทธศาสนา.

4 ส.ค. 2560 10:28 7 ส.ค. 2560 16:48 ไทยรัฐ