วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวกาฬสินธุ์อพยพอยู่ที่สูงหลายวัน น้ำยังไม่ลด หวั่นท่วมซ้ำหนักกว่าเดิม (คลิป)

สถานการณ์น้ำใน จ.กาฬสินธุ์ ยังไม่ลดระดับ ชาวบ้านอพยพอยู่บนถนนหลายวันหวั่นพายุเข้าน้ำท่วมซ้ำ ต้องเฝ้าระวัง 24 ชม.

วันที่ 4 ส.ค.60 จากการติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ หลังจากที่ทางเขื่อนลำปาวยังคงทำการระบายน้ำออก ส่งผลให้น้ำตามลำน้ำสายหลักเอ่อท่วมบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตร ตามลำน้ำพาน ลำน้ำปาว และลำน้ำชีทั้ง 5 อำเภอ ทำให้ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก

โดยในเขตอำเมืองกาฬสินธุ์ ที่บ้านโคกกลาง ต.หลุบ ได้มีการระดมกำลัง เจ้าหน้าที่สำนักงานชลประทาน ได้นำกระสอบทราย ไปเสริมพนังกั้นลำปาว สูงขึ้นอีก 30 ซม. ในจุดเสี่ยง 3 จุด หลังจากน้ำในลำน้ำพานมีระดับน้ำสูงขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำจากลำพานเข้ามาในพื้นที่ฝั่งบ้านกุดอ้อ บ้านสุขสวัสดิ์ และบ้านสงเปลือย ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจของเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ พร้อมตั้งเวรยามคอยเฝ้าดูพนังกั้นน้ำซึ่งเป็นคันดินลูกรัง ตลอด 24 ชม.

นอกจากนี้ได้มีการอพยพประชาชนที่ถูกน้ำท่วมไปพักยังวัดบ้านท่าสินและวัดป่ามัชฌิมมาวาส บ้านดงเมือง โดยมีกำลังพลของชุดปฏิบัติการบรรเทาสาธารณภัย มณฑลทหารบกที่ 23 นำโรงครัวเคลื่อนที่มาประกอบอาหารให้ผู้ประสบภัยได้รับประทาน และเหล่ากาชาดกาฬสินธุ์นำข้าวกล่องและน้ำไปช่วยด้วย พร้อมกันนี้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้นำเรือท้องแบน 1 ลำและเรือจากกรมประมง 1 ลำ มาเตรียมช่วยเหลือชาวบ้าน

โดยชาวบ้านบอกว่าได้อพยพขึ้นมาอยู่บนถนนหลายวันแล้ว แต่ระดับน้ำยังไม่ลดลงซึ่งตลอดทั้งวันทั้งคืนต้องอาศัยอยู่ในศูนย์อพยพชั่วคราว โดยทราบข่าวว่าในช่วงนี้จะมีพายุฝนเข้ามาอีกทำให้ชาวบ้านต่างหวั่นกลัวว่าน้ำจะท่วมสูงขึ้นอีก ทำให้ชาวบ้านต้องเฝ้าระวังตลอดทั้งวัน โดยสิ่งที่ชาวบ้านอยากได้ในตอนนี้คือต้องการข้าวสาร อาหารแห้ง ที่จะมาทำอาหารรวมกัน และอยากให้ลดการระบายน้ำลงเพราะหากมีฝนตกลงมาอีกน้ำจะท่วมสูงจนถึงถนนอย่างแน่นอน

สถานการณ์น้ำใน จ.กาฬสินธุ์ ยังไม่ลดระดับ ชาวบ้านอพยพอยู่บนถนนหลายวันหวั่นพายุเข้าน้ำท่วมซ้ำ ต้องเฝ้าระวัง 24 ชม. 4 ส.ค. 2560 10:14 4 ส.ค. 2560 10:43 ไทยรัฐ