วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งสวมทะเบียนรถ

เริ่มโผล่มาให้เห็นเรื่อยๆ การจับกุมแก๊งปลอมแปลงเอกสาร “สวมทะเบียนรถ” และ “จดทะเบียนปลอม” ที่สร้างความเดือดร้อนอย่างหนัก ให้กับชาวบ้านที่ซื้อรถมือสองจากเต็นท์หรือตัวแทนจำหน่ายสุดท้ายกลาย เป็นรถที่มีการสวมซากสวมทะเบียนปลอม เป็น “รถเถื่อนผิดกฎหมาย”

เป็นภัยที่มีผลกระทบโดยตรงระบบเศรษฐกิจของชาติ

แต่ก่อนไม่มีการจับกุม เพราะคนร้ายเป็นกลุ่มแก๊ง ขบวนการใหญ่ แบ่งหน้าที่กันทำ มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาเกี่ยวข้องช่วยเหลือสนับสนุนขยายเป็นเครือข่ายกลุ่มผลประโยชน์ที่มีความสลับซับซ้อน

ทำเอกสารขึ้นมาเนียนตา ตรวจหาไม่เจอ

ยังดี ตำรวจ 191 ร่วมกับตำรวจท่องเที่ยว เป็นหน่วยแรกเริ่มขยายผลจากการขายรถสปอร์ตหรู ซึ่งกลุ่มคนร้ายนำมา “สวมทะเบียน” เปิดขายในเฟซบุ๊กส่วนตัว เฉพาะกลุ่มคนนิยมเล่นรถหรูนำเข้าราคาแพง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. เห็นปัญหา จัดทีมเข้าสืบสวนขยายผล เกาะติดสืบสวนขยายผลเครือข่ายแก๊งขายรถเถื่อน สวมทะเบียน และกลุ่มรับจ้างทำป้ายทะเบียนปลอม

ตามกันมาหลายเดือน และพบความที่ไม่ชอบมาพากลของขบวนการขายรถเถื่อน

มีผลประโยชน์มหาศาลเข้ามาเกี่ยวข้อง

ก่อนเปิด “ยุทธการค้นรังโจร” ทั่วประเทศ 27 จุด มี พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. และ พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. เป็นตัวหลักเข้าค้นรถของกลาง แท่นปั๊มทะเบียนปลอม คู่มือรถที่เปิดขายออนไลน์ เป็นที่รู้กันในกลุ่มผู้ใช้รถหรูนำเข้าหลบเลี่ยงกฎหมาย และกลุ่มผู้ค้าเต็นท์รถมือสอง เป็นลูกค้าใช้บริการ

น่าตกใจที่พบข้อมูล “คนมีสี” มีเอี่ยวกับขบวนการปลอมทะเบียน และค้ารถเถื่อนนำเข้า

ไม่แปลกที่ไม่เคยมีใครสงสัยหรือจับได้มาก่อน เพราะ “คนมีสี” ที่มาเกี่ยวข้องมีความเชี่ยวชาญ รู้ลึกขั้นตอนตรวจสอบรถเถื่อน รู้วิธีการ หลบเลี่ยงจับกุม เป็นการนำความรู้ที่มีอยู่นำไปใช้ในทางที่ผิด

เพราะเห็นแก่ผลประโยชน์

กลายเป็นอาชญากรรมที่น่ากลัว คนร้ายมีเครือข่ายข้ามชาติ นำรถที่โจรกรรม สวมทะเบียน หรือหลุดจำนำไปเปลี่ยนแปลง นำไปก่ออาชญากรรม ขนยาเสพติด แก๊งเงินกู้นอกระบบ และหลอกขายตลาดรถมือสอง

การนำร่องตรวจค้นเป้าหมายทั่วประเทศของ 191 ทำให้เครือข่ายสีเทาเริ่มผุดให้เห็นเรื่อยๆ

ล่าสุด ตำรวจกองปราบฯ ร่วมกับ กรมการขนส่งทางบก จับกุมเครือข่ายปลอมแผ่นป้ายทะเบียน จากการโฆษณาขายทางเฟซบุ๊ก อยู่ระหว่าง ขยายผลจับยกทีม ที่สำคัญต้องตัดตอนเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องเสียก่อน

ไม่อย่างนั้นแก๊งนี้ไม่มีทางหมดไปได้.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

4 ส.ค. 2560 10:05 4 ส.ค. 2560 10:39 ไทยรัฐ