วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดคลิป สำรวจจุดตก รถ 2 นักศึกษาไทย ดิ่งเหวลึก เขตอุทยานในสหรัฐฯ

สถานกงสุลใหญ่ฯ เผยแพร่คลิปสำรวจจุดเกิดเหตุ ที่รถ 2 นักศึกษาไทย เสียหลักตกหน้าผาสูง เส้นทางไปอุทยานฯ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย พร้อมประสานผู้เชี่ยวชาญ เตรียมแผนเก็บกู้ ...

วันที่ 4 สิงหาคม เฟซบุ๊ก สถานกงสุลใหญ่ฯ เผยแพร่คลิปขณะ นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส และเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้เดินทางไปร่วมประชุมหารือกับตำรวจทางหลวงเมืองเฟรสโน และหน่วยงานกู้ภัยของสำนักงานนายอำเภอในพื้นที่ พร้อมทั้งได้พบเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองรีดเลย์ เพื่อขอทราบข้อมูล เกี่ยวกับกรณีอุบัติเหตุ ของ 2 นักศึกษาไทย คือ นายภคพล หรือ กอล์ฟ ชัยรัตนทรงพร อายุ 27 ปี นักศึกษาปริญญาโท และ น.ส.ทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ หรือ มิน อายุ 24 ปี นักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยเซาท์ ฟลอริดา ที่เช่าขับไปเที่ยว ตกหน้าผาบริเวณถนนฟรีเวย์สาย 180 เส้นทางมุ่งหน้าไปยังอุทยานคิงส์ แคนยอน เนชั่นแนล พาร์ค รัฐแคลิฟอร์เนีย

โดยเบื้องต้น ทราบว่า เจ้าหน้าที่อุทยาน และตำรวจทางหลวง พบร่องรอยการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ตกหน้าผาความสูง 640 ฟุต จากบริเวณทางโค้ง บน Freeway 180 เส้นทางไปอุทยาน เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2560 ต่อมา วันที่ 28 ก.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ เมือง Reedley ได้รับแจ้งจาก โรงแรม Reedley Inn ว่ามีนักท่องเที่ยวชาวไทย ขับรถจากโรงแรมเพื่อไปท่องเที่ยว แต่ไม่กลับเข้าที่พัก จึงได้ประสานตำรวจทางหลวงเพื่อตรวจสอบข้อมูลพบว่าชื่อของผู้ที่เข้าพักที่โรงแรมเป็นชื่อเดียวกับบุคคลที่เช่ารถที่ประสบอุบัติเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังปฏิบัติกับกรณีนี้เสมือนกรณีบุคคลสูญหาย จนกว่าจะพิสูจน์อัตลักษณ์ผู้สูญหายที่อาจจะติดอยู่ในรถสำเร็จ

โดยรถยนต์คันดังกล่าวตกจากหน้าผาลงไปอยู่เกยแผ่นหินกลางแม่น้ำด้านล่างโดยในช่วงวันที่เกิดเหตุระดับน้ำในแม่น้ำขึ้นสูงมาก เนื่องจากหิมะบนภูเขาที่ละลายในช่วงฤดูร้อน ส่งผลทำให้กระแสน้ำยิ่งมีความเชี่ยวกราก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ได้จัดชุดทีมกู้ภัยเพื่อค้นหาผู้บาดเจ็บ และเก็บกู้รถยนต์ รวมถึงส่งเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินขึ้นบินสำรวจพื้นที่ และพร้อมที่จะทำการกู้ภัยตั้งแต่เวลา 19.00 น. ของวันพุธที่ 26 ก.ค.

จากภาพถ่ายโดยเฮลิคอปเตอร์ สภาพด้านหน้ารถจมอยู่ในน้ำ ท้ายรถโผล่พ้นน้ำ และถุงลมนิรภัยในรถทำงานทุกด้านปิดบังกระจกที่แตกเกือบทุกด้านทำให้ไม่สามารถมองเห็นภายในรถ ขณะนี้จึงไม่สามารถระบุได้ว่ามีบุคคลอยู่ในรถหรือไม่ หน่วยงานกู้ภัยจะใช้โดรนลงไปเก็บภาพบริเวณด้านข้างรถอีกครั้งหนึ่งแต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะเห็นภายในรถ

โดยที่สภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชัน กอปรกับระดับน้ำในแม่น้ำขึ้นสูง และไหลเชี่ยวกราก การเก็บกู้รถยนต์คันดังกล่าวจึงมีความยากลำบากในช่วงที่ผ่านมา หน่วยกู้ภัยของ Sheriff-Coroner's Office และ California Highway Patrol เมืองเฟรสโน ดำเนินการสำรวจพื้นที่เพื่อวัดระดับน้ำ และตรวจสอบพื้นที่โดยรอบทุกวันรวมถึงประชุมเตรียมการเก็บกู้รถขึ้นจากแม่น้ำ โดยล่าสุด สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้รับการยืนยันว่าระดับน้ำค่อย ๆ ลดลงอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะสามารถเก็บกู้ผู้สูญหายและรถคันดังกล่าวได้ในเร็ววันนี้

ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมแผนการเก็บกู้รถ โดยใช้ทีมงานผู้เชี่ยวชาญทั้งทางบก ทางน้ำและทางอากาศร่วมกัน ทั้งนี้ เนื่องจากรถคันดังกล่าวติดอยู่กลางแม่น้ำที่ไหลเชี่ยวและอาจถูกกระแสน้ำพัดออกไปทำให้การเก็บกู้มีความยากลำบากมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม สถานกงสุลใหญ่ฯ ติดต่ออย่างใกล้ชิดและดูแลครอบครัวของผู้สูญหายทั้งสองครอบครัวที่กำลังเดินทางไปพื้นที่ รายงานสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน กรมการกงสุล กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ และกำลังติดตามการดำเนินงานเก็บกู้รถยนต์ ผู้สูญหายและตรวจสอบอุบัติเหตุในครั้งนี้กับหน่วยงานในพื้นที่.

สถานกงสุลใหญ่ฯ เผยแพร่คลิปสำรวจจุดเกิดเหตุ ที่รถ 2 นักศึกษาไทย เสียหลักตกหน้าผาสูง เส้นทางไปอุทยานฯ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย พร้อมประสานผู้เชี่ยวชาญ เตรียมแผนเก็บกู้ ... 4 ส.ค. 2560 09:47 4 ส.ค. 2560 10:45 ไทยรัฐ