วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รื้อรีสอร์ตเด็ก ปชป.ฮุบป่าเจ้าไหม

เมื่อเช้าวันที่ 3 ส.ค. นายโอภาส นวลมังสอ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 นายณรงค์ คงเอียด หน.อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม สนธิกำลังทหาร ร.15 พัน.4 ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ ตำรวจ สภ.สิเกา ผู้นำท้องถิ่น พร้อมรถแบ็กโฮทวงคืนพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม บริเวณหาดฉางหลาง หมู่ 4, 5 ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง นายโอภาสเปิดเผยว่า ได้เข้ารื้อถอนอาสินสิ่งปลูกสร้างตาม ม.22 พ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 เพื่อแก้ไขปัญหาการ บุกรุกที่ดินป่าไม้ในพื้นที่อุทยานฯ ตามนโยบายของรัฐบาล โดยเฉพาะพื้นที่ที่กรมที่ดินได้เพิกถอน น.ส.3 ก. จำนวน 10 แปลง เนื้อที่ 73 ไร่ ในท้องที่หน้าหาด ฉางหลาง หมู่ 4, 5 ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง ซึ่งดำเนิน การตามแนวทางปฏิบัติการปกครองครบถ้วนแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการรื้อถอนอาสินและสิ่งปลูกสร้างในครั้งนี้ มีที่ดินของนายประกิจ รัตนมณี อดีต ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งครอบครองที่ดินช่วงปี 2518-2526 รวมอยู่ด้วย จำนวน 2 แปลง เนื้อที่ 6-7 ไร่ ตามหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3 ก.) รายแรก/เลขที่ 861, 862, 862, 877 โดย ก่อสร้างเป็นรีสอร์ตชื่อดัง “ฉางหลางรีสอร์ท” ตั้งอยู่บริเวณหน้าชายหาดปากเมง สถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลชื่อดังของ จ.ตรัง ทั้งนี้ จากคำให้การต่อศาลของอธิบดีกรมป่าไม้ ระบุว่า ที่ดิน น.ส. 3 ก. บริเวณดังกล่าว หลังจากประกาศเป็นเขตอุทยานและตรวจสอบผู้ที่ออกหนังสือทำประโยชน์ในที่ดิน ซึ่งมีทั้งอดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และนักการเมืองท้องถิ่นนั้น จากการตรวจสอบพบว่าเอกสารสิทธิ น.ส. 3 ก. ในที่ดินดังกล่าว ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง.

เมื่อเช้าวันที่ 3 ส.ค. นายโอภาส นวลมังสอ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 นายณรงค์ คงเอียด หน.อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม สนธิกำลังทหาร ร.15 พัน.4 ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ 4 ส.ค. 2560 09:21 ไทยรัฐ