วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โบสถ์ทรุดเอียง ผวาถล่ม! ‘ชาวพุทธ’ สลดจ่อทุบทั้งหลังโดนนํ้าท่วม54

ระทึก พระ-เณรและชาวบ้าน เห็นคาตา โบสถ์อายุ 40 ปีทรุด ตัวลงมาต่อหน้า ต้องรีบเข้าไป ขนย้ายพระพุทธรูปและข้าวของ มีค่าออกมาสาเหตุจากถูกกระแสน้ำกัดเซาะฐานรากเมื่อครั้งน้ำท่วมใหญ่ปี 54 จนเป็นแอ่งกระทะ เจ้าอาวาสครวญไม่มีสถานที่ทำสังฆกรรม เพราะต้องทุบทิ้งทั้งหลัง สร้างใหม่ใช้เงินไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท วอนผู้มีจิต ศรัทธาช่วยกันบริจาค

ชาวพุทธสลดโบสถ์ทรุดตัวเสียหายเกือบทั้งหลัง เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 3 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่าเกิดเหตุ พระอุโบสถวัดสันติธรรมาราม (ตาลเดี่ยว) เลขที่ 17 ริมคลอง 26 หมู่ 3 ต.วังน้อย อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ทรุดตัวเอียงเกือบทั้งหลัง พระและพุทธศาสนิกชนไม่มีสถานที่ปฏิบัติศาสนกิจ เดินทางไปตรวจสอบพบพระและชาวบ้านเร่งช่วยกันขนย้ายพระพุทธรูปและสิ่งของภายในโบสถ์ออกมาไว้ด้านนอกอย่างทุลักทุเล คงเหลือเพียงพระประธานและพระพุทธรูปองค์ใหญ่ไว้ 5 องค์ เนื่องจากหวั่นว่าโบสถ์จะพังลงมาทั้งหลัง ตรวจสอบสภาพความเสียหายพบพื้นโบสถ์ทางด้านทิศตะวันออกทรุดตัวลึกกว่า 2 เมตร หลังคากระเบื้อง พื้นรอบซุ้มเสมา พระพุทธรูปปูนปั้น ซุ้มทางเข้า และภายในโบสถ์เสียหายจำนวนมาก

พระครูสังฆรักษ์ สุขิโต อายุ 30 ปี เจ้าอาวาสวัดสันติธรรมารามกล่าวว่า โบสถ์หลังนี้สร้างมาประมาณ 40 ปีตั้งห่างจากคลอง 26 ประมาณ 200 เมตร คาดว่าสมัยนั้นช่างก่อสร้างได้ถมดินและทรายไว้ ต่อมาเมื่อครั้งน้ำท่วมใหญ่ปี 54 กระแสน้ำได้กัดเซาะดินทรายฐานรากไหลออกไปจนหมด ทำให้ด้านล่างเป็นแอ่งกระทะมีน้ำขังเป็นบ่อขนาดใหญ่ แต่โบสถ์ยังไม่ทรุดตัวและยังใช้ทำสังฆกรรมต่างๆได้ตลอดมา กระทั่งเมื่อวันที่ 2 ส.ค. เวลาประมาณ 15.00 น. ได้ยินเสียงดังครืนๆ ที่โบสถ์ รีบมาตรวจสอบพบฝาผนังโบสถ์ด้านซ้ายแตกร้าวและทรุดเอียงลงมาเล็กน้อย จนเมื่อช่วงรุ่งเช้าที่ผ่านมาพระและกรรมการวัดออกไปสำรวจอีกครั้ง ปรากฏว่าโบสถ์ทรุดตัวลึกลงอีก ต่อหน้าต่อตาเสียงดังสนั่นไปทั้งวัด ต้องเร่งขนย้ายพระพุทธรูปและสิ่งของออกจากโบสถ์ จากนั้นได้แจ้งเจ้าหน้าที่ อบต. เทศบาล กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อำเภอ และตำรวจมาตรวจสอบ พร้อมรายงานให้เจ้าคณะตำบลทราบตามลำดับ

พระครูสังฆรักษ์กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่โยธา อบต.วังน้อย ตรวจสอบแล้วแจ้งว่าต้องทุบโบสถ์ทิ้งทั้งหลัง จากนั้นถึงจะสร้างขึ้นใหม่ ในช่วงระหว่างซ่อมแซมต้องให้พระและสามเณรไปทำสังฆกรรมที่วัดใกล้เคียง หากมีพระมาบวชใหม่ต้องไปใช้โบสถ์วัดอื่นไปพลางๆ ก่อน อย่างไรก็ตาม วัดจำเป็นต้องมีอุโบสถ ตอนนี้หากจะสร้างใหม่ต้องใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท จึงฝากบอกบุญไปยังผู้มีจิตศรัทธาขอเชิญร่วมสร้างโบสถ์ ได้ที่หมายเลขบัญชีวัดสันติธรรมาราม ธนาคารกรุงไทย สาขาประตูน้ำพระอินทร์ เลขบัญชี 126-0-22705-7

พ.ต.อ.สามารถ แก้วมณี ผกก.สภ.วังน้อย เปิดเผยว่า หลังลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าโบสถ์มีความ เสียหายทั้งหลังไม่สามารถใช้ประกอบกิจของสงฆ์ได้ ขณะนี้สั่งการให้เป็นพื้นที่อันตราย ห้ามบุคคลภายนอกเข้าใกล้เด็ดขาด ขณะเดียวกัน ได้ให้เจ้าหน้าที่ใช้สายสลิงขึงโดยรอบเพื่อพยุงการทรุดตัว พร้อมติดป้ายอันตรายห้ามเข้า และได้รายงานให้ผู้บังคับ– บัญชาทราบตามลำดับแล้ว เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

ระทึก พระ-เณรและชาวบ้าน เห็นคาตา โบสถ์อายุ 40 ปีทรุด ตัวลงมาต่อหน้า ต้องรีบเข้าไป ขนย้ายพระพุทธรูปและข้าวของ มีค่าออกมาสาเหตุจากถูกกระแสน้ำกัดเซาะฐานรากเมื่อครั้งน้ำท่วมใหญ่ปี 54 จนเป็นแอ่งกระทะ เจ้าอาวาสครวญไม่มีสถานที่ 4 ส.ค. 2560 08:44 4 ส.ค. 2560 08:44 ไทยรัฐ