วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คําสั่งอัยการ ไม่ฟ้อง ‘แพท’ ระบุ-ไม่พบเชื่อมโยง ฟอกเงินแก๊งไซซะนะ ดาราสาวเผย-โล่งอก

(แฟ้มภาพ)

อัยการสั่งไม่ฟ้องแพท-ณปภา ตันตระกูล คดีร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน หลังไม่พบ หลักฐานเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ต้องหาเครือข่ายไซซะนะ เผยขั้นตอนจากนี้จะส่งสำนวนพร้อมความเห็นอัยการให้ ผบ.ตร.พิจารณา จะเห็นพ้องหรือเห็นแย้งกับอัยการ ถ้าเห็นด้วยกับอัยการ คดีจะถึงที่สุด ขณะที่ดาราสาวรู้ข่าว บอกโล่งใจ จากนี้จะทุ่มเทให้ลูกและการทำงานอย่างเต็มที่ ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลังอีก

กรณี แพท-ณปภา ตันตระกูล นักแสดงและพิธีกรสาวชื่อดัง ภรรยานายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง นักแข่งรถจักรยานยนต์ ถูกตำรวจ ปส.แจ้งข้อหาร่วมกันฟอกเงิน หลังมีหลักฐานเกี่ยวข้องกับการครอบครองเงิน 1.9 ล้านบาท จากเบนซ์ เรซซิ่ง ผู้เป็นสามีที่ถูกแจ้งข้อหา สนับสนุนหรือช่วยเหลือผู้กระทำความผิดก่อนหรือขณะกระทำความผิด รับเงิน ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด จากผู้กระทำความผิด เพื่อประโยชน์ หรือให้ความสะดวกแก่การกระทำความผิด หรือเพื่อมิให้ผู้กระทำความผิดถูกลงโทษ ตามมาตรา 6 แห่ง พ.ร.บ.เกี่ยวกับยาเสพติด เป็นคดีต่อเนื่องภายหลังตำรวจ ปส.จับกุมนายไซซะนะ แก้วพิมพา เจ้าพ่อยาเสพติดรายใหญ่ ชาวลาว ได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ ก่อนขยายผลตรวจค้นเป้าหมายเครือข่าย ยึดทรัพย์สินรวมมูลค่าหลายร้อยล้านบาท 1 ในนั้นมีนายอัครกิตติ์ สามีแพท-ณปภา รวมอยู่ด้วย โดยเจ้าหน้าที่ยึดรถสปอร์ตลัมโบร์กินีของนายอัครกิตติ์ ที่มีหลักฐานเส้นทางการเงินพัวพันกับนายณัฐพล หรือบอย นาคคำ เครือข่ายนายไซซะนะ ที่ถูกจับกุมก่อนหน้า

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 3 ส.ค. นายประยุทธ เพชรคุณ อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์เรื่องอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง น.ส.ณปภา หรือแพท ตันตระกูล ในข้อหาร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน ระบุว่า คดีนี้สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 3 รับสำนวนสอบสวนจากกองบังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 1 กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 60 คดีระหว่าง พล.ต.ต.ชาตรี ไพศาลศิลป์ รอง ผบช.ปส. ผู้กล่าวหา นายณัฐพล หรือบอย นาคคำ นายอัครกิตติ์ หรือเบนซ์ วรโรจน์เจริญเดช นายสรรเสริญ หรือแนต รสานนท์ น.ส.อังสุพร หรืออุ้ม อินา และ น.ส.ณปภา หรือแพท ตันตระกูล ผู้ต้องหาที่ 1-5 ตามลำดับ

เอกสารประชาสัมพันธ์ข่าวระบุต่อว่า ทั้งหมดถูกกล่าวหาว่า ร่วมกันฟอกเงิน และสมคบ โดยตกลงกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน และได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงิน มีการสมคบกัน โดยโอน รับโอน หรือเปลี่ยนสภาพทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดเพื่อซุกซ่อนหรือปกปิดแหล่งที่มาของทรัพย์สิน หรือเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นเกี่ยวกับทรัพย์สิน ไม่ว่าก่อนหรือหลังกระทำความผิด มิให้ต้องรับโทษหรือรับโทษน้อยลงหรือปกปิดหรืออำพรางลักษณะที่แท้จริงการได้มา แหล่งที่ตั้งการจำหน่ายการโอนการได้สิทธิใดๆ ซึ่งทรัพย์สินเกี่ยวกับการกระทำความผิด และกล่าวหาเฉพาะผู้ต้องหาที่ 2, 3 และ 4 เพิ่มเติมว่าสนับสนุนหรือช่วยเหลือ และสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดอีกส่วนหนึ่ง พนักงานสอบสวนได้แยกผู้ต้องหาที่ 2, 3 และ 4 ส่งให้สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดียาเสพติด 10 สำนักงานยาเสพติดดำเนินเป็นอีกคดีต่างหาก คดีดังกล่าวพนักงานอัยการได้มีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหาที่ 2, 3 และ 4 ทุกข้อกล่าวหา โดยยื่นฟ้องต่อศาลอาญาเมื่อวันที่ 26 พ.ค. 60 ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล

สำหรับนายณัฐพลผู้ต้องหาที่ 1 และ น.ส.ณปภาผู้ต้องหาที่ 5 สำนวนอยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 3 โดยนายกุลธนิต มงคลสวัสดิ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 3 เป็นหัวหน้าพนักงานผู้รับผิดชอบคดี มอบหมายให้ พ.ต.ท.รวมชัย มานะ อัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุด และนายธานินทร์ ประดิษฐ อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกันรับผิดชอบตรวจพิจารณาสำนวน โดย น.ส.ณปภาร้องขอความเป็นธรรม พนักงานอัยการได้สั่งสอบสวนเพิ่มเติมตามที่ร้องขอจนได้ผลสอบสวนเพิ่มเติมครบถ้วนแล้ว ต่อมา พ.ต.ท.รวมชัยและนายธานินทร์ ได้พิจารณาสำนวนคดีนี้เสร็จ และได้เสนอนายกุลธนิต มงคลสวัสดิ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 3 นายชาติพงษ์ จีระพันธุ รองอธิบดี อัยการ สำนักงานคดีพิเศษ และนายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ เพื่อพิจารณามีคำสั่งตามระเบียบของสำนักงานอัยการสูงสุดว่าด้วยการดำเนินคดีอาญาของพนักงานอัยการ พ.ศ.2547 สรุปคำสั่งเกี่ยวกับคดีนี้ดังนี้

1.นายณัฐพล หรือบอย นาคคำ ผู้ต้องหาที่ 1 คดีมีพยานหลักฐานพอฟ้อง สั่งฟ้องนายณัฐพล ข้อหาร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานร่วมกันฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุใด มีการสมคบกันโดยโอน รับโอน หรือเปลี่ยนสภาพทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดเพื่อซุกซ่อนหรือปกปิดแหล่งที่มาของทรัพย์สิน หรือเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นเกี่ยวกับทรัพย์สินไม่ว่าก่อนหรือหลังกระทำความผิดมิให้ต้องรับโทษ หรือรับโทษน้อยลง หรือปกปิดหรืออำพรางลักษณะที่แท้จริงการได้มา แหล่งที่ตั้งการจำหน่ายการโอนการได้สิทธิใดๆ ซึ่งทรัพย์สินเกี่ยวกับการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 3, 5, 7, 9, 60 ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83, 91 พระราชบัญญัติเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญาฉบับที่ 6 พ.ศ.2526 มาตรา 4

2.สำหรับ น.ส.ณปภา หรือแพท ตันตระกูล ผู้ต้องหาที่ 5 พนักงานอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องในข้อหา ร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน และได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุใด มีการสมคบกันโดยโอน รับโอน หรือเปลี่ยนสภาพทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดเพื่อซุกซ่อนหรือปกปิดแหล่งที่มาของทรัพย์สิน หรือเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นเกี่ยวกับทรัพย์สิน ไม่ว่าก่อนหรือหลังกระทำความผิด มิให้ต้องรับโทษหรือรับโทษน้อยลงหรือปกปิด หรืออำพรางลักษณะที่แท้จริงการได้มาแหล่งที่ตั้งการจำหน่าย การโอน การได้สิทธิใดๆ ซึ่งทรัพย์สินเกี่ยวกับการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 3, 5, 7, 9, 60 ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83, 91 พระราชบัญญัติเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญาฉบับที่ 6 พ.ศ.2526 มาตรา 4

ทั้งนี้ ได้ตรวจพิจารณาแล้ว ไม่มีพยานหลักฐานว่า น.ส.ณปภาได้ร่วมกันฟอกเงินหรือสมคบกันฟอกเงินกับผู้ต้องหาอื่นๆ คดีไม่ปรากฏหลักฐานว่า น.ส.ณปภาไปเกี่ยวข้องกับกระบวนการยาเสพติด แม้แต่เลขาธิการ ป.ป.ส.ก็ไม่อนุมัติให้ดำเนินคดี น.ส.ณปภาในความผิดเกี่ยวกับสนับสนุนหรือสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด นอกจากนี้ จากการสืบสวนสอบสวนทางคดีมาตั้งแต่ต้น ไม่มีพยานหลักฐานยืนยันหรือเชื่อมโยงว่า น.ส.ณปภาเกี่ยวข้องในการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ได้ความเพียงว่า น.ส.ณปภา เป็นภรรยานายอัครกิตติ์ หรือเบนซ์ วรโรจเจริญเดช ผู้ต้องหาที่ 2 เท่านั้น หลักฐานทางคดี มีเพียงการโอนเงินที่นายอัครกิตติ์โอนเงินให้ น.ส.ณปภา ในช่วงเดือน เม.ย.59 - ก.พ. 60 จำนวน 18 ครั้ง เป็นการโอนเงินผ่านระบบบัญชีธนาคาร ยอดเงินหลักหมื่น และหลักแสน ถือเป็นพฤติการณ์อุปการะเลี้ยงดูกันตามปกติระหว่างสามีภรรยาพึงกระทำต่อกัน

นอกจากนี้ นายอัครกิตติ์ใช้ระบบโอนเงินแบบเปิดเผย ผ่านระบบ k-mobile banking plus เป็นระบบที่ตรวจสอบได้ง่าย สำหรับบัญชี น.ส.ณปภา เป็นบัญชีที่เปิดใช้ปกติมานาน มีเงินส่วนตัวอยู่ในบัญชีหลายล้านบาท เงินที่นายอัครกิตติ์โอนเข้ามา ยังคงค้างอยู่ในบัญชี ไม่มีการเบิกถอนออกลักษณะ หมุนเวียน ทั้งยังปรากฏหลักฐาน เงินบางรายการที่โอนมา เป็นค่าจ้างที่ น.ส.ณปภา ได้จากการรับจ้างเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับผู้ว่าจ้างโดยปกติอีกด้วย พนักงานอัยการพิจารณาเห็นว่าพยานหลักฐานทางคดีฟังไม่ได้ว่า น.ส.ณปภา กระทำความผิดฐานร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน มีคำสั่งไม่ฟ้อง และมีคำร้องขอให้ศาลอาญามีหมายปล่อยตัว น.ส.ณปภา หรือแพท ตันตระกูล แล้วในวันเดียวกันนี้

นายประยุทธกล่าวว่า หลังจากนี้ในส่วนของสำนวน น.ส.ณปภา ที่อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษเห็นชอบตามอัยการผู้รับผิดชอบคดีสั่งไม่ฟ้องนั้น ตามขั้นตอน จะต้องส่งสำนวนพร้อมความเห็นของอัยการให้ ผบ.ตร.พิจารณา จะเห็นพ้องกับอัยการ หรือเห็นแย้งกับอัยการ หาก ผบ.ตร.เห็นด้วยกับผลสั่งคดีที่อัยการเสนอ เป็นอันถึงที่สุดตามกฎหมาย แต่ถ้า ผบ.ตร.เห็นแย้ง จะรวบรวมสำนวนทั้งหมดเสนออัยการสูงสุดพิจารณาชี้ขาด จะมีอธิบดีสำนักงานคดีอัยการสูงสุดอธิบดีและคณะกลั่นกรองสำนวนเสนอให้อัยการสูงสุดชี้ขาด ส่วนที่อัยการสำนักงานคดีพิเศษ 3 มีคำสั่งฟ้องนายณัฐพล หรือบอย นาคคำ อัยการยื่นฟ้องต่อศาลได้เลย ซึ่งนายณัฐพลถูกฟ้องคดีอาญาเกี่ยวกับคดียาเสพติดต่อศาลอาญาอยู่แล้ว ขณะนี้ตัวถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ

ด้าน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า กรณีแพท-ณปภา มีขั้นตอนการดำเนินการอยู่แล้ว เมื่อพนักงานสอบสวน บช.ปส.ส่งสำนวนสั่งฟ้องไปยังอัยการ แต่อัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง ก็จะส่งสำนวนกลับมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ ผบ.ตร.พิจารณาอีกครั้ง จากนั้นฝ่ายกฎหมายจะนำสำนวนมาตรวจสอบพิจารณาอย่างรอบคอบอีกครั้ง หากเห็นพ้องกับอัยการ เรื่องจะยุติ แต่หากเห็นแย้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติยังคงยืนยันความเห็นเดิม จะส่งสำนวนให้อัยการสูงสุดเป็นผู้พิจารณา ว่าจะมีคำสั่งฟ้องหรือไม่ ทุกอย่างมีขั้นตอนชัดเจนอยู่แล้ว จะดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ขณะที่แพท-ณปภา กล่าวสั้นๆว่า รู้ข่าวแล้วก็ดีใจและโล่งใจ เพราะที่ผ่านมา เป็นห่วงเป็นกังวลมาตลอด เมื่อผลคดีออกมาแบบนี้ จะได้ทุ่มเทให้ลูกและการทำงานอย่างเต็มที่โดยไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลังอะไรอีก สำหรับวันที่ 7 ส.ค.ที่จะถึงนี้ ตนและทนายความจะเดินทางไปรายงานต่อศาลตามเงื่อนไขประกันตัวและจะทำเรื่องขอคืนเงินประกันด้วย

อัยการสั่งไม่ฟ้องแพท-ณปภา ตันตระกูล คดีร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน หลังไม่พบ หลักฐานเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ต้องหาเครือข่ายไซซะนะ เผยขั้นตอนจากนี้จะส่งสำนวนพร้อมความเห็นอัยการให้ ผบ.ตร.พิจารณา 4 ส.ค. 2560 08:35 ไทยรัฐ