วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังจำได้ไหม?! เอิร์น จิรวรรณ จากนักร้องดัง RS วันนี้หายไปไหน (คลิป)

ห่างหายไปจากวงการเพลงนานกว่า 15 ปีสำหรับ เอิร์น จิรวรรณ เตชะหรูวิจิตร อดีตนักร้องสาวค่ายอาร์เอส เจ้าของเสียงใสๆ ที่ถ่ายทอดผ่านบทเพลงฮิตยุค 90 อาทิ เก็บเอาไว้, เขาไม่แคร์, อ๊ะ อ๊ะ อาย ฯลฯ แม้ก่อนหน้านี้จะมาร่วมร้องเพลงในคอนเสิร์ตเดอะเน็กซ์ เวนเจอร์ แต่ก็เป็นช่วงเวลาสั้นๆ ทำให้แฟนๆ ยังคงรอคอยการกลับมาจับไมค์ร้องเพลงอยู่

ล่าสุดได้เจอ เอิร์น มาร่วมงาน "Alive Now by ไฮยีน เอ็กซ์เพิร์ท แคร์ ไลฟ์เซ้นท์" ณ ลานควอเทียร์ อเวนิว ดิ เอ็มควอเทียร์ เลยได้โอกาสอัพเดตชีวิตของเธอมาฝากแฟนๆ ทั้งเรื่องราวความเป็นคุณแม่ บทบาทการเป็นผู้บริหารโรงเรียนและโรงแรม รวมถึงโอกาสที่จะเห็นเธอกลับมาร้องเพลงอีกครั้งให้แฟนๆ หายคิดถึงด้วย

อัพเดตชีวิตช่วงนี้ทำอะไรอยู่บ้าง?
"ตอนนี้ดูแลโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีค่ะ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่เปิดหลังจากที่เราเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวสามีแล้ว ตอนนี้ลูกชายเรียนอยู่อนุบาล 1 ด้วย เป็นเจนเนอเรชั่นแรก เพราะเพิ่งเปิดเมื่อเดือน พ.ค. ก็เลยไปดูแลเต็มที่เลยค่ะ ตอนนี้ก็เป็นรองผู้จัดการอยู่ที่ รร. ส่วนโรงแรมเอเชียก็เข้าไปดูบ้างค่ะ

กิจการที่โรงเรียนเนี่ยถือว่าประสบความสำเร็จเพราะว่าจริงๆ เรามีสโลแกนของโรงเรียนค่ะว่าโรงเรียนเป็นบ้านหลังที่สองของลูก เพราะรู้สึกว่าโรงเรียนเนี่ยเหมือนเป็นที่ที่นักเรียนหรือลูกๆ ของเราใช้เวลาเยอะเป็นที่ 2 รองจากบ้าน เราก็เลยอยากให้เขามาแล้วรู้สึกว่าโรงเรียนเหมือนเป็นบ้าน เป็นที่ที่เขามาแล้วรู้สึกมีความสุข ซึ่งตอนนี้มีฟีดแบ็กจากผู้ปกครองหลายท่านก็รู้สึกว่าตรงนี้เราก็ประสบความสำเร็จตรงนี้ได้ ส่วนโรงแรมไปได้เรื่อยๆ ค่ะ เรื่องนักท่องเที่ยวยังมีคนสนใจเข้ามาเมืองไทยเรื่อยๆ เพราะประเทศเรามีที่ท่องเที่ยวเยอะแยะค่ะ"

หลายคนก็คิดถึงเอิร์นในบทบาทนักร้อง เพราะหายไปจากวงการบันเทิงนานมาก?
"จำได้ว่าออกอัลบั้มสุดท้ายตอนอายุ 20 ปีค่ะ ผ่านมา 15 ปีแล้วค่ะ ก็คิดถึงค่ะ อย่างปีที่แล้วตอนที่ท้องลูกคนที่ 2 ก็มีโอกาสได้ไปขึ้นคอนเสิร์ตเดอะเน็กซ์ เวนเจอร์ พอพี่เขาติดต่อมาก็ตอบรับทันที แต่แค่ลังเลเรื่องท้องเท่านั้นเอง แต่ว่าก็รู้สึกคิดถึงแฟนเพลงเหมือนกัน คิดถึงการทำงานร่วมกับเพื่อนๆ พี่ๆ ที่อยู่ในวงการที่สนิทกัน รู้จักกันอยู่แล้วค่ะ"

มีแพลนกลับมาร้องเพลงให้แฟนๆ ได้ฟังบ้างไหม?
"จริงๆ ร้องเพลงเนี่ยคิดถึงมาก แต่ว่าตอนนี้มีปัญหาเรื่องเสียงนิดหน่อยเนื่องจากเส้นเสียงอักเสบ คุณหมอบอกว่าเกิดจากการที่เราใช้เสียงผิดวิธี เลยทำให้เราเส้นเสียงอักเสบ เสียงค่อนข้างจะเปลี่ยน วันไหนที่พูดเยอะหรือใช้เสียงเยอะเสียงก็จะแหบค่ะ ซึ่งเมื่อก่อนคนจะจำเราได้ว่าเราเสียงใส เสียงจะเล็กๆ หน่อยค่ะ

ถามว่าตอนนี้ดีขึ้นมากน้อยแค่ไหนแล้วแต่ช่วงเลยค่ะ ถ้าเราใช้เสียงน้อย ทานน้ำและพักผ่อนเพียงพอ เสียงก็ค่อนข้างจะใกล้เดิม แต่ถ้าวันไหนพูดเยอะ ใช้เสียงเยอะ หรือเล่นกับลูกเยอะก็จะเสียงหาย แล้วแต่วันเลยค่ะ"

แฟนๆ มีทักทายไหมว่าอยากให้กลับมาร้องเพลงอีก?
"ยังมีน้องบางกลุ่มที่ยังคิดถึงกันอยู่ค่ะ น้องๆ บางคนที่ตามในไอจีที่เป็นคุณแม่ด้วยกันก็ยังมีเขียนมาถามไถ่กัน แต่ว่าในเดือน ก.ย.จะมีมีตติ้งแฟนคลับที่ยังหลงเหลืออยู่ค่ะ ก็คงจะไปทำบุญกันเพราะว่าจริงๆ แล้วก่อนหน้าที่จะมีน้องคนแรก ตอนนั้นเป็นมีตติ้งครั้งล่าสุด พอน้องโตขึ้นแล้วทั้งสองคนก็มีความรู้สึกว่าไปเจอน้องๆ ที่เป็นแฟนคลับเราด้วย ก็เป็นมีตติ้งในรอบประมาณ 4 ปี เพราะว่าคนโต 3 ขวบและก็ท้องอีกเกือบปี"

ตอนนี้มีคนติดต่องานด้านบันเทิงเข้ามาบ้างไหม?
"ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องอีเวนต์ต่างๆ แล้วก็จะมีละครบ้าง แต่ละครเนี่ยส่วนใหญ่พอติดต่อจะกังวลว่าเฮ้ย เป็นบทแม่รึเปล่า (หัวเราะ) กลัวจะเล่นไม่ได้และไม่มีเวลาด้วย จริงๆ ต้องเป็นงานที่ลงตัวเรื่องเวลา เพราะงานหลักของเราคือดูแลลูก 2 คน"

งานก็ต้องทำ เลี้ยงลูกด้วย เราแบ่งเวลายังไง?
"จริงๆ เราโชคดีเพราะว่าอย่างงานที่โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีถือว่าเป็นที่ที่ลูกเรียนอยู่ด้วย เราก็ทำงานไปและดูแลลูกได้ด้วย และดูในส่วนอื่นๆ ของโรงเรียนได้ด้วยค่ะ ส่วนโรงแรมเอเชียเนี่ยถ้ามีวันไหนที่เราไม่มีงานอะไรก็ไปส่งลูกที่โรงเรียนและเข้าไปที่โรงแรมค่ะ"

แล้วมีเวลาให้สามีไหม?
"จริงๆ เขาก็เป็นคนไม่ค่อยมีเวลา แต่ด้วยความที่เรามีความเป็นครอบครัว เราก็รู้สึกว่าอย่างน้อยๆ เดือนนึงจะต้องพาลูกไปเที่ยว หรืออย่างเสาร์อาทิตย์ วันไหนที่เราว่าง ก็จะพาลูกไปทำกิจกรรมร่วมกันทั้งหมด หรือพาไปต่างจังหวัด ก็เติมเต็มความรักให้ลูก ความหวานนี่หายไปตั้งแต่ตอนท้องแรกแล้ว"

แต่ความรักก็ยังแฮปปี้ดี?
"แฮปปี้ค่ะ จริงๆ ด้วยความที่เราเป็นเพื่อนกันก็คุยกันได้ทุกเรื่อง พี่เขาก็ดูแลเป็นอย่างดีค่ะ"

คุณแม่ที่เป็นดาราหลายๆ คนก็กลับมารับงานบันเทิง เราคิดอยากแบ่งเวลามาไหม?
"ถ้ามีโปรเจกต์ร้องเพลงเป็นซิงเกิ้ลก็คิดถึง เคยคุยกับเพื่อนๆ ที่ยังคุยกันอยู่ เช่น อ้อน (ลัคนา หวงมณีรุ่งโรจน์), แนนซี่ (นันทพร สว่างแจ้ง), นาตาลี-แจ๊สกี้ และก็น้องเด็บบี้ บาซู แต่น้องเด็บก็หนีไปคลอดลูกที่อเมริกาแล้ว

ซึ่งตอนนั้นคุยกันไว้ว่าอยากจะมีซิงเกิ้ลที่ทำเพลงร่วมกัน เพราะเราสนิทกันและรักกัน เราก็อยากมีซิงเกิ้ลเพลงนึงที่ร้องด้วยกันเป็นกลุ่มสาวๆ สมัยยุค 90 ค่ะ"

ทุกวันนี้ยังได้เจอกับเพื่อนๆ ในวงการบ้างไหม?
"จริงๆ ก็เจอตลอด อย่างแนนซี่กับอ้อนก็มีนัดทานข้าวตลอดค่ะ แต่ก็เคยมีชวนทำโปรเจกต์กันตอนนั้น คือชวนตั้งแต่ก่อนน้องเด็บบี้ท้องค่ะ แต่พอน้องเด็บบี้ท้อง เอิร์นก็ท้อง จังหวะก็เลยยังไม่ได้ (แต่ก็ยังมีโอกาสว่าสักวันจะเห็นสาวๆ รวมตัวทำเพลงด้วยกัน?) แน่นอนๆ เท่าที่คุยกันมาทุกคนก็คิดถึงแฟนเพลง คิดถึงการร้องเพลงค่ะ"

ฝากถึงแฟนๆ ที่อยากเจอเรา?
"ก่อนอื่นก็ขอขอบคุณทุกคนที่ยังคิดถึงกันอยู่ ยังมีน้องๆ ที่ตามกันในไอจีที่เขียนมาถามไถ่กันตลอดค่ะ ถ้าจะเจอเอิร์นตอนนี้หลักๆ เลยตอนนี้อยู่ที่โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี แวะมาชมโรงเรียนและมาเจอกันได้นะคะ".

อัพเดตชีวิตของเอิร์น จิรวรรณ อดีตนักร้องสาวค่ายอาร์เอส เจ้าของผลงานเพลงแนวป๊อปใสๆ ยุค 90 ทั้งเรื่องราวความเป็นคุณแม่ บทบาทการเป็นผู้บริหารโรงเรียนและโรงแรม รวมถึงโอกาสที่จะเห็นเธอกลับมาร้องเพลงอีกครั้งให้แฟนๆ หายคิดถึงด้วย 3 ส.ค. 2560 23:12 4 ส.ค. 2560 11:59 ไทยรัฐ