วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ซีพี ออลล์' ประกาศผลสุดยอดหนังสือดีเด่น 'เซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 14'

"ซีพี ออลล์" ประกาศผลรางวัลหนังสือดีเด่น "เซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 14 ประจำปี 2560" เผย "กฤษณา อโศกสิน" คว้ารางวัลชนะเลิศนวนิยาย ด้าน "อังคาร จันทาทิพย์" ชนะเลิศกวีนิพนธ์

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น ประกาศผลรางวัล "เซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 14 ประจำปี 2560" โดยประเภทนวนิยาย กฤษณา อโศกสิน คว้ารางวัลชนะเลิศจากเรื่อง "กระจกขอบทอง" ด้านอังคาร จันทาทิพย์ ชนะเลิศประเภทกวีนิพนธ์ จากผลงาน "ระหว่างทางกลับบ้าน" ซึ่งผู้ชนะเลิศจะได้รับโล่พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเงินรางวัล 100,000 บาท

โดย นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 14 ปีของการดำเนินโครงการประกวดหนังสือดีเด่นรางวัลเซเว่นบุ๊คอวอร์ด ได้คัดสรรหนังสือดีมีคุณภาพทั้ง 7 ประเภทสู่สังคม ประกอบด้วย กวีนิพนธ์, นวนิยาย, นิยายภาพ (การ์ตูน), รวมเรื่องสั้น, วรรณกรรมสำหรับเยาวชน, สารคดี (ทั่วไป) และประเภทรางวัลนักเขียนรุ่นเยาว์ โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อส่งเสริมนักเขียนคุณภาพและสนับสนุนผลงานที่มีเนื้อหาจรรโลงสังคมมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ รวมถึงเพื่อส่งเสริมให้เยาวชนพัฒนาตนเองด้านการอ่าน การเขียน และการสร้างสรรค์ผลงานคุณภาพ เป็นการต่อยอดทางความคิดให้กับสังคมไทย ขยายผลพื้นฐานทางความรู้ให้เป็นสังคมที่อุดมด้วยปัญญา

โดยผลการตัดสินการประกวดหนังสือดีเด่นรางวัลเซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 14 ประจำปี 2560 มีดังนี้

ประเภทกวีนิพนธ์ รางวัลชนะเลิศ เรื่อง ระหว่างทางกลับบ้าน โดย อังคาร จันทาทิพย์ ผจญภัยสำนักพิมพ์ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เรื่อง พลัดหลงไปในห้วงเวลาของนักมายากล โดย วิสุทธิ์ ขาวเนียม ผจญภัยสำนักพิมพ์ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เรื่อง ธรรมชาติของหัวใจ โดย พรชัย แสนยะมูล สำนักพิมพ์ไม้ยมก

ประเภทนวนิยาย รางวัลชนะเลิศ เรื่อง กระจกขอบทอง โดย กฤษณา อโศกสิน (สุกัญญา ชลศึกษ์) สำนักพิมพ์เพื่อนดี รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เรื่อง พุทธศักราชอัสดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำ โดย วีรพร นิติประภา สำนักพิมพ์มติชน รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เรื่อง เพลงรักนิวตริโน โดย อนุสรณ์ ติปยานนท์ สำนักพิมพ์แซลมอน

ประเภทนิยายภาพ (การ์ตูน) รางวัลชนะเลิศ ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 มี 2 รางวัล ได้แก่ เรื่อง DOG EYE VIEW มุม มอง หมา โดย PUCK (ไตรภัค สุภวัฒนา) สำนักพิมพ์บันลือบุ๊คส์ และเรื่อง Small Things Matter โดย คัจฉกุล แก้วเกต สำนักพิมพ์บัน รองชนะเลิศอันดับ 2 มี 2 รางวัล ได้แก่ เรื่อง ความสุขของกะทิ ฉบับลายเส้น โดย วิศุทธิ์ พรนิมิตร (ภาพ) งามพรรณ เวชชาชีวะ (เรื่อง) แพรวสำนักพิมพ์ และเรื่อง อัศวินพิทักษ์ไดโนเสาร์ เล่ม 4 ตอน ผู้พิทักษ์หุ้มเกราะ โดย อินกับทราย (อินทรายุธ เทพคุณ และพาณี อิทธิบำรุงรักษ์) นานมีบุ๊คส์

ประเภทรวมเรื่องสั้น รางวัลชนะเลิศ ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 2 มี 3 รางวัล ได้แก่ เรื่อง คืนหนึ่ง…คิดถึงอีกครั้ง โดย เจน จิ (เจนจิรา เสรีโยธิน) แพรวสำนักพิมพ์ เรื่อง บังไพรแห่งทรัพย์จำปาและเรื่องอื่นๆ โดย องค์ บรรจุน แพรวสำนักพิมพ์ และเรื่อง อาจเป็นเพราะเหตุนั้น โดย นิธิ นิธิวีรกุล สำนักพิมพ์สมมติ

ประเภทวรรณกรรมสำหรับเยาวชน รางวัลชนะเลิศ ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เรื่อง กระต่ายในพระจันทร์ โดย แพน พงศ์พนรัตน์ (ดร.กาญจน์นภา พงศ์พนรัตน์) แพรวสำนักพิมพ์ รองชนะเลิศอันดับ 2 มี 2 รางวัล ได้แก่ เรื่อง มหา'ลัยสายมังงะ โดย หมอก (ธมนธร อมรธีรสรรค์) สำนักพิมพ์บันลือบุ๊คส์ และเรื่อง เอกอีเอ้กเอย โดย ศิริ มะลิแย้ม (ศิริวัฒน์ มะลิแย้ม) นานมีบุ๊คส์

ประเภทสารคดี รางวัลชนะเลิศ ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 มี 2 รางวัล ได้แก่ เรื่อง วิถีในนา ปรัชญาในสวน โดย สายลมลอย (สราวุธ วงศ์สุวัฒน์) สำนักพิมพ์โพสต์บุ๊กส์ และเรื่อง I CANCEL MY CANCER โดย เบลล์ ศิรินทิพย์ (ศิรินทิพย์ ขัติยะกาญจน์) สำนักพิมพ์บัน รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เรื่อง มันยากที่จะเป็นมลายู โดย ศรยุทธ เอี่ยมเอื้อยุทธ สำนักพิมพ์มติชน

ประเภทรางวัลนักเขียนรุ่นเยาว์ หมวดกวีนิพนธ์ รางวัลชนะเลิศ ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เรื่อง กานท์เวลาของผู้คน โดย กิตติ อัมพรมหา หนังสือทำมือ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล

ประเภทรางวัลนักเขียนรุ่นเยาว์ หมวดนวนิยายขนาดสั้น ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล

ประเภทรางวัลนักเขียนรุ่นเยาว์ หมวดรวมเรื่องสั้น ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล

ประเภทรางวัลนักเขียนรุ่นเยาว์ หมวดนิยายภาพ (การ์ตูน ) รางวัลชนะเลิศ ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 1 ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 2 มี 2 รางวัล ได้แก่ BELIEF โดย Yulian (Peko) (ปัทมพร ชัยศุภกิจสินธ์) หนังสือทำมือ และเรื่อง Flower Shop โดย อรณิชา ชัยสิงหาญ หนังสือทำมือ

นายสุวิทย์ ยังกล่าวว่า รางวัลเซเว่นบุ๊คอวอร์ด เป็นโครงการที่บริษัทมุ่งหวังให้เป็นเวที เชิดชูและเป็นกำลังใจให้นักเขียนไทยได้พัฒนาฝีมือหรือผลิตผลงานที่มีคุณภาพ และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้รับการตอบรับที่ดีจากนักเขียน นักอ่านเสมอมา จนสามารถก้าวสู่ปีที่ 14 ได้อย่างมั่นคงและต่อเนื่อง และเป็นเจตนารมณ์ที่จะมุ่งมั่นส่งเสริมการอ่าน การเขียน และการเรียนรู้เป็นหนทางของการพัฒนาคน นำไปสู่การพัฒนาประเทศชาติ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของซีพี ออลล์ ที่มีนโยบายซีเอสอาร์ด้านส่งเสริมการศึกษา พัฒนาเยาวชนอย่างจริงจังต่อเนื่องและเป็นรูปธรรม และเรายังคงมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมหนังสือดีมีคุณภาพให้สังคมไทย ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งที่ส่งเสริมและร่วมสร้างวัฒนธรรมการอ่าน การเขียนให้เติบโตต่อไป

สำหรับผู้ชนะเลิศ "เซเว่นบุ๊คอวอร์ด" จำนวน 6 ประเภท จะได้รับรางวัลเงินสด 100,000 บาท พร้อมโล่พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้รับเงินรางวัล 50,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ส่วนประเภทรางวัลนักเขียนรุ่นเยาว์ รวม 4 หมวด คือ นวนิยายขนาดสั้น รวมเรื่องสั้น กวีนิพนธ์ และนิยายภาพ (การ์ตูน) ผู้ชนะเลิศจะได้รับรางวัลเงินสด 20,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้รับเงินรางวัล 15,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร และรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้รับเงินรางวัล 10,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร เพื่อเป็นกำลังใจในการสร้างสรรค์งานเขียนต่อไป

พิธีมอบโล่และรางวัลต่างๆ ในโครงการประกวดหนังสือดีเด่นรางวัล "เซเว่นบุ๊คอวอร์ด" ครั้งที่ 14 ประจำปี 2560 จะจัดในวันที่ 18 สิงหาคม 2560 เวลา 13.00-16.30 น. ณ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ.

"ซีพี ออลล์" ประกาศผลรางวัลหนังสือดีเด่น "เซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 14 ประจำปี 2560" เผย "กฤษณา อโศกสิน" คว้ารางวัลชนะเลิศนวนิยาย ด้าน "อังคาร จันทาทิพย์" ชนะเลิศกวีนิพนธ์ 3 ส.ค. 2560 18:17 3 ส.ค. 2560 19:03 ไทยรัฐ