วันเสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำเองไม่ยาก! สูตรแซ่บซี้ดวิธีปรุง ‘ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ’ ใส่อะไรบ้าง?

เห็นคนแชร์รูปก๋วยเตี๋ยวต้มยำแล้วหิว แต่แถวบ้านไม่มีร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำเลย งั้นทำกินเองมันซะเลยก็แล้วกัน! แค่ต้องเตรียมเครื่องเครานิดหน่อย มีหม้อหุงข้าวหรือเตาแก๊สปิกนิกกับหม้อสักใบ แค่นี้ก็รอดแล้ว สูตรนี้เด็กหอก็ทำได้สบาย ง่ายๆ เลยจ้า

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนมาเปิดสูตรแซ่บสะเด็ด ทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำเส้นเล็กทานเอง แม้ว่าคุณจะอยู่หอพักพื้นที่แคบๆ ก็ทำได้ แต่อาจจะต้องลงทุนซื้อวัตถุดิบมาหลายอย่างสักหน่อย และใช้เวลาเตรียมนานสักนิด แต่รับรองว่าทำทีเดียวคุ้ม กินได้หลายชามอิ่มเว่อร์ ถ้าหารราคาต่อชาม ถูกกว่าไปกินตามร้านอีกแน่ะ

ถ้าหิวแล้ว ตามมาทำพร้อมกันทางนี้...

เตรียมวัตถุดิบ
1. หมูสับ หมูสันนอก
2. กระดูกเล้ง
3. ลูกชิ้นหมู
4. ผงหมักหมูแดงยี่ห้อไหนก็ได้
5. เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก (หรือเส้นอื่นๆ ที่อยากทาน)
6. หัวไชเท้า

7. ถั่วงอก
8. ถั่วฝักยาว
9. ต้นหอมผักชี
10. มะนาว
11. กระเทียม พริกไทยเม็ด
12. ตั้งฉ่าย
13. ถั่วลิสง
14. เครื่องปรุง เกลือ พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำพริกเผาต้มยำ


วิธีปรุงน้ำซุป
1. น้ำกระดูกเล้งมาล้างทำความสะอาด โดยผสมน้ำเปล่ากับน้ำส้มสายชูล้างไป 2-3 รอบ กำจัดกลิ่นคาว
2. หัวไชเท้าปอกเปลือกหั่นชิ้นใหญ่ กระเทียมปอกเปลือกบุบให้แตก 4-5 กลีบ พริกไทยเม็ดไม่ต้องบุบ
3. ตั้งน้ำใส่หม้อ ใส่กระเทียม พริกไทยเม็ดลงไป (ถ้าที่หอมีแค่หม้อหุงข้าวใบเดียว ให้ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วฝักยาว และถั่วงอก เอาไว้ก่อน เทนำ้ลวกทิ้ง แล้วค่อยมาต้มน้ำซุป)
4. รอน้ำเดือดจัด ค่อยๆ หย่อนกระดูกหมูลงหม้อทีละชิ้นจนหมด ห้ามคน
5. รอกระดูกสุก ช้อนฟองออกเรื่อยๆ แล้วใส่หัวไชเท้าลงไป ลดไฟอ่อนเคี่ยวไปอีก 20 นาที

วิธีปรุงเครื่องก๋วยเตี๋ยว
1. หมูสันนอกนำมาหมักกับผงหมูแดงทิ้งไว้ 15-20 นาที
2. น้ำหมูที่หมักแล้วมาต้มให้สุก หั่นเป็นชิ้นบางๆ เตรียมไว้ (ถ้าไม่ชอบยุ่งยากตรงนี้ ตัดขั้นตอนหมูแดงไปก็ได้จ้า เน้นกินหมูสับกับลูกชิ้นเนอะ)
3. ส่วนหมูสับเอาใส่ชาม แล้วตักน้ำซุปร้อนๆ มาใส่ รวนและตีให้หมูกระจายจนสุก เตรียมไว้
4. ถั่วฝักยาวล้างสะอาด แล้วหั่นแฉลบ เตรียมไว้
5. ต้นหอม ผักชี ล้างสะอาด ซอยหยาบๆ หั่นมะนาวเป็นซีกๆ 2-3 ลูก เตรียมไว้ ส่วนตั้งฉ่ายก็ควรล้างน้ำสะอาด 1 รอบ ลดความเค็ม
6. ส่วนถั่วลิสง ง่ายๆ เลยคือ หาแบบคั่วเกลือซองเล็กๆ ตามร้านสะดวกซื้อก็ได้ เปิดถุงเทออกมาเคาะๆ เช็ดๆ เอาเกลือออก ใส่ถั่วกลับเข้าไปในถุงอีกรอบ หาอะไรมาทุบให้บุบ เตรียมไว้
7. เตรียมเครื่องปรุงพวกพริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา วางไว้


วิธีเตรียมเสิร์ฟ
1. เร่งไฟหม้อน้ำซุปให้เดือดนิดนึง ใส่ลูกชิ้นหมูลงหม้อ 4-5 ลูก รอให้ลูกชิ้นสุก
2. นำชามมา 2 ใบ ใบแรกใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ลวกแล้วลงไป ใส่ถั่วฝักยาวและถั่วงอกลวก ตักลูกชิ้นในหม้อมาใส่ลงไป หยิบหมูแดงหั่นชิ้นๆ วางเรียงลงไป โรยต้นหอม ผักชี ตั้งฉ่าย เล็กน้อย
3. ส่วนใบที่สองเป็นชามผสมนะจ๊ะ ใส่น้ำพริกเผาครึ่งช้อนโต๊ะ ใส่พริกป่น ถั่วลิสงป่น น้ำตาลนิดเดียว น้ำปลา บีบมะนาว (ปริมาณน้ำปลาและมะนาวต้องเท่าๆ กัน) ตักหมูสับรวนใส่ไป
4. จากนั้นหันไปที่หม้อซุป ตักน้ำซุปร้อนๆ ใส่ลงในชามผสม คนๆ ให้เข้ากัน แล้วราดลงบนก๋วยเตี๋ยวชามแรก แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ
5. แถมให้อีกวิธี ถ้าไม่อยากเปลืองถ้วยชามนะ พอใส่เครื่องในชามแรกแล้ว ไม่ต้องแยกชามผสม แต่ให้ใส่เครื่องปรุงต่างๆ ลงไปในชามเลย แล้วค่อยราดน้ำซุปร้อนๆ ตาม ก็อร่อยได้เช่นกันจ้า!

ป.ล. คุณสามารถเปลี่ยนเนื้อสัตว์เป็นอย่างอื่นได้ตามใจชอบ เช่น ไก่ เนื้อ กุ้ง ปู กั้ง ทะเลรวมมิตร หรือจะเป็นลูกชิ้นล้วนก็ยังได้ แหม...ทำกินเอง อยากใส่อะไรก็ใส่เนอะ ตามใจปากตัวเองนี่แหละ อร่อยฟินสุดๆ