วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟองน้ำสีเขียวใต้ทะเลลึก อาจช่วยรักษาโรคมะเร็งตับอ่อน

นักวิจัยจากศูนย์วิทยาศาสตร์การประมงรัฐอลาสกาซึ่งเป็นหน่วยงานขององค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา ค้นพบฟองน้ำทะเลสีเขียวขนาดเล็กในที่มืดเย็นเยียบแปะติดอยู่บนหินใต้ทะเลลึกราว 70-219 เมตร ในมหาสมุทรแปซิฟิก นอกชายฝั่งรัฐอลาสกา เมื่อปี 2548 ฟองน้ำทะเลชนิดนี้มีชื่อว่า Latrunculia austini เมื่อนำไปวิจัยล่าสุดพบว่าอาจมีประโยชน์ทางการรักษาโรคมะเร็งตับอ่อน

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซาท์แคโรไลนาและนักวิจัยจากสถาบันมะเร็งเฮนรี ฟอร์ด ได้นำฟองน้ำเขียว Latrunculia austini มาทดสอบ พวกเขาพบว่าโมเลกุลหลายตัวในฟองน้ำนี้เลือกที่จะทำลายเซลล์มะเร็งตับอ่อนอย่างน่าอัศจรรย์ ซึ่งนับเป็นก้าวแรกที่สำคัญในการค้นพบ และนำไปพัฒนาวิธีรักษาต่อไป ก่อนหน้านี้ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา นักวิจัยได้ทดลองสกัดสารจากฟองน้ำ 5,000 ชนิด เพื่อตอบสนองการรักษามะเร็งตับอ่อนและมะเร็งรังไข่โดยเฉพาะ และพบว่าฟองน้ำที่เคยพบในประเทศอินโดนีเซียมีสรรพคุณทำลายเซลล์มะเร็งทั้ง 2 แบบ

ทั้งนี้ มะเร็งตับอ่อนได้ชื่อว่าเป็นโรคที่ยากจะรักษา เพราะมันจะเริ่มเป็นอย่างช้าๆ ใครที่ป่วยเป็นมะเร็งชนิดนี้มักจะรู้ตัวเมื่อสายไปแล้ว มีข้อมูลจากสมาคมมะเร็งสหรัฐอเมริกาเผยว่า ผู้ป่วยมะเร็งตับอ่อนมีเพียง 14% ที่มีโอกาสรอดชีวิตอยู่ราว 5 ปี โดยผู้ป่วยรายใหม่มีประมาณ 53,670 คน โดยมีการวินิจฉัยว่าจะมีถึง 43,000 คน เสียชีวิตในปี 2560.

นักวิจัยจากศูนย์วิทยาศาสตร์การประมงรัฐอลาสกาซึ่งเป็นหน่วยงานขององค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา ค้นพบฟองน้ำทะเลสีเขียวขนาดเล็กในที่มืดเย็นเยียบแปะติดอยู่บนหินใต้ทะเลลึกราว 70-219 เมตร... 3 ส.ค. 2560 13:07 3 ส.ค. 2560 13:07 ไทยรัฐ