วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิทยาศาสตร์มะกันแก้ไข ยีนตัวอ่อนมนุษย์สำเร็จครั้งแรก

ยุคของการแก้ไขยีน หรือหน่วยที่ควบคุมลักษณะทางพันธุกรรมต่างๆในร่างกายของมนุษย์อาจเริ่มขึ้นแล้ว หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยสาธารณสุขและวิทยาศาสตร์โอเรกอน ในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา ประสบความสำเร็จในการสร้างตัวอ่อนมนุษย์ที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมเป็นครั้งแรกในสหรัฐฯ ด้วยเทคโนโลยีพันธุวิศวกรรมที่เรียกว่า CRISPR (Clustered Regulatory Interspaced Short Palindromic Repeats) ไปปรับเปลี่ยนพันธุกรรมของไข่ที่ผ่านการปฏิสนธิแล้ว ที่เรียกว่าเทคนิคการแก้ไขข้อมูลทางพันธุกรรม หรือจีโนม (Genome) ด้วยการตัดส่วนที่ไม่พึงประสงค์ออกจากจีโนมและแทนที่ด้วยดีเอ็นเอใหม่ๆ

การทดลองครั้งใหม่นี้เป็นไปได้ว่าจะสามารถยับยั้งยีนที่บกพร่องได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นการทดลองที่ไกลไปอีกขั้นจากการทดลองก่อนหน้านี้ของนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนจากมหาวิทยาลัยซุนยัตเซน ในกวางโจว ที่ใช้เทคนิค CRISPR ปรับเปลี่ยนสารพันธุกรรม หรือดีเอ็นเอ (DNA) ของตัวอ่อนมนุษย์ เมื่อปี 2558 โดยมีเป้าหมายที่จะกำจัดยีนที่เกี่ยวข้องกับโรคทางพันธุกรรม

การทดลองแก้ไขพันธุกรรมในมนุษย์ได้รับการคัดค้านในเรื่องจริยธรรมตลอดมา และที่ผ่านๆมานักวิทยาศาสตร์ได้ ทดลองกับสัตว์ ด้านผู้สนับสนุนชีววิทยาสังเคราะห์เผยว่าประโยชน์ในระยะยาวของการแก้ไขยีนและสร้างยีนใหม่อาจขจัดโรคทางพันธุกรรมได้ทั้งหมด และอาจทำให้มนุษย์รับมือกับโรคระบาดใหม่ๆ รวมถึงฟื้นฟูสายพันธุ์สัตว์ที่สูญพันธุ์ไปนานแล้ว และออกแบบพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้น แข็งแรงขึ้นและอร่อยกว่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งทางสถาบันการแพทย์แห่งชาติสหรัฐอเมริกาเผยว่า ความก้าวหน้าของการแก้ไขยีนในเซลล์สืบพันธุ์มนุษย์นั้น มีความเป็นไปได้ที่จะได้รับการพิจารณาอย่างจริงจัง.

ยุคของการแก้ไขยีน หรือหน่วยที่ควบคุมลักษณะทางพันธุกรรมต่างๆในร่างกายของมนุษย์อาจเริ่มขึ้นแล้ว หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยสาธารณสุขและวิทยาศาสตร์โอเรกอน ในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา 3 ส.ค. 2560 13:04 3 ส.ค. 2560 13:04 ไทยรัฐ