วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อังกฤษจะห้ามขายรถยนต์ที่ใช้เบนซินและดีเซลภายในปี 2583

เป็นความตื่นตัวอย่างต่อเนื่องของหลายๆประเทศในทวีปยุโรป ที่พยายามแก้ไขปัญหามลพิษในเมืองใหญ่ โดยมาตรการหนึ่งในนั้นคือการห้ามขายรถยนต์ที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิง ทั้งเบนซินและดีเซล ล่าสุด นายไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม ประเทศอังกฤษได้ประกาศจะห้ามขายรถยนต์ที่ใช้ดีเซลและ เบนซินให้ได้ภายในปี 2583 มาตรการนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนลดมลพิษทางอากาศ ที่จะเริ่มขึ้นในเดือนมีนาคมปีหน้า เพื่อลดระดับไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2) ซึ่งตามรายงานตัวเลขอย่างเป็นทางการพบว่า ไนโตรเจนไดออกไซด์เป็นสาเหตุการเสียชีวิตของชาวอังกฤษมากกว่า 40,000 รายต่อปี

งานนี้นอกจากจะห้ามขายทั้ง รถยนต์ใช้เบนซินและดีเซล บรรดารถตู้และรถยนต์ไฮบริดที่ใช้ทั้งเครื่องยนต์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์เบนซินหรือดีเซลก็ไม่รอด เจ้าของรถยนต์ในลักษณะดังกล่าวต้องปรับเปลี่ยนให้มาใช้รถพลังงานที่สะอาดกว่า โดยรัฐบาลเผยว่ากำลังมองหาวิธีการช่วยเหลือ รวมถึงการทุ่มงบประมาณนับหมื่นล้านบาทให้กับสภาท้องถิ่นนำไปบริหารจัดการกับมาตรการเครื่องมือยับยั้งจราจร เช่น เอาลูกเนินชะลอความเร็วออก และลดระดับก๊าซไนโตรเจนลงไปตามที่กฎหมายกำหนด พร้อมกับปรับปรุงการออกแบบถนนและโปรแกรมไฟจราจร

ด้านพรรคอนุรักษนิยมได้ออกแถลงการณ์ให้คำมั่นสัญญาว่า เมื่อเวลาล่วงถึงปี 2593 บนท้องถนนจะไร้รถที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินหรือดีเซลโดยสิ้นเชิง อย่างไรก็ตาม กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้แสดงความคิดเห็นว่ามาตรการดังกล่าวของรัฐบาลก็ยังไปไกลไม่มากพอ.

เป็นความตื่นตัวอย่างต่อเนื่องของหลายๆประเทศในทวีปยุโรป ที่พยายามแก้ไขปัญหามลพิษในเมืองใหญ่ โดยมาตรการหนึ่งในนั้นคือการห้ามขายรถยนต์ที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิง ทั้งเบนซินและดีเซล 3 ส.ค. 2560 12:57 3 ส.ค. 2560 12:57 ไทยรัฐ