วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มงานทันตกรรม ตรวจมะเร็งช่องปาก กลุ่มเสี่ยงกว่า 300 ณ รพ.นางรอง

กลุ่มงานทันตกรรมโรงพยาบาลมหาราช และโรงพยาบาลนางรอง ร่วมตรวจคัดกรองรอยโรคมะเร็งช่องปาก ในกลุ่มเสี่ยงกว่า 300 คน เตือนมะเร็งช่องปาก ส่งผลอัตราเสียชีวิตของคนไทยอันดับ 6 ของโรคมะเร็ง

เวลา 09.00 น. วันที่ 3 สิงหาคม 2560 ทันตแพทย์หรินทร์ คล้ายพึ่ง หัวหน้ากลุ่มงานทันตกรรม โรงพยาบาลมหาราช และทันตแพทย์หญิงนันทิยา รัมณีย์รัตนากุล หัวหน้ากลุ่มงานทันตกรรม โรงพยาบาลนางรอง พร้อมคณะทันตแพทย์และเจ้าหน้าที่จากทั้ง 2 โรงพยาบาล ร่วมตรวจคัดกรองรอยโรคมะเร็งช่องปาก ในกลุ่มเสี่ยงกว่า 300 คน ที่โรงพยาบาลนางรอง จ.บุรีรัมย์


ทันตแพทย์หรินทร์ เผย โรคมะเร็งช่องปากมีอัตราการเสียชีวิตของคนไทยเป็นอันดับที่ 6 ของโรคมะเร็งเนื่องจากมีปัจจัยจากการสูบบุหรี่ เคี้ยวหมาก ดื่มเหล้า โรคมะเร็งช่องปากหากไม่ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วจะทำให้เกิดการแพร่กระจายของเนื้อร้ายสู่อวัยวะอื่นจนถึงแก่ชีวิตในที่สุด การตรวจในระยะเริ่มต้น และให้การรักษาอย่างรวดเร็วจะลดความพิการของบริเวณใบหน้า ขากรรไกร และลดการสูญเสียชีวิต กลุ่มเสี่ยงที่มาตรวจวันนี้ได้รับการตรวจเบื้องต้นจากอนามัย และโรงพยาบาลใกล้เคียง 7 อำเภอ


นางละมุล กลิ่นสุคนธ์ อายุ 71 ปี บ้านเลขที่ 23 หมู่ 1 ต.ชุมแสง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ได้รับการส่งต่อมาจากอนามัยตำบล เนื่องจากมีอาการร้อนลำคอ และเคี้ยวหมากมากว่า 30 ปี เผยหากหมอตรวจแล้วและบอกให้เลิกเคี้ยวหมากก็จะเลิก เพราะอยากดูแลสุขภาพ และได้อยู่กับลูกหลานนานๆ

กลุ่มงานทันตกรรมโรงพยาบาลมหาราช และโรงพยาบาลนางรอง ร่วมตรวจคัดกรองรอยโรคมะเร็งช่องปาก ในกลุ่มเสี่ยงกว่า 300 คน เตือนมะเร็งช่องปาก ส่งผลอัตราเสียชีวิตของคนไทยอันดับ 6 ของโรคมะเร็ง 3 ส.ค. 2560 12:00 3 ส.ค. 2560 13:21 ไทยรัฐ