วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 04/08/60


ตำหนิใครว่าไม่ดี คนที่ว่าเขาอย่าอิเหนาเป็นเอง....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 4 สิงหาคม 2560............

นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา นำคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม พี่น้องผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคอีสาน ที่สกลนคร กำชับผู้เกี่ยวข้องช่วยเหลือเยียวยา พร้อมขอร้องยืนยัน คนไทยต้องสามัคคีกัน เพื่อผ่านวิกฤติไปด้วยกัน............

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินเบื้องต้นอุทกภัยภาคอีสาน สร้างความเสียหาย 0.1% ของจีดีพี ประมาณ 15,725 ล้านบาท ภาคเกษตรหนักสุด 12,375 ล้านบาท ยังไม่รวมความเสียหายด้านทรัพย์สิน............


ครับ...แม้ผลกระทบ ภาพรวม ไม่กระทบอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจทั้งปี แต่กระทบผู้คนในท้องถิ่นค่อนข้างมาก คนอีสานลำบากอยู่ก่อนแล้ว เนื่องจากพืชผลเกษตรราคาตก ภาคธุรกิจ เอสเอ็มอี ก็มีปัญหา จึงถูกซ้ำเติม ............

ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระบุพายุเซินกา ทำพื้นที่เพาะปลูกเสียหาย 4.14 ล้านไร่ ประชุม ครม.อังคารที่ 8 ส.ค.นี้ จะเสนอช่วยเหลือตามสิทธิ์ทั้ง เกษตรกรปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ และ ประมง ด้วยงบประมาณจากระเบียบกระทรวงการคลัง เป็นการช่วยเหลือต่อ ครัวเรือน ตามสภาพที่เสียหาย............

มีเสียก็ต้องมีได้ สถานการณ์น้ำล่าสุด รัฐมนตรีชุติมา บอกว่า 34 เขื่อนทั่วประเทศ 3 เขื่อนมีน้ำมากคือ เขื่อนน้ำอูน กับ เขื่อนน้ำพุง จ.สกลนคร มีน้ำ 125% และ 105% ของความจุตามลำดับ อีกเขื่อนได้แก่ เขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ มีน้ำ 85% ของความจุ............


ขณะที่ 2 เขื่อน มีน้ำน้อย ยังรับน้ำได้อีกมากคือ เขื่อนแม่กวงอุดม-ธารา จ.เชียงใหม่ มีน้ำ 21% ของความจุและ เขื่อนลำตะคอง นครราชสีมา มีน้ำ 27% ของความจุ ส่วนเขื่อนที่ มีน้ำดี ทั่วประเทศมี 11 เขื่อน............

เป็นอันว่า 4 จำเลยคดีสลายการชุมนุม ม็อบพันธมิตร ตั้งแต่ปี 2551 ได้รับการ ยกฟ้อง จากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะมีการอุทธรณ์หรือไม่ วิชา มหาคุณ อดีตกรรมการ ป.ป.ช.บอกว่า แล้วแต่ ป.ป.ช.ชุดปัจจุบัน............

2 ใน 4 จำเลยที่ศาลยกฟ้องนี้เป็น อดีตนายกรัฐมนตรี 2 คนคือ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ และ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ (เป็นจำเลยในตำแหน่ง รองนายกฯ รัฐบาลพรรคเพื่อไทยของ “ทักษิณ”)............


ส่วนอีก 2 จำเลย ได้แก่ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. น้องชาย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. ............

เอ้า...ผ่านลุ้นไประดับหนึ่ง แต่ที่ต้องลุ้นกันต่อไป และ “ลุ้น” มากขึ้นอีกหลายเท่าตัวคือ วันที่ 25 ส.ค. อีก 22 วัน ลุ้นว่าศาลจะตัดสินออกมาอย่างไร คดีไม่ระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าวซึ่ง อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นจำเลย ลุ้นวันนั้น เดิมพันสูงกว่ามาก ในทางการเมืองเรื่อง เกมชิงอำนาจ ในอนาคต............

ใช่...แม้สำนวนถ้อยคำ แถลงปิดคดี ของ อดีตผู้นำหญิงคนแรกแห่งไทยแลนด์ จะไม่มีผลเปลี่ยนคำพิพากษาของศาล แต่เป็น กระบวนท่า ส่งผลไปถึง คะแนนเห็นใจ คะแนนสงสาร คะแนนเลือกตั้ง ในวันข้างหน้าหรือไม่ เมื่อสมทบด้วย ฉ่ำชุ่ม “น้ำตา” ลูกผู้หญิง เข้าไปอีก ............


ต้องยอมรับว่า สังคมสติปัญญา ไม่ใช่เสียงข้างมากชี้ขาดผลเลือกตั้ง เมื่อถึงวันนั้นคงได้ “ลุ้น” เดิมพันสูงอีกว่า “บทเรียน” ในรอบ 12 ปีนักษัตร ถึงขั้นเปลี่ยนพฤติกรรมและค่านิยมการเลือกตั้งของสังคมได้ขนาดไหน............

“กระสุนทอง” จำได้ ดร.วีรพงษ์ รามางกูร ประธานที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของ “ยิ่งลักษณ์” คนกันเองนั่นแหละ ได้เตือนไว้แล้วว่า รัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” จะพังเพราะรับจำนำข้าว เพราะเป็นโครงการที่ ควบคุมไม่ให้ทุจริตไม่ได้ ต่อให้แน่มาจากไหนก็คุมไม่ได้............

ดร.โกร่ง–วีรพงษ์ พูดออกมาหลังผ่านการรับจำนำข้าวไป 1 ปี ตอนนั้นว่า แค่ชื่อโครงการก็ผิด เพราะหลักการรับจำนำ ราคารับจำนำต้องต่ำกว่าราคาจริง เมื่อให้ราคาสูงกว่าไม่มีใครมาไถ่ถอน ข้าวที่จำนำก็มีทั้งข้าวจริงและสต๊อกลม............


ถึงวันนี้ ชัดเจนล่อนจ้อน ดังที่ ดร.วีรพงษ์ เตือนไว้แต่ไม่ฟัง จะด้วยเพราะ “ทักษิณคิด ยิ่งลักษณ์ทำ” กับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ก็ว่ากันไป แต่ที่แน่ๆ นโยบายรับจำนำข้าว เป็นประชานิยมเรียกคะแนนชนะเลือกตั้ง เดินหน้าอำนาจเสียงข้างมากถึง นิรโทษสุดซอย แต่ไม่อาจทะลุซอยไปได้............

คนไทยไม่ทิ้งกัน กฤษณา อัมพุช นำร่องอาสา ศ.ดร.นพ.พิชิต สุวรรณประกร รองประธานมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก ส่งข้าวเหนียวช่วยน้ำท่วม และ เชิญประชาชนร่วมบริจาคข้าวเหนียวถุงละ 5 กิโล ในโครงการ “กรอกข้าวเหนียว ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย” วันนี้-12 ส.ค.ที่เดอะมอลล์ทุกสาขา............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 10.00 น. สุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน มหกรรมการเงินโคราช ครั้งที่ 11 ภายใต้แนวคิด “นวัตกรรมการเงิน 4.0” ที่โถงหน้า เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ นครราชสีมา............


11.00 น. ฉลองสมรส ปัทมรัตน์ บุรณศิริ ลูกสาว พล.ต.ต.ภาณุ-ปรียานุช บุรณศิริ กับ ร.ต.อ.วาทิต จิตรจันทึก ที่บ้านหมู่ 1 ต.กุ่มหัก อ.หนองแค จ.สระบุรี............

15.00 น. วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ แห่งเดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงาน ชิมร้านดัง ฟังเพลงชิล รวมร้านอาหารสุดยอด พร้อมกิจกรรมมากมาย ที่ชั้นจี เดอะมอลล์ บางกะปิ งานมีถึง 9 ส.ค. ............

ศรีอยุธยาสมาคม จัดงาน “กราบอาจารย์ สานสัมพันธ์ชาว ศ.อ.” ที่อาคารเพชรรัตน์ โรงเรียนศรีอยุธยา 5 ส.ค.นี้ เริ่ม 10.00 น. นำรายได้พัฒนาแหล่งเรียนรู้ในโรงเรียน ซื้อบัตร 0-2245-1717............


ดร.เอกอรุณ อวนสกุล เชิญเพื่อนร่วมรุ่น ราชาธิวาส 08 รุ่น 57 สังสรรค์ ห้องอาหารเพลิน วิภาวดี 11.00 น. 5 ส.ค.นี้............

ศพ ศ.ดร.บุญส่ง ศิวโมกษธรรม อยู่วัดโสมนัสฯ ศาลา 6 พระราชทานเพลิง 15.00 น. วันที่ 5 ส.ค.นี้............

ศพ มาลี เจริญกุล มารดา อัมพร นิติสิริ อยู่ วัดชลประทานรังสฤษดิ์ สวดถึง 8 ส.ค. ............


"กระสุนทอง"3 ส.ค. 2560 11:59 3 ส.ค. 2560 12:04 ไทยรัฐ