วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ofo' แอปจักรยานสาธารณะ ไร้สถานี พร้อมให้บริการ 6,000 คัน ภายใน ก.ย.นี้

“ofo” แอปพลิเคชันบริการจักรยานสาธารณะแบบไร้สถานี ครั้งแรกในประเทศไทย พร้อมเปิดให้บริการจักรยาน 6,000 คัน ภายในเดือนกันยายนนี้ ตั้งเป้าเปิดให้บริการ 200 เมือง ใน 20 ประเทศ ภายในสิ้นปีนี้...

ผู้ให้บริการจักรยานสาธารณะแบบไร้สถานี ofo เริ่มทดลองเปิดให้บริการที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 1 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยในอีกสามเดือนข้างหน้า ofo วางแผนที่จะร่วมมือกับมหาวิทยาลัยอื่นๆ อีก 10 แห่ง ในประเทศไทย ก่อนที่จะเปิดให้บริการสำหรับการใช้งานทั่วไปบนท้องถนนในเมืองในอนาคต
 
ทั้งนี้ ofo ได้เปิดให้ทดลองใช้จักรยานชุดแรกจำนวน 546 คัน ในมหาวิทยาลัย เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และจะเปิดให้ใช้บริการเพิ่มอีก 454 คัน ในเดือนสิงหาคม โดยคาดว่าจะมีจักรยานที่เปิดให้ใช้บริการรวมทั้งสิ้นเป็นจำนวน 6,000 คัน ภายในเดือนกันยายน หลังจากนั้นตั้งเป้าที่จะเพิ่มจำนวนจักรยานที่เปิดให้ใช้บริการเดือนละ 5,000 คัน ในทุกๆ เดือน

การเปิดให้บริการในครั้งนี้จะเริ่มจากการสร้าง "มหาวิทยาลัยอัจฉริยะ (smart campus)" ต่อยอดไปสู่ "เมืองอัจฉริยะ (smart city)" ในอนาคต โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยให้การเดินทางระยะสั้นในเมือง สะดวก ราคาไม่แพง ช่วยให้มีสุขภาพดี และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

นายลอว์เรนซ์ เฉา หัวหน้ากลุ่มธุรกิจประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ของ ofo กล่าวว่า "เรามุ่งมั่นที่จะส่งเสริมวัฒนธรรมการขี่จักรยานและช่วยแก้ไขสถานการณ์การจราจรทั้งในกรุงเทพฯ และเมืองอื่นๆ ในประเทศไทยในอนาคตอันใกล้นี้ โดยบริษัทฯ พร้อมที่จะนำเสนอบริการเฉพาะสำหรับผู้ขับขี่ พร้อมให้แนวทางแก้ปัญหาในการเดินทางที่ยั่งยืนสำหรับชาวเมือง"

ทั้งนี้ ofo เชื่อว่า การเปิดตัวในประเทศไทยนับเป็นอีกก้าวหนึ่งที่จะทำให้บรรลุเป้าหมายในการขยายธุรกิจไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยบริษัทฯ มีเป้าหมายที่จะเปิดให้บริการ 200 เมือง ใน 20 ประเทศภายในสิ้นปีนี้.

“ofo” แอปพลิเคชันบริการจักรยานสาธารณะแบบไร้สถานี ครั้งแรกในประเทศไทย พร้อมเปิดให้บริการจักรยาน 6,000 คัน ภายในเดือนกันยายนนี้ ตั้งเป้าเปิดให้บริการ 200 เมือง ใน 20 ประเทศ ภายในสิ้นปีนี้... 3 ส.ค. 2560 10:10 3 ส.ค. 2560 10:46 ไทยรัฐ