วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ้นเกจิดังยะลา! 'พ่อท่านสิงห์ เตชวโร' ด้วยโรคชรา สิริอายุ 87 ปี

สิ้นเกจิดังเมืองยะลา!! พระไพศาลคุณากร หรือ "พ่อท่านสิงห์ เตชวโร" เจ้าอาวาสวัดสิริปุณณาราม เป็นพระที่มีความเชี่ยวชาญด้านสมุนไพร ว่านยา และคาถาอาคม ถือเป็นศิษย์เอกสืบทอดพุทธาคมจาก "ปู่เจ้าแสง พิมพศิริ" วัดวงกตบรรพต ด้วยโรคชรา สิริอายุ 87 ปี 67 พรรษา ที่ รพ.มอ.หาดใหญ่...

เมื่อเวลา 12.25 น. วันที่ 2 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระไพศาลคุณากร (พ่อท่านสิงห์ เตชวโร) เจ้าอาวาสวัดสิริปุณณาราม (วัดลำพะยา) หมู่ 2 ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา ได้มรณภาพลงอย่างสงบด้วยโรคชราที่ รพ.มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา สิริอายุ รวม 87 ปี 67 พรรษา ด้วยอาการอาพาธโรคชรา มีอาการอ่อนเพลียหมดเรี่ยวแรง จนทางศิษยานุศิษย์ต้องนำส่งไปรักษาที่ รพ.กรุงเทพฯ หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากนั้นได้ส่งต่อไปยัง ม.อ.หาดใหญ่ เมื่อวันที่ 3 ก.ค. และได้มรภาพเมื่อเวลา 12.25 น. สำหรับศพของพ่อท่านสิงห์ คณะศิษยานุศิษย์ได้เดินทางไปรับที่ ม.อ.หาดใหญ่ เพื่อนำกลับไปบำเพ็ญกุศลที่วัดลำพะยา ต่อไปแล้ว

สำหรับประวัติ พ่อท่านสิงห์ เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 3 พ.ค.2473 ปีมะเมีย ที่บ้านลำพะยา อ.เมืองยะลา บิดาชื่อ นายสีพุฒิ ลายเจียร มารดา นางชี ลายเจียร อุปสมบทเมื่อวันที่ 3 พ.ค.2493 ณ วัดสิริปุณณาราม มีพระครูสิริคุณากร วัดสิริปุณณาราม เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูสุนทรธรรมคณี (หลวงพ่อเซี่ยง) วัดยะหาประชารามเป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระแสง พิมพสิริ (ปู่เจ้าแสง) เป็นพระอนุสาวนาจารย์ พ่อท่านสิงห์เป็นเจ้าอาวาสวัดลำพะยารูปที่ 8 เป็นพระนักพัฒนา สังคมสงเคราะห์ เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร ว่านยา และคาถาอาคม เป็นศิษย์สืบทอดพุทธาคมจากปู่เจ้าแสง พิมพศิริ วัดวงกตบรรพต ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา เป็นสหธรรมิกพระอาจารย์ทิมวัดช้างให้ จ.ปัตตานี พระธรรมสิทธิมงคล (พ่อท่านฉิ้น โชติโก) เจ้าอาวาสวัดเมืองยะลา พระอาจารย์นองวัดทรายขาว พระอาจารย์เนื่องวัดนาประดู่ เป็นผู้ร่วมสร้างพระหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ ปี 2497 และหลวงพ่อไกร วัดลำพะยา รุ่นแรก.

สิ้นเกจิดังเมืองยะลา!! พระไพศาลคุณากร หรือ "พ่อท่านสิงห์ เตชวโร" เจ้าอาวาสวัดสิริปุณณาราม เป็นพระที่มีความเชี่ยวชาญด้านสมุนไพร ว่านยา และคาถาอาคม ถือเป็นศิษย์เอกสืบทอดพุทธาคมจาก "ปู่เจ้าแสง พิมพศิริ" วัดวงกตบรรพต ด้วยโรคชรา 2 ส.ค. 2560 15:56 2 ส.ค. 2560 16:13 ไทยรัฐ