วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เย็นนี้กินไรดี? ตามหา 7 เมนูแซ่บกระแทกปาก อร่อยเด็ดเผ็ดซี้ดเข้าเส้น

เบื่ออาหารตามสั่งจานเดียว เบื่อแกงถุง อยากกินอะไรก็ไม่รู้? บอกไม่ถูก ถ้าคุณมีอาการแบบนี้ล่ะก็ ลองหาเมนูซีฟู้ดแซ่บๆ มากินแก้เซ็งกันดีกว่า จะทานเป็นกับข้าวก็ได้ หรือเป็นกับแกล้มก็ดี

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนไปทานข้าวนอกบ้าน ตามหา 7 เมนูอร่อยมาเป็นมื้อเย็นให้คุณ ชอบจานไหนบ้างจ๊ะ?

1. ทะเลคั่วพริกเกลือ

จานนี้มีทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา เอามาทอดให้ผิวด้านนอกกรอบ แล้วค่อยเอาไปคั่วกับเครื่องพริกเกลือที่มีกระเทียม พริก เกลือป่น ใบมะกรูดทอดเพิ่มความหอม ใส่น้ำตาลทรายตัดรสนิดหน่อยให้กลมกล่อม คั่วไฟจนเครื่องทั้งหมดหอมกรอบ ชิมสักคำอร่อยเหาะ

2. หมึกนึ่งมะนาว

สำหรับใครที่อยากซดน้ำคล่องคอ แต่เบื่อต้มยำ ต้มแซ่บ ต้องสั่งจานนี้เลย หมึกนึ่งมะนาว ถ้าจะให้ดีต้องเป็นหมึกไข่ นึ่งจนสุก แล้วราดน้ำปรุงรสที่ปรุงมาแบบน้ำยำ รสชาติเผ็ด เปรี้ยว หวาน ซดร้อนๆ เจริญอาหารดีทีเดียวเชียว

3. กุ้งเผาน้ำจิ้มแซ่บ

ส่วนใครที่อยากทานของปิ้งๆ ย่างๆ ก็ต้องสั่งจานนี้มาทานเลย กุ้งเผาเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ กุ้งแม่น้ำตัวขนาดกำลังดี ย่างบนเตาถ่านร้อนๆ ย่างแค่พอสุกจะได้กลิ่นหอมคลุ้งไปหมด มันกุ้งสุกเหลืองๆ ส้มๆ น่าทาน เนื้อกุ้งเด้งๆ หวานๆ จิ้มน้ำจิ้มสักหน่อยแล้วเอาเข้าปาก อืม...แค่คิดก็นำ้ลายไหล

4. ปลาทอดยำมะม่วง

ส่วนใครอยากทานเป็นแนวยำแซ่บๆ เผ็ดๆ ลองปลาทอดน้ำปลา เสิร์ฟกับยำมะม่วงเปรี้ยวๆ คงจะเด็ดเผ็ดซี้ดไม่เบา แนะนำว่าให้ลองสั่งเป็นปลาอินทรีทอด เพราะเนื้อหนา ไม่คาว กินได้เต็มปากเต็มคำ แถมเวลากินกับเครื่องยำแซ่บๆ มันเข้ากันที่สุดเลย

5. ยำผักกูด

ไหนๆ พูดถึงจานยำแล้ว ก็ลองสั่งยำมากินให้รู้แล้วรู้รอดไป ถ้าเบื่อยำจานเดิมๆ ซ้ำซาก แนะนำลองเปลี่ยนมาสั่งยำผักกูด หวานกรอบ พร้อมเครื่องยำเน้นๆ ใส่ทั้ง กุ้ง หมูสับ หอมแดง ตะไคร้ซอย ปรุงน้ำยำแซ่บๆ เผ็ด เปรี้ยว เค็ม จานนี้เป็นกับแกล้มสุดเริด

6. แกงเลียงกุ้งสด

สำหรับคนรักสุขภาพแต่ยังอยากได้ความแซ่บอยู่ อย่างที่บอกไปว่าถ้าเบื่อต้มยำ ต้มแซ่บ อีกหนึ่งเมนูที่ทดแทนได้และอร่อยมีประโยชน์ นั่นคือ แกงเลียงกุ้งสด น้ำซุปหวานหอมจากผักนานาชนิด มีรสเผ็ด จากเครื่องแกงเน้นๆ แถมกินแล้วไม่อ้วนด้วย

7. หอยนางรมสด น้ำจิ้มพริกเกลือ

ปิดท้ายกันที่เมนูดิบๆ เอาใจคนชอบทานของสดอย่าง หอยนางรมสด กินคู่กับยอดกระถิน หอมเจียว น้ำพริกเผา และที่ขาดไม่ได้คือ น้ำจิ้มพริกเกลือ (น้ำจิ้มซีฟู้ดแบบสีเขียว) ราดลงไปฉ่ำๆ เผ็ด เปรี้ยว แซ่บถึงใจ จานนี้เหมาะกับเป็นกับแกล้มอีกอย่างที่ไม่ควรพลาด

อ้อ! แถมให้อีกนิด จะสั่งแต่เมนูเผ็ดๆ แซ่บๆ มาทานเดี๋ยวท้องจะพัง หาอย่างอื่นมาเบรกความเผ็ดบ้างเนอะ ลองสั่งเป็น หมึกผัดผงกะหรี่ กะหล่ำทอดน้ำปลา ปูนิ่มทอดกระเทียม เป็นอาหารรสชาติกลางๆ ช่วยหยุดความเผ็ดร้อนได้ดี กินเผ็ดเกินไปก็ลำบากตูดนะจ๊ะสาวๆ เดี๋ยวจะหาว่าเราไม่เตือน!

เบื่ออาหารตามสั่งจานเดียว เบื่อแกงถุง อยากกินอะไรก็ไม่รู้? บอกไม่ถูก ถ้าคุณมีอาการแบบนี้ล่ะก็ ลองหาเมนูซีฟู้ดแซ่บๆ มากินแก้เซ็งกันดีกว่า จะทานเป็นกับข้าวก็ได้ หรือเป็นกับแกล้มก็ดี 2 ส.ค. 2560 15:32 7 ส.ค. 2560 11:03 ไทยรัฐ