วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักดาราศาสตร์ค้นพบยุวดาราใหม่ในกลุ่มดาวนายพราน

หอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้แห่งยุโรป (European Southern Observatory-ESO) ในประเทศชิลี เผยภาพการค้นพบกลุ่มดาวเกิดใหม่ที่เรียกว่า “อนุบาลดาวฤกษ์” (stellar nursery) หรือจะเรียกว่ายุวดาวเกิดใหม่ก็ได้เช่นกัน โดยกลุ่มดาวดังกล่าวมีจำนวน 3 ดวง สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เนื่องจากจะเป็นจุดที่สว่างไสวอยู่ในกลุ่มดาวนายพราน (Orion) ที่อยู่ในกาแล็กซีทางช้างเผือก

แต่สิ่งที่ทำให้นักดาศาสตร์จากหอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้แห่งยุโรปประหลาดใจ นั่นคือ พวกเขาพบว่ากลุ่มดาวทั้ง 3 ดวงนี้ มีอายุที่แตกต่างกัน ทำให้เกิดคำถามที่สอดคล้องกันทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับดาวฤกษ์เกิดใหม่เหล่านี้ว่าพวกมันก่อตัวขึ้นได้อย่างไร ซึ่งก่อนหน้านี้นักดาราศาสตร์คิดว่าดวงดาวทุกดวงในเนบิวลา (nebula) ขนาดเล็กจะเกิดขึ้นพร้อมๆกันแต่ข้อมูลใหม่ที่ค้นพบขณะนี้ แสดงให้เห็นว่าการก่อตัวของดวงดาวใหม่ เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมากกว่าที่เคยคิดมาก่อน

ในรายงานระบุว่ากลุ่มดาวฤกษ์ 3 ดวงนี้มีอายุแตกต่างกันออกไปในช่วง 3 ล้านปี เกิดอยู่ในแถบเนบิวลาหรือกลุ่มหมอก ฝุ่นและก๊าซของกลุ่มดาวนายพราน ที่ห่างจากโลกของเราไปประมาณ 1,350 ปีแสง.

หอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้แห่งยุโรป (European Southern Observatory-ESO) ในประเทศชิลี เผยภาพการค้นพบกลุ่มดาวเกิดใหม่ที่เรียกว่า “อนุบาลดาวฤกษ์” (stellar nursery) หรือจะเรียกว่ายุวดาวเกิดใหม่ก็ได้เช่นกัน... 2 ส.ค. 2560 13:02 2 ส.ค. 2560 13:12 ไทยรัฐ