วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 03/08/60

โดย ไต้ฝุ่นหนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ผูกติดยุทธศาสตร์ 20 ปี ฉบับ นี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 3 สิงหาคม 2560 ............

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ลงประกาศ พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ พ.ศ.2560 อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ทำให้ พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ พ.ศ.2560 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ผูกพันอนาคตประเทศไทยไปอีก 20 ปี เป็น อนาคตคนไทยที่กำหนดโดย คสช.ในวันนี้ แต่ มีผลบังคับผูกพันประเทศไทยและคนไทยทุกคนไปอีก 20 ปีข้างหน้า อนาคตที่ไม่มีใครในโลกรู้ว่าจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ท่ามกลางเทคโนโลยีเกิดใหม่ในโลกที่เปลี่ยนแปลงใหม่ทุกวินาที อีก 20 ปีข้างหน้าถ้ากฎหมายวิ่งไม่ทัน ไทยอาจกลายเป็นประเทศล้าหลังไปก็ได้............


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. พูดถึง พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ในงานปิดฉาก สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ว่า ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่มีหลายฝ่ายต่อต้าน ยืนยันว่าไม่ได้ไปควบคุมการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลต่อๆไป เพียงแต่ให้เขาทำตามยุทธศาสตร์ชาตินี้ให้ได้ แค่บริหารงานให้ตรงตามแผนเท่านั้น............

วันที่ 31 กรกฎาคมเหมือนกัน เดลล์ เทคโนโลยี บริษัทไอทียักษ์ใหญ่โลกได้เผยแพร่งานวิจัยของ สถาบันเพื่ออนาคต lnstitute for Future (IFTF) ระบุว่า โลกในปี 2030 อีก 13 ปีข้างหน้า องค์กรทุกแห่งจะกลายเป็นองค์กรด้านเทคโนโลยี จากเทคโนโลยีเกิดใหม่ เช่น ปัญญาประดิษฐ์ วิทยาการหุ่นยนต์ เทคโนโลยีความจริงเสมือน คลาวด์คอมพิวติ้ง ฯลฯ จะพลิกโฉมการใช้ชีวิตและการทำงานของมนุษย์ในทศวรรษหน้า ............


รายงานฉบับเดียวกันในหัวข้อ The Next Era of Human–Machine Partnership การเป็นพาร์ตเนอร์กันระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักรกลในยุคหน้า ประสิทธิภาพของเทคโนโลยีเกิดใหม่ เช่น ซอฟต์แวร์ บิ๊กดาต้า ซึ่งมีพลังมหาศาลในการประมวลผล จะเปลี่ยนวิถีชีวิตของผู้คนและสังคมเข้าสู่ปฐมบทใหม่ ที่จะทำให้ มนุษย์อยู่เหนือข้อจำกัดทั้งปวง อันนี้ “ไต้ฝุ่น” คิดว่าคงต้อง ยกเว้นคนไทย ที่จะ หนีไม่พ้นข้อจำกัด ภายใต้พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ พ.ศ.2560 ที่ กำหนดอนาคต 20 ปีข้างหน้าด้วยกฎหมาย ในวันนี้............

แล้ว สปท.สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ก็ปิดฉากเก็บกระเป๋ากลับบ้านไปเรียบร้อย “ไต้ฝุ่น” ไม่รู้สึกเสียดายอะไร เพราะไม่มีผลงานอะไรที่น่าประทับใจ นอกจากเอาใจคนแต่งตั้ง ที่เสียดายก็คือเวลาและโอกาสที่เสียไป ............


สตาร์ทอัพไทย ยังฝ่าดงแข้ง สตาร์ทอัพยักษ์ใหญ่ ที่บุกมาครองตลาดเมืองไทยไม่ได้ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ เลยสะกิด ตลาดหลักทรัพย์ ให้เจียดเงิน กองทุนส่งเสริมเพื่อพัฒนาตลาดทุน 1,000 ล้านบาท สนับสนุน กลุ่มสตาร์ทอัพในมหาวิทยาลัย ก็ได้รับอนุมัติจาก บอร์ดตลาดหลักทรัพย์ ออกมาทันใจเรียบร้อยแล้ว............

“ไต้ฝุ่น” เห็นข้อมูล ความสำเร็จของสตาร์ทอัพไทย ที่ อรพงศ์ เทียนเงิน ประธานกรรมการ ดิจิทัล เวนเจอร์ ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยแล้วก็ใจแป้ว ความสำเร็จของสตาร์ทอัพไทย 1 แห่ง เกิดขึ้นเทียบกับประชากร 1.13 แสนคน ในขณะที่ สตาร์ทอัพอิสราเอล ประสบความสำเร็จ 1,700 คนต่อ 1 คน และ สิงคโปร์ 2,500 คนต่อ 1 คน ส่วน ประเทศจีน 8,500 คนต่อ 1 คน ไม่รู้จะไปสู้กันยังไง ท่ามกลางยุทธศาสตร์แบบไทยๆ แต่ถ้า บริษัทจดทะเบียนยักษ์ใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ ร่วมสนับสนุนเต็มที่ “ไต้ฝุ่น” ก็เชื่อว่า สตาร์ทอัพไทย คงจะมีโอกาสเกิดได้แน่นอน............


ภาคนี วิริยะรังสฤษฎ์ รองประธานจัดงาน มหกรรมการเงิน Money Expo โคราช ครั้งที่ 11 แจ้งล่วงหน้า เวลา 10.00 น. พรุ่งนี้ 4 สิงหาคม สุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน มหกรรมการเงิน Money Expo โคราช ครั้งที่ 11 ที่ เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะ มอลล์ นครราชสีมา จัดโดยวารสาร “การเงินธนาคาร” ตั้งแต่ 4-6 สิงหาคม มี ธนาคารพาณิชย์ ธนาคารรัฐ ตลาดหลักทรัพย์ สถาบันการเงิน รวม 36 แห่ง ร่วมออกบูธให้บริการทางการเงินการลงทุน เพื่อให้ประชาชนในอีสานล่างเข้าถึงบริการทางการเงินทุกระดับ ทั้ง สินเชื่อบ้าน สินเชื่อเอสเอ็มอี สินเชื่อบุคคลดอกเบี้ยถูก เงินฝากดอกเบี้ยสูง ทั้งผู้สูงวัยและประชาชนทั่วไป การลงทุนผ่านประกันชีวิต ประกันภัย การวางแผนมรดก วางแผนการเงินระยะยาว และ ทางเลือกในการลงทุน จาก หุ้น ทอง กองทุน เพื่อเพิ่มความมั่งคั่ง เบ็ดเสร็จที่เดียว............

กิตติพันธ์ อนุตรโสตถิ กรรมการผู้จัดการใหญ่และซีอีโอ ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย ก็ระดมโปรโมชั่นพิเศษไปให้บริการใน งานมหกรรมการเงิน Money Expo โคราช ครั้งที่ 11 เต็มที่ ทั้ง สินเชื่อบ้าน รีไฟแนนซ์บ้าน สินเชื่อบุคคล บัตรสินเชื่อบุคคล ไปจนถึง ธุรกิจเอสเอ็มอี ได้เงินแถมมีรางวัลให้อีกด้วย............


10.00 น. วันนี้ น.สพ.สรวิศ ธานีโต รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ มอบป้าย มาตรฐานปศุสัตว์ OK แก่ 109 เถ้าแก่เล็กเนื้อหมูตู้เย็นชุมชน CP Pork Shop ในโครงการ “9 จังหวัด 109 เถ้าแก่เล็ก สู่ก้าวใหม่ใส่ใจผู้บริโภค ด้วยมาตรฐานปศุสัตว์ OK” ที่โรงแรมสบาย จ.นครราชสีมา............

14.00 น. ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีสาธารณสุข เปิดประชุมวิชาการ สุขภาพจิตนานาชาติ ครั้งที่ 16 และ จิตเวชเด็ก ครั้งที่ 14 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์............


18.00 น. สิริเกศ จิรกิตติ กรรมการผู้จัดการใหญ่ร่วมสรรพสินค้าเซ็นทรัล เชิญ กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีท่องเที่ยวฯ เปิดนิทรรศการ “จากขุนเขา สู่...ศิลปาชีพ 70 ปีฟ้าในเฟรม” เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ในโอกาส เฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา สนับสนุนโดย ธนาคารไทยพาณิชย์ ณ ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี............


รองนายกฯ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และ ผศ.อนุรัชนี จาตุศรีพิทักษ์ แต่งลูกชาย ณพล จาตุศรีพิทักษ์ กับเจ้าสาว ภาวิณี ปราณีประชาชน วันอาทิตย์ที่ 6 สิงหาคมนี้ เวลา 18.00 น. ที่ห้องแอทธินี คริสตัล ฮอลล์ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี............

"ไต้ฝุ่น"

2 ส.ค. 2560 11:56 2 ส.ค. 2560 12:01 ไทยรัฐ