วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มวลชน รอให้กำลังใจ ตัดสิน 'สมชาย' สั่งสลายชุมนุมพันธมิตรฯ (คลิป)

มวลชนเสื้อแดง และอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย รอให้กำลังใจ 'สมชาย วงศ์สวัสดิ์' ศาลฎีกาฯ นัดตัดสิน คดีสั่งสลายชุมนุมพันธมิตรฯ เมื่อปี 51 ซึ่งคาดว่า อดีตนายกฯ จะเดินทางมาฟังคำตัดสินด้วยตัวเอง จนท.รักษาความปลอดภัยเข้ม ...

ไลฟ์สด : ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมือง นัดตัดสินคดีสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรหน้ารัฐสภาเมื่อปี 2551 

วันที่ 2 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศก่อนที่องค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะอ่านคำพิพากษาคดีที่ ป.ป.ช. เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี, พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี, พลตำรวจเอกพัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และพลตำรวจโทสุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล จำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและโดยทุจริต เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157

กรณีเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ปี 2551 รัฐบาลนายสมชาย สั่งการให้ตำรวจขอคืนพื้นที่การชุมนุมจากกลุ่มพันธมิตรฯ ที่ปิดล้อมทางเข้ารัฐสภา เพื่อเปิดทางให้เพื่อเปิดทางให้ ส.ส.ได้เข้าประชุมสภา ซึ่งภายหลังมีการสลายการชุมนุมจนกระทั่งมีผู้เสียชีวิต 2 ราย และผู้บาดเจ็บ 471 คน

ซึ่งพบว่า เช้าวันนี้ มีมวลชนเสื้อแดงจำนวนหนึ่ง รวมถึง อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เดินทางมารอให้กำลังใจ นายสมชาย ขณะที่ฝ่ายพันธมิตร มีผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม เดินทางมาฟังคำตัดสินเช่นกัน เบื้องต้นมีการวางกำลังตำรวจและกองร้อยน้ำหวาน จำนวน 200 นาย คอยดูแลความเรียบร้อย

อย่างไรก็ตาม การอ่านคำพิพากษาจะไม่มีการถ่ายทอดทีวีวงจรปิดออกมาให้บุคคลภายนอกได้รับฟัง แต่จะอนุญาตให้สื่อมวลชนและผู้ที่สนใจเข้าไปรับฟังการอ่านคำพิพากษาด้วยจำนวนจำกัดในห้องพิจารณาคดีเท่านั้น

ขณะที่มีรายงานว่า พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ได้เดินทางมาถึงศาลแล้ว รอฟังคำพิพากษาคดีสลายชุมนุมกลุ่มพันธมิตร 

เมื่อเวลา 08.40 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมชาย ได้เดินทางถึงบริเวณศาลแล้ว

มวลชนเสื้อแดง และอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย รอให้กำลังใจ 'สมชาย วงศ์สวัสดิ์' ศาลฎีกาฯ นัดตัดสิน คดีสั่งสลายชุมนุมพันธมิตรฯ เมื่อปี 51 ซึ่งคาดว่า อดีตนายกฯ จะเดินทางมาฟังคำตัดสินด้วยตัวเอง จนท.รักษาความปลอดภัยเข้ม ... 2 ส.ค. 2560 08:09 2 ส.ค. 2560 08:47 ไทยรัฐ