วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Brexit ทำพิษ นายธนาคาร 40,000 คนเตรียมย้ายออกจากลอนดอน

Brexit ทำพิษ อาจทำให้นายธนาคาร 40,000 คน เตรียมย้ายออกจากลอนดอน ไปยังสำนักงานธนาคารที่ย้ายไปตั้งอยู่ในประเทศอื่น ประเมิน อังกฤษ อาจสูญเสียภาษีเงินได้อีกถึง 10,000 ล้านปอนด์ (440,000 ล้านบาท)

วันที่ 1ส.ค. บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานว่า สำนักงานที่ปรึกษา Oliver Wyman ได้ตีพิมพ์รายงานผลการศึกษาความเสี่ยงที่เป็นสัญญาณเตือนภัยสำหรับ The City ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์กลางการเงินและการธนาคาร ในกรุงลอนดอน ที่อาจจะต้องสูญเสียนายธนาคาร ที่ทำงานอยู่ในขณะนี้ จำนวนถึง 40,000 ตำแหน่ง ที่จะพากันโยกย้ายไปยังสำนักงานธนาคารที่ย้ายไปตั้งอยู่ในประเทศอื่น กรณีที่การตกลง Brexit เป็นไปอย่างแข็งกร้าว

ผลการศึกษาดังกล่าวระบุว่า หากว่ารัฐบาลอังกฤษไม่สามารถที่จะหาข้อตกลงที่จะช่วยจำกัดผลต่อเนื่องจากปัญหา Brexit และหากนักการเงินที่ถือสัญชาติยุโรป ไม่สามารถมีถิ่นพำนักในอังกฤษได้อีกด้วย ก็จะทำให้จำนวนนักการเงินที่จะหดหายไปสูงถึง 75,000 คน ทั้งนี้ รวมถึงกิจการประกันภัย และธุรกิจการบริหารจัดการ

ยิ่งกว่านั้น ยังได้มีการประเมินว่า รัฐบาลอังกฤษ อาจจะต้องสูญเสียรายได้จากภาษีเงินได้อีกจำนวนถึง 10,000 ล้านปอนด์ (440,000 ล้านบาท) ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ธนาคารต่างประเทศหลายแห่งได้เตรียมตัวที่จะตั้งรับกับผลภายหลังเบร็กซิท หลายแห่งเลือกที่จะย้ายไปยังนครแฟรงค์เฟิร์ท ที่เป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ธนาคารกลางยุโรป ได้แก่ ธนาคารอเมริกัน อาทิ มอร์แกนสแตนเลย์ ซิตี้กรุ๊ป โกลด์แมนชาคส์ ธนาคารญี่ปุ่น อาทิ ซูมิโตโม มิตซุยไฟนานเชียลกรุ๊ป ไดวา เซเคียวริตี้เซ็ท โนมูระ หรือ ธนาคารอังกฤษ เช่น สแตนดาร์ดชาร์เตอร์

ขณะที่ ธนาคารเอชเอสบีซี ตัดสินใจย้ายเจ้าหน้าที่จำนวนกว่าพันคนไปยังกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ส่วนธนาคารฝรั่งเศสเอง ก็ย้ายกลับมาตั้งอยู่ที่กรุงปารีส เช่นกัน ทางด้านกรุงดับบลิน ประเทศไอร์แลนด์ก็สามารถดึงดูดธนาคารแบงค์ออฟอเมริกา และ เจ พี มอร์แกน เชส ทางด้าน Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) ซึ่งเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นก็จะย้ายไปยังกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

(ขอบคุณ เครดิตภาพ จาก getty)

Brexit ทำพิษ อาจทำให้นายธนาคาร 40,000 คน เตรียมย้ายออกจากลอนดอน ไปยังสำนักงานธนาคารที่ย้ายไปตั้งอยู่ในประเทศอื่น ประเมิน อังกฤษ อาจสูญเสียภาษีเงินได้อีกถึง 10,000 ล้านปอนด์ (440,000 ล้านบาท) 2 ส.ค. 2560 02:42 ไทยรัฐ