วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มิว เอือม! มือดีปลอมเฟซบุ๊กขอเงินคน ลั่นถ้าไม่หยุดเจอแจ้งความ! (คลิป)

มิว นิษฐา แจงกรณีโดนปลอมเฟซบุ๊กเรี่ยไรเงิน ตนเห็นมานานแล้ว ตนเองได้เอาไปโพสต์ในไอจีเตือนมารอบหนึ่ง คิดว่าคนทำจะหยุด ไม่ทราบว่ามีมูลค่าเท่าไร เพราะยังไม่มีใครแจ้งความเสียหายมา ตอนที่โอนตนไม่ทราบ ตอนแรกไม่ได้กะจะแจ้งความ แต่ตอนนี้คนทำยังไม่หยุด ก็เริ่มคิดจะหาทางจัดการแล้ว เพราะไม่อยากให้เอาเงินไปใช้อย่างสบาย โดยส่วนตัวไม่ได้เล่นเฟซบุ๊กนานแล้ว เล่นแต่ไอจี...

เป็นอีกหนึ่งนักแสดงที่ถูกปลอมเฟซบุ๊ก? "ใช่ค่ะ อันนี้เห็นมาสักพักแล้ว ก่อนหน้านี้เราก็ได้โพสต์ลงอินสตาแกรมส่วนตัวว่า อันนั้นเป็นอันปลอมที่เขาสมัครขึ้นมาเพื่อเรี่ยไรเงินไปทำบุญ โดยปลอมเป็นตัวมิวบอกแฟนคลับว่าเราจะทำบุญ ใครจะทำก็โอนมา

ซึ่งมิวโพสต์ในอินสตาแกรมส่วนตัวรอบนึงแล้วคิดว่าเขาน่าจะหยุด แต่ปรากฏว่าล่าสุดเหมือนจะเห็น เขาโพสต์ว่า ขอบคุณแฟนคลับประมาณสามสิบคนที่มาร่วมกันทำบุญ ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าที่เขาโพสต์ครั้งนี้คือจำนวนคนที่โอนเงินไปจริงๆ หรือเปล่า หรือแค่กุเรื่องขึ้นมาเหมือนกัน"

เราได้มีการอินบ็อกซ์ไปคุยกับทางเฟซบุ๊กปลอมบ้างหรือเปล่า? "มิวจะบอกแฟนคลับให้ช่วยกันไปรีพอร์ต เพราะเป็นเฟซบุ๊กปลอม แต่มันก็ไม่ได้หายไป มันยังอยู่" พอทราบมูลค่าของความเสียหายจากเฟซบุ๊กนี้ไหม? "ไม่ทราบเลยค่ะ เพราะเราไม่ได้ติดตามขนาดนั้น เราแค่ให้แฟนคลับไปรีพอร์ตเฟซบุ๊กปลอมเท่านั้นเอง"

มีแฟนคลับมาบอกเราบ้างไหมว่าเคยโอนเงินไป? "ยังไม่ได้มีใครมาบอกนะ" จะมีไปแจ้งความกันไว้ก่อนไหม? "ตอนแรกไม่ได้อยากจะแจ้ง คิดแค่ว่าถ้าใครที่โอนไปก็สามารถไปแจ้งความได้เลย แต่ตอนนี้มิวกำลังคิดอยู่ว่าเราควรจะทำอะไรกับเขาไหม คือเขาไม่ยอมหยุด ยังทำต่อ เลยทำให้มิวรู้สึกว่าเขาน่าจะจริงจังแล้ว เขาจะปลอมเป็นนักแสดงคนนู้นคนนี้มาช่วยคอมเมนต์ว่าเดี๋ยวช่วยทำบุญนะมิว เพื่อให้ดูน่าเชื่อถือมากขึ้น ซึ่งพอไปดูทุกแอคเคาต์จะเป็นของปลอมหมดเลย"

เห็นว่าเฟซบุ๊กปลอมอันนี้มีคนตามห้าพันกว่าคน? "ใช่ค่ะ เห็นว่าคนตามเยอะเหมือนกัน มิวไม่รู้ว่าคนโอนไปเยอะขนาดไหน" ปกติเราเล่นเฟซบุ๊กบ้างไหม? "ไม่มีเลยค่ะ ไม่ได้เล่นเฟซบุ๊กเลย มิวเล่นแค่อินสตาแกรมอย่างเดียวเลย ส่วนเฟซบุ๊กจะมีเป็นของแฟนคลับ ซึ่งก็จะใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่าเป็นของแฟนคลับ แต่ที่ปลอมคือใช้ชื่อนิษฐาเลย ซึ่งคนก็อาจจะคิดว่าเป็นตัวมิวจริงๆ แหละ แต่มิวก็ยืนยันตรงนี้ค่ะว่ามิวไม่ได้เล่นเฟซบุ๊กเลย มีแค่อินสตาแกรมแอคเคาต์เดียว นั่นก็คือ @mewnittha"

พอเกิดเหตุการณ์ปลอมเฟซบุ๊กแบบนี้ส่งผลกระทบอะไรกับตัวเราบ้าง? "คือ ณ ตอนนี้ยังไม่มีแฟนคลับแจ้งมาว่าเคยโอนเงินค่ะ ก็เลยยังไม่รู้ว่าเราควรจะทำอะไรหรือเปล่า เพราะยังไม่ได้มีใครที่เสียหายมาติดต่อเรา แต่ถ้าเกิดว่าเขายังไม่หยุดทำ เราอาจจะต้องดำเนินการอะไรนิดนึง เพราะเราไม่อยากจะปล่อยไป เดี๋ยวคนไม่รู้จะโอนไป ทำให้เขาแฮปปี้มีเงินกิน มีเงินช็อปปิ้งสบาย (ยิ้ม)".

มิว นิษฐา แจงกรณีโดนปลอมเฟซบุ๊กเรี่ยไรเงิน ตนเห็นมานานแล้ว ตนเองได้เอาไปโพสต์ในไอจีเตือนมารอบหนึ่ง คิดว่าคนทำจะหยุด ไม่ทราบว่ามีมูลค่าเท่าไร เพราะยังไม่มีใครแจ้งความเสียหายมา ตอนที่โอนตนไม่ทราบ ตอนแรกไม่ได้กะจะแจ้งความ 1 ส.ค. 2560 18:33 1 ส.ค. 2560 19:18 ไทยรัฐ