วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 02/08/60

โดย ไต้ฝุ่นหนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ช่วงนี้ไม่มีพายุผ่านไทย ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 2 สิงหาคม 2560............


สถานการณ์ นํ้าท่วมที่ราบสูงอีสาน เริ่มคลี่คลาย อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีคมนาคม ประกาศเปิดสนามบินสกลนคร ตั้งแต่ 3 ทุ่มคืนวันจันทร์ที่ 31 กรกฎาคม หลังปิดมาตั้งแต่วันที่ 28 เพราะนํ้าท่วมรันเวย์............

ทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน แถลง สัปดาห์นี้ 31 กรกฎาคม–6 สิงหาคม ยังไม่มีพายุเข้าใกล้ประเทศไทย จะไม่เกิดอุทกภัยใหญ่เหมือนปี 54 เขื่อนใหญ่ 34 แห่ง ยังมีนํ้าในเขื่อนเพียง ร้อยละ 45 ยังรับนํ้าได้อีก 28,000 ลูกบาศก์เมตร ส่วนเขื่อนขนาดกลาง 448 แห่ง อยู่ภาคอีสาน 265 แห่ง มีนํ้าเต็ม 100% ถึง 100 แห่ง และ ฝนจะหมดเร็วกลางเดือนตุลาคม............


“ไต้ฝุ่น” เสียดายที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งยกเลิกการประชุม ครม.สัญจร ที่สกลนคร ซึ่งประสบภัยนํ้าท่วมอย่างหนัก ด้วยเหตุผลที่ พ.อ.หญิง ทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกสำนักนายกฯ แถลงว่า หากลงพื้นที่ในช่วงนี้ จะทำให้ภาคส่วนราชการและเจ้าหน้าที่ต้องคอยดูแลนายกฯและคณะ ทั้งๆที่ นายกฯควรไปอย่างยิ่งในช่วงที่ประชาชนกำลังเดือดร้อน โดยไม่จำเป็นต้องให้ใครมาต้อนรับมากมาย เป็นพิธีการที่ควรยกเลิกได้แล้ว ถ้าอยากเป็น ไทยแลนด์ 4.0 ประเทศที่พัฒนาแล้ว ไม่มีข้าราชการและประชาชนแห่ไปต้อนรับนายกฯหรือรัฐมนตรีอย่างที่ทำกันในเมืองไทยหรอก............

เข้าสู่ เดือนสิงหาคม เดือนแห่งการชี้ชะตา คดีการเมือง ที่ยืดเยื้อมานาน เมื่อวานนี้ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ขึ้นศาล แถลงปิดคดีนโยบายรับจำนำข้าวด้วยวาจา จะมีข้อมูลเด็ดอะไรใหม่หรือไม่ วันนี้คงได้อ่านกันแล้ว แต่ “ไต้ฝุ่น” เชื่อว่า สถานการณ์การเมืองจะไม่มีอะไรรุนแรง นอกจากความร้อนแรงทางวาจา อย่างที่เขียนไปวันก่อน............


วันที่ระทึก “ไต้ฝุ่น” ว่าเป็น วันศุกร์ที่ 25 สิงหาคม เมื่อ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง นัดอ่านคำพิพากษา 2 คดีพร้อมกัน คดีแรกทุจริตการขายข้าวจีทูจีปลอม มี บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีพาณิชย์ และพรรคพวกรวม 28 คน เป็นจำเลย ตามมาด้วย คดีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ของ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ในเรื่อง นโยบายรับจำนำข้าว จะออกหัวออกก้อย ไปลุ้นกันในวันที่ 25 สิงหาคม ประสา “ไต้ฝุ่น” วิเคราะห์ ยังเชื่อว่าร้อนแรงแต่ไม่รุนแรง............

ก็ต้องถือเป็น ข่าวดี เมื่อ ลีนา ชอย รองประธานด้านเครดิต มูดีส์ อินเวสเตอร์ สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือยักษ์ใหญ่สหรัฐฯ ประกาศผลการจัดอันดับ สถานะความน่าเชื่อถือของบริษัทค้าปลีกจีน ว่า บริษัทเหล่านี้มีรายได้และส่วนต่างที่มีเสถียรภาพมากขึ้น จากการ ยกระดับราคาสินค้าและบริการ และ สภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการจับจ่าย............


รายงานฉบับนี้ของ มูดีส์ เป็นการ สำรวจธุรกิจจีนในภาคอินเตอร์เน็ตและเทคโนโลยี ยานยนต์ ค้าปลีก นํ้ามัน ก่อสร้าง วิศวกรรม และ อสังหาริมทรัพย์ แสดงว่างานนี้ สหรัฐฯเจาะลึกจีนทุกเซ็กเตอร์ที่เป็นคู่แข่งสหรัฐฯ โดยเฉพาะ อินเตอร์เน็ต เทคโนโลยี และ ยานยนต์ รายงานนี้ รัฐบาลไทย อ่านแล้วคงแฮปปี้ อาจส่งออกไปจีนได้เพิ่มขึ้น เพราะไทยพึ่งจีนเยอะ ............

สมชาย พงษ์พัฒนาศิลป์ ผู้ช่วยเลขาธิการ ก.ล.ต. เผย นับตั้งแต่ ก.ล.ต.ใช้มาตรการลงโทษทางแพ่ง ทำให้การดำเนินคดีมีความรวดเร็วขึ้น ผู้ทำผิดยอมรับโทษ 100% โดยเฉพาะ การใช้ข้อมูลภายใน เพื่อซื้อขายหุ้นเอาเปรียบนักลงทุน “ไต้ฝุ่น” ว่า น่าจะเพิ่มโทษปรับให้สูงขึ้น เพราะ พวกที่ใช้ข้อมูลภายในล้วนเป็นเจ้าของและผู้บริหารทั้งนั้น ถือว่าทำโดยเจตนา ............


ข่าวดีกันบ้าง ฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ประกาศ ขยายวงเงินสินเชื่อบ้านฟอร์โฮม (For Home) เป็น 30,000 ล้านบาท จากเดิม 10,000 ล้านบาท ปีที่ 1–2 ดอกเบี้ย 2.90% ปีที่ 3 ดอกเบี้ย 4.50% ปีที่ 4 ขึ้นจนครบอายุสัญญา ลูกค้าสวัสดิการ MRR–1% ลูกค้าทั่วไป MRR–0.50% ใครสนใจแวะไปที่ งานมหกรรมการเงิน Money Expo โคราช ครั้งที่ 11 ระหว่างวันที่ 4–6 สิงหาคม ที่เดอะมอลล์ นครราชสีมา คาดว่าจะเต็มใน 1-2 เดือนนี้............

แล้ว คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ ฟรี ของ เจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา ก็ ประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ 2,510 ตารางเมตร อาคารผู้โดยสารต่างประเทศ สนามบินดอนเมือง ไปอีกแห่ง ด้วยผลตอบแทน 17.65 ล้านบาทต่อเดือน เฉลี่ย 9,180 บาทต่อตารางเมตร เอาชนะคู่แข่งที่เสนอราคา 4-5,000 บาทต่อตารางเมตรไม่เห็นฝุ่น............


ไม่ต้องนั่งสัปหงกให้เมื่อยคอ รถไฟความเร็วสูงจีน เส้นทาง ปักกิ่ง–เซี่ยงไฮ้ ที่ใช้เวลาเดินทางกว่า 5 ชั่วโมง เพิ่งเปิดบริการ ตู้นอน ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีสจ๊วตสาวคอยอำนวยความสะดวกให้ทุกอย่าง............

มร.มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จัดงาน TOYOTA Expo 2017 วันพรุ่งนี้ 3 สิงหาคม 10.30 น. ที่ห้องรอยัลพารากอนฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน เพื่อแสดงความผูกพันและการเติบโตเคียงข้างกันของธุรกิจโตโยต้าควบคู่กับสังคมไทย ภายใต้นิยาม “โตโยต้าขับเคลื่อนความสุข”............


แต่งเสาร์นี้ กุลเดชา พานิชกุล กับ ชุมพูนุท นิตตะโย ฉลองกันที่ร้านบ้านนครนอก โรงแรมวีว่า อ.เมืองสงขลา............

บนแผงวันนี้ ฟอร์มูลา 3 HOT HATCHBACKS มันคือไลฟ์สไตล์ ไม่ใช่แค่รถท้ายลาด............

ศพ ชูเกียรติ รัตนชัยชาญ อดีต สนช. อยู่ศาลา 3 วัดมกุฏ ถึง 4 ส.ค. พระราชทานเพลิง 5 ส.ค., ศพ สำเริง คิดชอบ อยู่ศาลา 11 วัดธาตุทอง พระราชทานเพลิง 5 ส.ค. 16.00 น. ............


"ไต้ฝุ่น"

1 ส.ค. 2560 12:18 1 ส.ค. 2560 12:22 ไทยรัฐ