วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยิ่งลักษณ์' ถึงศาลฎีกาฯ พร้อมแถลงปิดคดีจำนำข้าว ขอบคุณทุกกำลังใจ (คลิป)

'ยิ่งลักษณ์' ถึงศาลฎีกาฯ พร้อมแถลงปิดคดีจำนำข้าว ด้วยวาจา ขอบคุณทุกคนเดินทางมาให้กำลังใจ ด้านมวลชนฮือมอบดอกไม้ ตะโกนบอกให้สู้ๆ ตำรวจวางกำลัง 400 นาย ดูแลความสงบเรียบร้อย ด้าน มท.1 ชี้ต้องไม่มีแนวคิดกองเชียร์เปลี่ยนคดี

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 1 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมทนายความ ได้เดินทางมาถึงบริเวณหน้าศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อแถลงปิดคดีจำนำข้าว ด้วยวาจา ในฐานะจำเลย คดีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว โดยมีมวลชนที่มารอให้กำลังใจตั้งแต่เช้า เข้ามอบดอกไม้ เพื่อเป็นกำลังใจ และตะโกนบอกให้สู้ๆ

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ เตรียมกำลังประมาณ 400 นาย เพื่อดูแลความเรียบร้อยรอบบริเวณ ส่วนด้านในอาคารศาลนั้น เจ้าหน้าที่ห้ามผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปด้านในเด็ดขาด ขณะที่ผู้ที่เข้าไปด้านใน ก็จะมีการตรวจบัตรประชาชน และกระเป๋าสัมภาระ อย่างเข้มงวดด้วย

ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีสีหน้ายิ้มแย้ม และได้โบกมือทักทายมวลชนที่มาให้กำลังใจ แต่ด้วยมวลชนที่หนาแน่น ทำให้เกิดความวุ่นวายเล็กน้อย

ด้าน พลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงการดูแลรักษาความปลอดภัยบริเวณรอบศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่มีมวลชนมาให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จะแถลงปิดคดีด้วยวาจาในคดีทุจริตจำนำข้าวในวันนี้ว่า

ขณะนี้สถานการณ์โดยรวมยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมีตำรวจนครบาล 2 ตำรวจควบคุมฝูงชน และตำรวจหญิงกองร้อยน้ำหวาน จำนวน 438 นาย ดูแลความเรียบร้อยโดยรอบ ทั้งนี้จะเป็นการอำนวยความสะดวกด้านจราจร และดูแลความเรียบร้อย โดยจะไม่มีการขัดขวางกลุ่มผู้ที่มาให้กำลังใจ

ขณะเดียวกันจากการข่าว พบว่า กลุ่มมวลชนที่เดินทางมาให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์ ก็จะเดินทางกลับ ไม่มีการพักค้างคืน เนื่องจากในวันพรุ่งนี้จะมีการพิพากษาคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ ที่มีนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นหนึ่งในจำเลย พร้อมกันนี้ ยังขอความร่วมมือ ให้กลุ่มที่มาให้กำลังใจ ปฏิบัติตามกฎระเบียบของศาล และไม่ก่อความวุ่นวายที่อาจจะเข้าข่ายเป็นการละเมิดอำนาจศาล

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะเข้าไปภายในศาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้สัมภาษณ์ ระบุ ขอบคุณสื่อมวลชนทุกคนที่ได้เสนอข่าวตนมาจนถึงวันนี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้าย ในการแถลงปิดคดี และขอขอบคุณประชาชนที่มาให้กำลังใจทุกครั้งที่ตนมาสู้คดี อย่างไรก็ตาม ตนมีความพร้อมในการแถลงปิดคดีด้วยวาจา ซึ่งจะได้เข้าไปชี้แจงในชั้นศาล ในเรื่องของความบริสุทธิ์ ว่าตนไม่ได้ทุจริต นอกจากนี้ โครงการรับจำนำข้าวเป็นโครงการที่มีประโยชน์ ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนอย่างแท้จริง อีกทั้งจะชี้แจงว่า สิ่งที่ที่ตนได้รับมาตั้งแต่ชั้น ป.ป.ช. ไม่เป็นธรรมอย่างไรบ้าง.

ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีมวลชนไปให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในการแถลงปิดคดีด้วยวาจา ว่า การที่ใครก็ตามมาขึ้นศาลประเทศนี้ตนคิดว่าคงไม่มีใครต้องมีกองเชียร์ เพราะชาวบ้านธรรมดาขึ้นศาลก็ไม่มีกองเชียร์ ดังนั้นทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย โดยต้องไม่ให้เกิดแนวคิดว่ากองเชียร์จะช่วยให้เปลี่ยนแปลงคดีความได้ ขณะที่กรณีนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ออกมาขู่ว่าจะเล่นงานย้อนหลังเมื่อมีการเลือกตั้งนั้น ตนไม่รู้เรื่องการขู่ และตนก็ไม่ได้ขู่ใคร

'ยิ่งลักษณ์' ถึงศาลฎีกาฯ พร้อมแถลงปิดคดีจำนำข้าว ด้วยวาจา ขอบคุณทุกคนเดินทางมาให้กำลังใจ ด้านมวลชนฮือมอบดอกไม้ ตะโกนบอกให้สู้ๆ ตำรวจวางกำลัง 400 นาย ดูแลความสงบเรียบร้อย ... 1 ส.ค. 2560 08:30 1 ส.ค. 2560 12:49 ไทยรัฐ