วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวพะเยา ขอเลขเด็ด'เจ้าแม่จอมทอง'ใช้แป้งลูบ'ต้นเป๋ย' เห็นชัด 128 (คลิป)

ชาวพะเยา ขอเลขเด็ด เจ้าแม่จอมทองใช้แป้งลูบ'ต้นเป๋ย'ตอนพลบค่ำได้เลข 128 ลุยหาซื้อลอตเตอรี่รัฐบาล แต่ก็ไม่มี ถูกเหมาหมดแผงแล้ว 

วันที่ 31 กค.60 เวลา18.30 น.ผู้สื่อข่าวได้พบว่า กลุ่มชาวบ้านจอมทอง ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา ด้ำพากันเอาแป้งมาลูบขอเลขเด็ดต้นเป๋ย (ไม้กระยาเลย) ที่ขึ้นอยู่ข้างทางด้านซ้ายวัดพระธาตุจอมทอง ก่อนถึงบันไดนาคพบว่า ได้มีขาวบ้านพากันเอาแป้งธูปเทียนมาจุดและลูบต้นเป๋ยเพื่อขอโชคลาภก่อนวันหวยออกพรุ่งนี้ เพราะเชื่อว่า เจ้าแม่จอมทองให้โชคจึงได้มาขอตอนตะวันพลบค่ำ หรือช่วงพระอาทิตย์ตกดิน ซึ่งการลูบต้นเป๋ย ชาวบ้านบอกว่า มองเห็นเลข 122-128-129 อย่างเห็นได้ชัดเจน พร้อมกับบอกว่า หากถูกรางวัลพรุ่งนี้ จะเอาผ้าเจ็ดสีและผลไม้นำมาถวายเจ้าแม่จอมทอง

สำหรับต้นเป๋ย ต้นนี้สูงประมาณ 10 กว่าเมตร มีลักษณะแปลกว่าต้นไม้ต้นอื่นเพราะว่า บริเวณโคนต้นจะมีลักษณะเหมือนผู้หญิงยืน มีเท้า 2ข้าง และมีอวัยวะเพศหญิง และมีลักษณะอุ้มท้องด้วย ที่ผ่านมาได้มีชาวบ้านและผู้คนทั่วไป จะเอาผลไม้อาหารผ้าเจ็ดสีนำมาผูกและถวายตลอด ทุกวัน บางคนเชื่อว่า ต้นไม้ต้นนี้มีชีวิตและเป็นผู้หญิง โดยมีเจ้าแม่จอมทองมาสิงสถิตด้วย ที่ผ่านมาได้มีชาวบ้านและบุคคลหลากหลายต่างเชื่อว่า ต้นไม้ต้นนี้ศักดิ์สิทธิ์จริง ได้มากราบไหว้ทุกวัน เพราะได้โชคลาภที่เชื่อว่า เจ้าแม่จอมทองให้นั่นเองและในค่ำวันนี้ชาวบ้านที่ทราบได้พากันเอาธูปเทียนมาจุดพร้อมกับเอาแป้งมาลูบจนได้เลขดังกล่าว หลังจากที่ได้เลขเด็ดแล้ว

ผู้สื่อข่าวได้ออกไปสำรวจตามท้องตลาดเพื่อจะซื้อเลขเด็ด ที่มองเห็นกับชาวบ้าน อาทิเลข 120-128-129 (โดยเฉพาะเลข128) หมดเกลี้ยงแผง ก่อนหน้าแล้ว เพราะเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา รัชกาลที่ 10 นั่นเอง และชาวบ้านยังเชื่อว่า วันนี้ยังเป็นวันพระอีกด้วย จึงพากันกว้านซื้อแต่ไม่มี เพราะมีคนไล่กว้านซื้อก่อนหน้าแล้ว.

ชาวพะเยา ขอเลขเด็ด เจ้าแม่จอมทองใช้แป้งลูบ'ต้นเป๋ย'ตอนพลบค่ำได้เลข 128 ลุยหาซื้อลอตเตอรี่รัฐบาล แต่ก็ไม่มี ถูกเหมาหมดแผงแล้ว 1 ส.ค. 2560 01:25 1 ส.ค. 2560 10:22 ไทยรัฐ