วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ. มอบหมาย ผบ.พล.ร.3เตรียมแผนฟื้นฟูหลังน้ำลดช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

"บิ๊กเจี๊ยบ" ลงตรวจเยี่ยมช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม จ.สกลนคร โดยมี ผบ.พล.ร.3 ให้การต้อนรับ และรับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์ เผยขณะนี้สั่งให้เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่โดยเร็ว พร้อมเตรียมแผนฟื้นฟูหลังน้ำลด ขณะที่ มทภ.4 รับมอบสิ่งของบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคอีสาน ในโครงการ "รินน้ำใจชาวใต้ เพื่อพี่น้องชาวอีสาน" พร้อมส่งมอบน้ำใจสู่จังหวัดสกลนครในวันที่ 2 สิงหาคมนี้...

เมื่อเวลา 15.15 น. วันที่ 31 ก.ค.60 พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.พร้อมคณะ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมและมอบของให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วมในพื้นที่ เมืองสกลนคร โดยมี พล.ต.สมชาติ แน่นอุดร ผบ.พล.ร.3 ในฐานะผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี ร่วมให้การต้อนรับ นอกจากนี้ยังได้ร่วมรับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์น้ำในจังหวัดสกลนคร และการช่วยเหลือประชาชน ณ สนามบิน ทบ.ค่ายกฤษณ์สีวะรา

จากนั้นได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมประชาชนที่ประสบภัย ณ ศูนย์อพยพชั่วคราว ศาลากลางจังหวัดสกลนคร, ตรวจเยี่ยมการสร้างสะพานเบลีย์ และตรวจพื้นที่อ่างเก็บน้ำห้วยทราย

ด้าน พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. กล่าวว่า เดินทางเพื่อให้กำลังใจในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ พร้อมเยี่ยมประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม รวมทั้งเพื่อรับทราบปัญหาอุปสรรคในการช่วยประชาชน พร้อมเร่งรัดการระบายน้ำออกนอกพื้นที่ให้ได้โดยเร็ว โดยหากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น จะเพิ่มเติมกำลังพลและเครื่องมือลงพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ในเวลานี้สภาพโดยรวมปริมาณฝนที่ตกลงไม่มากนัก แต่ที่เหลือคือการเร่งรัดการระบายน้ำออกจากพื้นที่ให้ได้โดยเร็ว เนื่องจากหากเราระบายน้ำออกจากจังหวัดสกลนคร ก็จะกระทบในพื้นที่จังหวัดนครพนม จึงต้องเตรียมการรองรับ

"ปัจจุบันมีอยู่ 5 อำเภอที่ประสบอุทกภัยอยู่แล้ว ขณะนี้นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ทุกภาคส่วนไปร่วมดำเนินการในกรอบที่สามารถทำได้ โดยเฉพาะการขาดแคลนเครื่องอุปโภคบริโภค ซึ่งหลายส่วนก็ได้เข้าไปดำเนินการได้แล้ว" ผบ.ทบ.กล่าว

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวด้วยว่า ขณะนี้เราได้เห็นพลังมวลชนในทุกภาคส่วนลงไปช่วยกัน ในระดับรัฐบาลและผู้ใหญ่หลายท่านได้ช่วยกันเร่งรัด ในส่วนของกองทัพบก ซึ่งรับผิดชอบหลักในเรื่องการดูแลช่วยเหลือประชาชน พร้อมที่จะนำสรรพกำลังเครื่องมือไปเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังต้องเตรียมการเรื่องการฟื้นฟูภายหลังจากน้ำลด

ขณะที่มูลนิธิแม่กอเหนี่ยวยะลา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา พลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค 4 ผอ.รมน.ภาค 4 ได้เดินทางมาร่วมกิจกรรมรับบริจาคสิ่งของ ภายใต้โครงการ “รินน้ำใจชาวใต้ เพื่อพี่น้องชาวอีสาน” เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดสกลนคร และจังหวัดทางภาคอีสาน โดยมี พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร รองเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้, นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา, พลตรี สมพล ปานกุล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลา

บริษัท ห้างร้าน ภาคเอกชน และพี่น้องประชาชนชาวยะลา เดินทางนำสิ่งของเครื่องอุปโภค บริโภค และเงินสด มาบริจาคกันเป็นจำนวนมาก โดยศูนย์รับบริจาคนี้จะเปิดรับตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคม ไปจนถึงวันที่ 6 สิงหาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ซึ่งสิ่งของที่ได้รับบริจาคในครั้งนี้จะถูกขนส่งลำเลียงด้วยเครื่องบิน C130 ของกองทัพอากาศ ไปยังจังหวัดที่ประสบภัยน้ำท่วมทางภาคอีสาน โดยเที่ยวแรกจะเดินทางไปยังจังหวัดสกลนคร ในวันที่ 2 สิงหาคมนี้

"บิ๊กเจี๊ยบ"ลงตรวจเยี่ยมช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม จ.สกลนคร โดยมี ผบ.พล.ร.3 ให้การต้อนรับ และรับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์ เผยขณะนี้สั่งให้เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่โดยเร็ว พร้อมเตรียมแผนฟื้นฟูหลังน้ำลด 31 ก.ค. 2560 20:07 31 ก.ค. 2560 20:23 ไทยรัฐ