วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นศ.สาวไทยกับเพื่อน ขับรถตกเหวลึกที่สหรัฐฯ ยังไม่ทราบชะตากรรม

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก Methinee Meeluea

นศ.สาวไทยกับเพื่อนชาย ประสบอุบัติเหตุรถตกเหวที่สหรัฐฯ ยังไม่ทราบชะตากรรม เฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินตรวจสอบเห็นแค่ท้ายรถโผล่เหนือน้ำ เข้าไปใกล้ไม่ได้ เพราะเป็นหน้าผาสูง อีกทั้งน้ำสูงไหลแรงเป็นอุปสรรคเอาเรือออกค้นหา...

จากกรณีญาติและเพื่อนของน.ส.ทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ นักศึกษาไทย อายุ 24 ปี ได้โพสต์ทางเฟซบุ๊ก ขอความช่วยเหลือว่า น.ส.ทิวาดีและเพื่อนชายชื่อกอล์ฟ นายภคพล ชัยรัตนทรงพร อายุ 27 ปี ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ตกเหวลึกข้างทางด่วนหรือฟรีเวย์ สาย 180 ขณะเช่ารถขับมุ่งหน้าเพื่อไปเที่ยวตั้งแคมป์กางเต็นท์ที่อุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย และยังหาตัวไม่พบทั้งสองคนโดยยังไม่รู้ชะตากรรม จึงขอความช่วยเหลือทางสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ในสหรัฐฯ ช่วยตามหาด้วย

ขณะเดียวกัน นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศได้ทราบเรื่อง จึงสั่งการให้นายธาตรี เชาวชะตา ผอ.กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์ของคนไทยในต่างประเทศ ประสานงานไปยังสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ให้ช่วยประสานติดตามเรื่องนี้

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อบ่ายวันที่ 31 ก.ค. ทางกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้รายงานมาที่กองคุ้มครองฯ เกี่ยวกับรายละเอียดเรื่องนี้ว่า เมื่อวันที่ 30 ก.ค.60 เวลา 01:30 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ทางสถานกงสุลใหญ่ (สกญ.) ณ นครลอสแอนเจลิส ได้รับแจ้งจากสถาบันภาษาและศูนย์ศึกษาต่อต่างประเทศ (WorldED) ว่า มี นศ.ไทย 2 คน จากมหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา (University of South Florida) มาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติ คิง แคนยอน (Kings Canyon National Park) รัฐแคลิฟอร์เนีย ตั้งแต่วันพุธที่ 26 ก.ค.60 และได้หายตัวไปหลังจากเช็กอินที่โรงแรมรีดลีย์ อินน์ (Reedley Inn) เมืองรีดลีย์แล้ว ทางโรงแรมฯ ได้ช่วยประสานเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ติดตามตัว แต่ไม่พบและได้ใช้เฮลิคอปเตอร์บินตรวจพื้นที่ พบรถยนต์ตกอยู่ในเหว ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับรถเช่าของนักศึกษาคนดังกล่าว และทางสถานกงสุลใหญ่ ได้ประสานกับกรมตำรวจเมืองรีดลีย์แล้ว เพื่อแจ้งเรื่องนักศึกษาหายตัว และสถานกงสุลใหญ่ให้ข้อมูลเบื้องต้นแก่ตำรวจ ซึ่งได้ติดตามเรื่องการตรวจสอบรถยนต์หรือบุคคลในที่เกิดเหตุว่า เป็นรถของนักศึกษาไทยดังกล่าวหรือไม่

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นคาดว่า พื้นที่ที่รถประสบอุบัติเหตุอยู่ลึกยากต่อการเข้าถึงและอยู่ระหว่างประเมินเพื่อเข้าตรวจสอบ ซึ่งสถานกงสุลใหญ่ จะติดตามความคืบหน้าต่อไป ขณะเดียวกัน WorldED เป็นผู้ช่วยประสานกับครอบครัวของนักศึกษาไทยดังกล่าวในไทย และทราบว่าครอบครัวอยู่ระหว่างเตรียมตัวเดินทางไปสหรัฐฯ ส่วนความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับรถต้องสงสัยเป็นรถคันที่ น.ส.ทิวาดีเช่า พบตกจากฟรีเวย์ 180 จมอยู่ในน้ำ 80% เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นไม่มีอำนาจดำเนินการ และการส่งคนลงไปด้วยวิธีเดินเท้าทำไม่ได้ เนื่องจากสภาพภูมิประเทศตรงที่เกิดเหตุยากแก่การเข้าถึงมาก การช่วยเหลือเป็นอำนาจของตำรวจกองลาดตระเวนทางหลวงแคลิฟอร์เนีย (California Highway Patrol) พิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร อาจจะลงไปกู้รถเอง หรือประสานทีมกู้ภัยของหน่วยอื่นๆ ช่วย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ส่งเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินตรวจสอบ เห็นแค่ท้ายรถที่โผล่เหนือน้ำ จึงเก็บเลขทะเบียนรถเอาไปตรวจสอบ แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่ามีคนอยู่ในรถหรือไม่

ทางด้าน นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้ให้เจ้าหน้าที่กงสุลติดต่อสอบถามตำรวจหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้รับแจ้งความคืบหน้าจากตำรวจกองลาดตระเวนทางหลวงแคลิฟอร์เนียว่า เนื่องจากที่เกิดเหตุเข้าถึงยากเพราะเป็นหน้าผาสูงชันมาก (500 ฟุต) และรถจมน้ำ เฮลิคอปเตอร์เข้าไปใกล้มากไม่ได้ และไม่มีที่ลงจอดที่ปลอดภัย มีทางเดียวที่จะเข้าถึงรถคือใช้เรือ แต่ก็พบปัญหาอีกอย่างคือระดับน้ำสูง ไหลเร็วและแรงมาก มีน้ำละลายจากหิมะบนภูเขาลงมาสมทบ ทำให้นำเรือออกไม่ได้ มีอันตรายมาก ปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือจึงยังระบุกำหนดเวลาแน่ชัดไม่ได้ และอาจใช้เวลาเป็นเดือน และต้องดูสถานการณ์เป็นระยะๆ.

นศ.สาวไทยกับเพื่อนชาย ประสบอุบัติเหตุรถตกเหวที่สหรัฐฯ ยังไม่ทราบชะตากรรม เฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินตรวจสอบเห็นแค่ท้ายรถโผล่เหนือน้ำ เข้าไปใกล้ไม่ได้ เพราะเป็นหน้าผาสูง อีกทั้งน้ำสูงไหลแรงเป็นอุปสรรคเอาเรือออกค้นหา... 31 ก.ค. 2560 19:55 1 ส.ค. 2560 15:00 ไทยรัฐ