วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จริงหรือ! 'อ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น' ทำนบดินขาด ทำน้ำท่วมเมืองสกลฯ (คลิป)

ไขปม..จริงหรือ! 'อ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น' ทำนบดินขาด ทำน้ำท่วมเมืองสกลนคร ที่ปรึกษากรมชลประทาน ระบุ เส้นทางน้ำไปไม่ถึงแน่ ส่วนนักวิชาการระบุ การขยายตัวของเมือง สิ่งก่อสร้าง ส่งผลกระทบต่อการระบายน้ำ

จากสถานการณ์ สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด และอีกหลายจังหวัด ล่าสุด ปภ.ให้ข้อมูลว่า สถานการณ์น้ำเริ่มคลี่คลาย โดยที่จังหวัดสกลนคร มีการถกเถียงว่าอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น แตกหรือไม่แตก เพราะถูกตั้งข้อสังเกตว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำท่วมเมืองสกลนครนั้น

ดร.สมภพ สุจริต ที่ปรึกษากรมชลประทาน กล่าวผ่านรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ ว่า ในความเป็นจริง ปัญหาที่เกิดกับอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น จ.สกลนคร ถือเป็นการกัดเซาะบริเวณปลายเขื่อน ซึ่งน้ำจะค่อยๆ ไหลออกมา หรือที่เรียกตามภาษาวิศวกรรมว่า ทำนบดินขาด เขื่อนขาด ดินขาด

ทั้งนี้ น้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น ครึ่งหนึ่งไหลลงแม่น้ำอูน ไปลงแม่น้ำโขง อีกส่วนหนึ่งไป อ.หนองหาน ซึ่งจากหนองหานจะออกทางหนองกล่ำอีก 100 กิโลเมตร จึงจะไปถึงแม่น้ำโขง และไม่ได้ผ่านตัวเมือง ซึ่งน้ำที่ท่วมในตัวเมืองสกลนครนั้นท่วมแต่เช้าแล้ว โดยอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น ทำนบดินขาดในช่วงบ่าย 

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลกรมอุตุนิยมวิยา จะพบว่าทางภาคอีสานจะไม่มีพายุโซนร้อนแล้ว และจะมีเพียงแต่ฝนประจำฤดูแทนเท่านั้น 

ทางด้าน นายกอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย กล่าวว่าทางหน่วยงานรัฐยืนยันว่า ไม่มีการปิดบังข้อมูลเรื่องน้ำท่วมแต่อย่างใด เนื่องจากข้อมูลเหล่านี้จำเป็นมากที่ต้องให้ประชาชนได้รับรู้ เพื่อรับมือกับปัญหาดังกล่าว ซึ่งทางภาครัฐก็รับทราบและมีการแจ้งเตือนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนหน้าแล้ว เพื่อแจ้งเตือนไปยังประชาชนให้เข้าใจ  

ผศ.ดร.สิตางศุ์ พิลัยหล้า ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังอุทกภัยและดินโคลนถล่ม เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) กล่าวว่า สกลนครเคยน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2517 ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาประชาชนก็ไม่ได้คาดคิดว่าจะมีน้ำท่วมใหญ่เช่นนี้ ซึ่งระบบระบายไม่ได้ออกแบบมารองรับมวลน้ำขนาดใหญ่ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับสภาพบ้านเมืองได้เปลี่ยนแปลงไป มีการก่อสร้างเป็นจำนวนมาก เช่น บ้านจัดสรร ห้างสรรพสินค้า ประกอบกับมีขยะ สิ่งอุดตัน หรือปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายที่ส่งผลกระทบต่อการระบายน้ำ จึงทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น 

ไขปม..จริงหรือ! 'อ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น' ทำนบดินขาด ทำน้ำท่วมเมืองสกลนคร ที่ปรึกษากรมชลประทาน ระบุ เส้นทางน้ำไปไม่ถึงแน่ ส่วนนักวิชาการระบุ การขยายตัวของเมือง สิ่งก่อสร้าง ส่งผลกระทบต่อการระบายน้ำ 31 ก.ค. 2560 19:51 ไทยรัฐ