วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘SMA’ ความสำเร็จครั้งแรกของไทย กับการป้องกันโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

ไทยประกาศความสามารถนักวิทย์และห้องแล็บ ด้วยการใช้เทคโนโลยีในการช่วยการคัดกรองพันธุกรรมตัวอ่อนปลอดโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ SMA ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของไทย

วันนี้ 31 ก.ค. 60 พญ.นิศารัตน์ สุนทราภา ผู้อำนวยการแพทย์ฝ่ายวิชาการ ศูนย์ซูพีเรีย เอ.อาร์.ที. กล่าวว่า เป็นการใช้เทคโนโลยีในช่วยการเจริญพันธุ์ ด้วยเทคนิค PGD และ PCR ซึ่งเป็นเทคนิคในการคัดกรองพันธุกรรมตัวอ่อนปลอดโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ SMA ซึ่งเป็นโรคที่พบมากเป็นอันดับสอง รองจากโรค ธาลัสซีเมีย โดยการใช้เทคนิคในการทำเด็กหลอดแก้ว และใช้ยากระตุ้นเพื่อเก็บไข่ออกจากรังไข่ ก่อนนำเข้าสู่ห้องปฎิบัติการเลี้ยงตัวอ่อน ก่อนนำมาปฏิสนธิกับสเปิร์ม แต่สำหรับกลุ่มที่มีความผิดปกติในเรื่องของพันธุกรรม นักวิทยาศาสตร์จะต้องคัดกรองตัวอ่อนที่มีพันธุกรรมที่ผิดปกติให้หมดไปอย่างละเอียด

ผู้อำนวยการแพทย์ฝ่ายวิชาการ กล่าวต่อว่า โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงมักเกิดกับเด็กทารกตั้งแต่ในครรภ์ เนื่องจากความผิดปกติทางพันธุกรรม ตามสถิติแล้วจะมีอัตราของผู้ป่วยโรคนี้ ประมาณ 1 ใน 30 ของคนปกติ โดยเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม ถ้าพ่อ-แม่ต่างเป็นพาหะ บุตรจะมีโอกาสเป็นโรคนี้ถึง 1 ใน 4 โดยผู้ป่วยจะมีอาการของกล้ามเนื้อที่เสื่อมลงและอ่อนเพลีย สูญเสียการควบคุมของกล้ามเนื้อ จะส่งผลต่อการคลาน การเดิน อีกทั้งยังสูญเสียการควบคุมในส่วนของศีรษะและลำคออีกด้วย

ไทยประกาศความสามารถนักวิทย์และห้องแล็บ ด้วยการใช้เทคโนโลยีในการช่วยการคัดกรองพันธุกรรมตัวอ่อนปลอดโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ SMA ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของไทย 31 ก.ค. 2560 19:51 31 ก.ค. 2560 22:29 ไทยรัฐ