วันอาทิตย์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มัน ลาโคนิค ทรมานโรครุมนานนับปี-หมดเงินรักษาเยอะ

มาร่วมงานแถลงข่าวคอนเสิร์ต "ขุ่นแม่ขอร้อง" ณ ศาลาเฉลิมกรุง ได้เจอนักร้องเสียงคุณภาพ มัม ลาโคนิค เลยได้โอกาสอัพเดตถึงสุขภาพในช่วงนี้หลังจากต้องพักรักษาตัวเพราะป่วยหนักโรครุมเร้าอยู่นานนับปีว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ช่วงนี้ลุยงานเต็มที่?
"เต็มที่มาประมาณปีนึงแล้วค่ะ แข็งแรงขึ้นมาก เนื่องจากว่าเรามีประสบการณ์เรื่องการป่วยมาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เราก็ต้องรักตัวเองมากขึ้น กลับมาปรับเปลี่ยนชีวิต ไลฟ์สไตล์ของเราใหม่ด้วยการที่รู้จักทาน นอน ออกกำลังกาย ทำให้ทุกอย่างกลับมาฟื้นตัวเร็ว จนกระทั่งหายเป็นปกติ 100 เปอร์เซ็นต์ และรับงานมาแล้ว 1 ปีค่ะ"

2 ปีที่ต้องรักษาตัวมันยากเย็นขนาดไหน?
"รักษาตัวลำบากเพราะต้องใช้เงินเยอะค่ะ สองไม่มีแรง หายใจไม่ออก ลำบากมากกับการรักษากับการเยียวยา ต้องขอบคุณหลายสิ่งหลายอย่าง ทุกกำลังใจนะคะที่มอบให้กับมัมมาทางทุกสื่อเลย ทำให้มัมมีกำลังใจสู้กลับมา ผ่านพ้นไปด้วยดี"

ตอนนี้ต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษไหม เพราะตอนนั้นเป็นหลายโรคพอสมควร?
"ตอนนี้ก็ออกกำลังกายมากขึ้น เรื่องทานอาหารไม่มั่วซั่ว ไม่ทานเรื่อยเปื่อยเหมือนแต่ก่อนแล้วค่ะ คุณหมอแนะนำให้คุมเรื่องอาหาร ห้ามเผ็ด ห้ามเค็มจัด ซึ่งเมื่อก่อนทานมาก ทำให้มีผลเกี่ยวกับไต

และก็ห้ามทานยาแก้ปวดใดๆ ทั้งสิ้น ถ้าจะทานยาแก้ปวดก็ให้ทานยาที่ไม่มีเอฟเฟกต์กับไต ก็จะมียาบางตัวที่ช่วยทำให้ไตไม่เสื่อม พอพี่มัมสุขภาพแข็งแรงขึ้นก็ไม่ต้องไปพึ่งยาแก้ปวดแล้ว เลยอยู่ได้สบายๆ

ที่ต้องระวังคือดูแลเรื่องไตค่ะ แต่ค่าไตดีขึ้นเรื่อยๆ ผลตรวจเลือดก็ดีขึ้น แต่เราจะไม่ปล่อยปละละเลย ก็ต้องดูแลต่อไปเพื่อให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ไปอีกค่ะ"

ยังต้องพบคุณหมอเรื่อยๆ ไหม?
"ไม่ได้พบแล้ว แต่ว่าเดี๋ยวนี้ไปตรวจสุขภาพทุกปี หลังจากที่ไม่เคยเลย"

แต่ก็ไม่หักโหมงานเยอะเหมือนแต่ก่อน?
"ก็อยากหักโหมนะ แต่ว่าบางครั้งบางทีเราก็ต้องเลือกเอาสุขภาพไว้ก่อนค่ะ บางทีงานก็มาเราก็อยากรับงาน เดี๋ยวนี้เนี่ยงานก็ยังมีเรื่อยๆ เริ่มมีงานเยอะขึ้นใน 1 ปีที่ผ่านมาเนี่ยค่ะ มัมคาดว่าหลายคนคงจะเห็นจากการที่มัมออกสื่อต่างๆ แล้วเอ๊ะ เรายังอยู่ ไม่ได้ผอมโทรมบักโกรกเหมือนตอนภาพหลุดตอนนั้น เดินสายทั่วประเทศเหมือนเดิม"

มันทำให้ลำบากต่อการทำงานไหม?
"เฉพาะเรื่องการทานกับการพักผ่อนเท่านั้นละค่ะ ที่มัมจะต้องคอยดูแลให้มันสม่ำเสมอ แต่เรื่องการร้องเพลงเนี่ยมันไม่มีผล ถ้าเกิดเราดูแลร่างกายเราสม่ำเสมอ พักผ่อนเยอะ เราก็จะมีแรงทำงาน"

ตอนที่อยู่ รพ. มีท้อไหม?
"1 เดือนมันเบื่อมากกว่า แต่มันก็ท้อตอนช่วงอาทิตย์แรกๆ ที่แอดมิตเข้าไป ก็งงกับตัวเองว่าทำไมเราเป็นมากมายขนาดนั้น ซึ่งไม่น่าเชื่อ แต่มันก็เป็นไปแล้ว ก็ยังโชคดีที่คุณหมอบอกว่าเป็นขั้นแรกๆ ยังมารักษาทัน เราก็ต้องดูแลรักษา เราไม่รักตัวเอง ไม่ดูแลตัวเอง เราก็คงไม่มีวันนี้"