วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลงเชื่อให้ดอกสูง! เหยื่อร้องป.ถูกหลอกเล่นแชร์ออนไลน์ สูญ 120 ล้าน

กลุ่มผู้เสียหายกว่า 50 คน รวมตัวเข้าร้องกองปราบ หลังถูกมิจฉาชีพหลอกร่วมวงแชร์ออนไลน์ อ้างเหมือนเดิม ให้ผลตอบแทนสูง สุดท้ายหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย เสียหายรวมแล้วกว่า 120 ล้านบาท

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 31 ก.ค.60 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ได้มี นายเอก (นามสมมติ) อายุ 38 ปี ผู้ประกอบการร้านขายโทรศัพท์แห่งหนึ่ง พร้อมด้วยผู้เสียหายกว่า 50 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รอง ผบก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดกับ น.ส.ปิยพร แส่สันเทียะ อายุ 25 ปี ชาว จ.นครปฐม และพวกรวม 6 คน ในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน โดยนำเอกสารหลักฐานบัญชีการเงิน มามอบให้กับเจ้าหน้าที่ เพื่อใช้เป็นหลักฐานประกอบการพิจารณา

นายเอก กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้รู้จักกับ น.ส.ปิยพร เนื่องจากอยู่ในแวดวงธุรกิจขายโทรศัพท์มือถือด้วยกัน กระทั่งเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา น.ส.ปิยพร ได้ชักชวนให้นำเงินมาเล่นแชร์ออนไลน์รายสัปดาห์ โดยอ้างว่าจะให้ดอกเบี้ยตอบแทนในอัตราสูง เนื่องจากต้องการระดมเงินไปลงทุนทำธุรกิจกับเพื่อน เมื่อได้เงินปันผลจากธุรกิจดังกล่าวจะนำมาจ่ายเป็นค่าดอกเบี้ยมาคืนให้กับลูกแชร์ โดยตนเห็นว่ารู้จักกับ น.ส.ปิยพร มานานหลายปี จึงเกิดความไว้ใจนำเงินมาลงทุนเล่นแชร์ด้วย เริ่มต้นจาก 5 หมื่นบาท ช่วงแรกเห็นว่าได้เงินค่าดอกเบี้ยคืนจริง จึงนำเงินมาลงทุนเรื่อยๆ จนเพิ่มเป็น 6 ล้านกว่าบาท นอกจากนี้ยังชักชวนญาติพี่น้องและคนรู้จักให้มาเล่นแชร์ด้วย

ทั้งนี้เมื่อเริ่มมีจำนวนผู้นำเงินมาเล่นแชร์มากขึ้น จนมีการเปิดวงแชร์ขึ้นอีกหลายกลุ่ม โดย น.ส.ปิยพรได้ให้ผู้ร่วมขบวนการอีก 5 ราย คอยช่วยกันทำหน้าที่เป็นแอดมินบริหารจัดการแชร์แต่ละวง กระทั่งต่อมาแชร์ถึงวันจ่ายคืนดอกเบี้ย น.ส.ปิยพรเริ่มมีท่าทีผัดผ่อนที่จะจ่ายเงินค่าดอกเบี้ยให้กับตนและลูกแชร์คนอื่นๆ อีกเกือบกว่า 200 คน ก่อนจะเริ่มขาดหายการติดต่อ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 120 ล้านบาท ตนและผู้เสียหายรายอื่นๆ จึงได้รวมตัวกันมาแจ้งความที่กองบังคับการปราบปรามในวันนี้

เบื้องต้นพนักงานสอบสวน บก.ป. ได้ให้ผู้เสียหายลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เนื่องจากเห็นว่าจำนวนผู้เสียหายที่มาแจ้งความในวันนี้มีจำนวนมาก ประกอบกับเอกสารหลักฐานที่เตรียมมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ยังไม่ครบถ้วน จึงได้สอบปากคำผู้เสียหายไว้ในเบื้องต้น ก่อนจะทำเรื่องส่งให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป.

กลุ่มผู้เสียหายกว่า 50 คน รวมตัวเข้าร้องกองปราบ หลังถูกมิจฉาชีพหลอกร่วมวงแชร์ออนไลน์ อ้างเหมือนเดิม ให้ผลตอบแทนสูง สุดท้ายหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย เสียหายรวมแล้วกว่า 120 ล้านบาท 31 ก.ค. 2560 18:54 31 ก.ค. 2560 19:35 ไทยรัฐ