วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาพอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้นที่แห้ง หลังน้ำทะลักท่วมบ้านเรือนในสกลนคร (คลิป)

เผยสภาพอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้นในสกลนครที่แห้งเหือด หลังประตูระบายน้ำพัง-เขื่อนดินพังทลายลง เมื่อ 3 วันก่อน จนน้ำไหลทะลักออกจนหมด เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน...

จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.สกลนคร รุนแรงในรอบ 40 ปี ได้ส่งผลกระทบต่ออ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น ต.ขมิ้น อ.เมือง จ.สกลนคร โดยทำให้ประตูระบายน้ำพังและเขื่อนดินพังทลาย 2 จุด ตั้งแต่วันศุกร์ 28 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยระยะเวลาผ่านมาแล้ว 3 วัน ซึ่งเมื่อวันที่ 31 ก.ค. พบว่าขณะนี้น้ำได้ไหลออกจากอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้นจนหมดแล้ว ชาวบ้านบอกว่าในช่วงฤดูแล้ง น้ำยังไม่เคยแห้งขนาดนี้มาก่อน โดยน้ำยังไหลออกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นน้ำมาจากเขื่อนด้านบนล้นสปิลเวย์ และเป็นน้ำจากคลองสาขาที่ไหลมาเติมในอ่างเป็นจำนวนมาก

ชาวบ้านเล่าให้ฟังว่า วันศุกร์ที่ผ่านมา ช่วงเช้าออกไปดูระดับน้ำ เพราะมีน้ำล้นทำนบดินไหลลงด้านล่าง ปรากฏว่าช่วงสาย ประตูระบายน้ำพัง จนทำนบดินขาดไป 2 จุด อ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้นนี้มีอายุกว่า 60 ปี เพิ่งจะเคยเกิดเหตุการณ์นี้เป็นครั้งแรก 

อย่างไรก็ตามขณะนี้ เจ้าหน้าที่เร่งซ่อมแซม นำดินมาถมสร้างทำนบดินใหม่ คาดว่าจะใช้เวลาอีก 15 วันถึงจะแล้วเสร็จ หากซ่อมเสร็จแล้ว คาดว่าไม่นานน้ำอาจกลับมาเต็มอ่างฯ อีกครั้ง เพราะยังมีน้ำไหลมาเติมอีกจำนวนมาก แต่ชาวบ้านยังกังวลว่าส่วนที่ซ่อมแซมใหม่นั้น จะไม่แข็งแรงพอ อาจเกิดเหตุการณ์แบบนี้ซ้ำอีก

สำหรับอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น สามารถกักเก็บน้ำได้สูงสุด 2.66 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเมื่อวันศุกร์ที่ 28 ก.ค. ที่ผ่านมา ยังมีน้ำเต็ม และมีรายงานว่าปริมาณน้ำในอ่างฯ มีมากกว่า 3 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 127 ของความจุอ่างฯ แน่นอนว่าเกินความจุ จนไหลล้นสปิลเวย์ และยังไม่พอ ทำให้มีน้ำล้นทำนบดิน และกัดเซาะจนประตูระบายน้ำและสันเขื่อนพังลง ลึกประมาณ 4 เมตร ยาว 20 เมตร กระทั่งมวลน้ำทะลักลงสู่ด้านท้ายเขื่อนจนท่วมบ้านเรือนประชาชน รวมกับปริมาณน้ำในลำนำ้ธรรมชาติที่มีปริมาณมากอยู่แล้ว ทำให้น้ำท่วมขยายวงกว้างมากขึ้น.

เผยสภาพอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้นในสกลนครที่แห้งเหือด หลังประตูระบายน้ำพัง-เขื่อนดินพังทลายลง เมื่อ 3 วันก่อน จนน้ำไหลทะลักออกจนหมด เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน... 31 ก.ค. 2560 18:39 31 ก.ค. 2560 18:58 ไทยรัฐ