วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวตราด ตั้งคำถามวิจารณ์ ทำไมเป็นอย่างนี้ เสาไฟฟ้าโผล่กลางถนนคอนกรีต

นายกอบต.อ่าวใหญ่ ชี้แจงชาวโซเชียลตราด ตั้งคำถามวิจารณ์ เสาไฟฟ้าโผล่กลางถนนคอนกรีต ระบุชัดหากการไฟฟ้ามาเคลื่อนย้ายเสา ผู้รับเหมาจะทำการเกลี่ยถนนเหมือนเดิม

จากกรณีที่มีการโพสต์รูปภาพมีเสาไฟฟ้าโผล่อยู่กลางถนนคอนกรีตในพื้นที่ ต.อ่าวใหญ่ อ.เมืองตราด จนทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางในโลกโซเชียล ถึงการก่อสร้างถนนคอนกรีตที่ไม่ทำการย้ายเสาไฟฟ้าก่อนจะมีการก่อสร้าง

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ลงสำรวจพื้นที่ดังกล่าว พบว่าถนนที่กำลังทำการก่อสร้างนี้เป็นถนนซอยไม่มีชื่อ อยู่ภายในพื้นที่ หมู่ 5 ต.อ่าวใหญ่ อ.เมืองตราด โดยโครงการก่อสร้างถนนดังกล่าวเป็นโครงการขององค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวใหญ่ พบผู้รับเหมากำลังให้คนงานดำเนินการก่อสร้างถนนเทคอนกรีตอยู่ โดยถนนที่ทำการก่อสร้างมีความยาวประมาณ 260 เมตร กว้างประมาณ 3 เมตร

ส่วนจุดที่พบปัญหานี้พบว่าอยู่ภายในซอยเกือบสุดท้ายซอย โดยพบว่ามีเสาไฟฟ้า 1 ต้น โผล่อยู่กลางถนนคอนกรีตที่สร้างเสร็จใหม่ โดยที่พื้นถนนได้เว้นช่องว่างไว้เป็นรูปสี่เหลี่ยมที่ยังไม่เทคอนกรีตทับ

นายรางวัล ขันแข็ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวใหญ่ กล่าวว่า ถนนดังกล่าวเป็นถนนซอยสาธารณะความยาว 260 เมตร กว้างประมาณ 3 เมตร เดิมทีเป็นที่ชาวบ้าน ต่อมาได้มีการบริจาคเป็นที่สาธารณะใช้เป็นทางถนน โดยมีผู้ใช้ประโยชน์อยู่ประมาณ 3-4 หลังคาเรือน ซึ่งแต่เดิมนั้นก่อนที่ถนนจะมีการเทคอนกรีตเสาไฟฟ้าต้นดังกล่าวจะอยู่ริมถนน ซึ่งถนนสายดังกล่าวจะอยู่ติดริมสระน้ำที่ใช้สำหรับการเกษตร

ทั้งนี้ หลังจากที่มีการสำรวจและเริ่มดำเนินการก่อสร้าง ซึ่งตามแบบแปลนเดิมนั้นจะต้องสร้างทับทางเก่า แต่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ภายในซอยได้ทำการพูดคุย และตกลงกันเองว่าจะขยับถนนให้ห่างจากสระน้ำออกมาเพราะเกรงว่าหากสร้างทางใกล้สระน้ำมากไป อนาคตเกรงว่าจะเกิดดินถล่มลงไปในสระและถนนจะเสียหาย จึงได้บอกผู้รับเหมาให้ขยับถนนออกมาให้ห่างจากสระน้ำอีกประมาณ 1.50 เมตร ซึ่งผู้รับเหมาก็ดำเนินการให้ เนื่องจากเห็นว่าชาวบ้านได้พูดคุยตกลงกันแล้ว ซึ่งทุกคนก็เห็นด้วยโดยไม่มีใครคัดค้าน

เมื่อขยับถนนก็ส่งผลให้เสาไฟฟ้าที่อยู่ริมถนนจึงมาอยู่กลางถนน ซึ่งชาวบ้านได้แจ้งไปทาง อบต.อ่าวใหญ่ ให้ติดต่อไปทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคตราดให้มาดำเนินการย้ายเสาไฟฟ้า ซึ่งค่าใช้จ่ายชาวบ้านที่อยู่ภายในซอยดังกล่าวจะช่วยกันออก ซึ่งทาง อบต.อ่าวใหญ่ ก็ได้ดำเนินการติดต่อทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคตราดไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้านั้นยังไม่ว่างมาดำเนินการให้ ซึ่งทางผู้รับเหมาที่ทำถนนคอนกรีตก็เห็นว่าในช่วงนี้ในพื้นที่จังหวัดตราดนั้นไม่มีฝนตกลงมา ซึ่งปกติในช่วงนี้จะมีฝนตกลงมาตลอดทุกวัน ทำให้การก่อสร้างถนนนั้นเทคอนกรีตไม่ได้ และเมื่อเห็นว่าฝนไม่ตก ผู้รับเหมาจึงรีบดำเนินการก่อสร้างถนนเพื่อให้เสร็จโดยเร็ว โดยเว้นช่องว่างพื้นถนนไว้ให้เจ้าหน้าที่ไฟฟ้าดำเนินการดึงเสาไฟฟ้าออก เมื่อดึงเสาไฟฟ้าออกก็จะดำเนินการปิดช่องดังกล่าว

สำหรับถนนสายดังกล่าว ยังอยู่ในช่วงดำเนินการก่อสร้างยังไม่เสร็จและยังไม่มีการตรวจรับงาน ซึ่งประชาชนที่อาศัยอยู่ภายในซอยและใช้ประโยชน์กับถนนสายนี้ก็มีจำนวนไม่มาก เพราะเป็นถนนซอยเข้าบ้านและเป็นทางตัน ซึ่งชาวบ้านก็ยืนยันว่าไม่ได้รับความเดือดร้อนอะไรกับเสาไฟฟ้าต้นดังกล่าว เพราะชาวบ้านเองที่ต้องการขยับถนน

"ปัญหาเรื่องนี้ที่เกิดขึ้นเนื่องจากมีผู้ไม่เข้าใจมาถ่ายรูปแล้วนำไปโพสต์ในโลกโซเชียลโดยไม่สอบถามข้อมูลหรือรู้ข้อเท็จจริง จึงเกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันไปทั่ว เบื้องต้นทราบว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคตราดจะมาดำเนินการย้ายต้นเสาไฟฟ้าให้ไม่เกินวันที่ 4 ส.ค.นี้"

นายกอบต.อ่าวใหญ่ ชี้แจงชาวโซเชียลตราด ตั้งคำถามวิจารณ์ เสาไฟฟ้าโผล่กลางถนนคอนกรีต ระบุชัดหากการไฟฟ้ามาเคลื่อนย้ายเสา ผู้รับเหมาจะทำการเกลี่ยถนนเหมือนเดิม 31 ก.ค. 2560 17:35 31 ก.ค. 2560 18:01 ไทยรัฐ