วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สศอ. อยู่ระหว่างประเมินความเสียหาย ชี้เขตอุตสาหกรรมสำคัญ ไม่โดนน้ำท่วม

สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม อยู่ระหว่างประเมินความเสียหายพื้นที่น้ำท่วม ชี้ส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่อุตสาหกรรม หรือโรงงาน เหมือนในภาคตะวันออก-กลาง เชื่อไม่น่ารุนแรง...

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. นายวีรศักดิ์ ศุภประเสริฐ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้ว่า อยู่ระหว่างรอประเมินความเสียหาย และจับตาดูแม้พื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมไม่ใช่เขตอุตสาหกรรมสำคัญ และไม่มีโรงงานมากนัก จึงไม่ได้ส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตมากเท่ากับภาคการเกษตร อีกทั้งโรงงานต่างๆ มีบทเรียนจากวิกฤติน้ำท่วมในปี 54 ได้ทำสัญญาร่วมกับโรงงานในพื้นที่อื่น (พาร์ทเนอร์) ไว้แล้ว หากโรงงานใดมีปัญหา จะส่งต่อให้โรงงานอื่นได้

ทั้งนี้ หากสถานการณ์ไม่ได้รุนแรงและยาวนาน หรือกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้เร็ว และน้ำไม่ท่วมพื้นที่ภาคกลางและภาคตะวันออก ซึ่งมีโรงงานอุตสาหกรรมอยู่พอสมควร เชื่อว่าไม่น่าจะรุนแรงอย่างเช่นที่ผ่านมา และส่วนใหญ่ต่างมีความพร้อมต่อมาตรการดูแลอยู่แล้ว และไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อดัชนี MPI และจีดีพีภาคอุตสาหกรรม โดยยังคงประมาณการ ดัชนี MPI ปีนี้จะอยู่ในกรอบ 0.5 ถึง 1.5% และ จีดีพีภาคอุตสาหกรรมอยู่ที่ 1 ถึง 2% ตามเป้าหมายเดิม แต่จะประเมินอีกครั้งหลังเดือน ต.ค.โดยจะพิจารณาจากปัจจัยต่างๆ เช่น ภาวะระหว่างประเทศ ความไม่สงบในต่างประเทศ นโยบายสหรัฐฯ การบริโภคในประเทศ

ขณะที่การแข็งค่าของเงินบาทไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรม เนื่องจากค่าเงินบาทยังคงเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกับภูมิภาค.

สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม อยู่ระหว่างประเมินความเสียหายพื้นที่น้ำท่วม ชี้ส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่อุตสาหกรรม หรือโรงงาน เหมือนในภาคตะวันออก-กลาง เชื่อไม่น่ารุนแรง... 31 ก.ค. 2560 17:31 ไทยรัฐ