วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวปรางค์กู่สุดทน! ปลูกกล้วยกลางถนนประชด อบต.ไม่เหลียวแลปล่อยถนนผุพัง

ชาวอำเภอปรางค์กู่สุดทน ปลูกกล้วย ข่า ตะไคร้ กลางถนน ประชดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ปล่อยให้ถนนขรุขระเป็นหลุมบ่อตลอดกาล ซ่อมเสร็จใช้ได้ไม่ถึงปีพัง พร้อมขอให้กรมทางหลวงเข้ามาดูแลเหมือนเดิม...


เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 31 ก.ค.60 ที่ถนนในหมู่บ้านหนองเชียงทูน หมู่ 5 ตำบลหนองเชียงทูน อำเภอปรางค์กู่ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นถนนเชื่อมระหว่างบ้านหนองเชียงทูน ตำบลหนองเชียงทูนกับบ้านกระต่ายด่อน ตำบลสมอ อำเภอปรางค์กู่ ซึ่งมีสภาพขรุขระเป็นหลุมบ่อ หน้าฝนมีน้ำขัง มีชาวบ้านประมาณ 40 คน ได้มาชุมนุมกันพร้อมกับนำต้นกล้วย ต้นตะไคร้ ต้นข้าว พร้อมกับนำแหมาทอดกลางถนน เพื่อเป็นการประชดที่ถนนผุพังเป็นหลุมเป็นบ่อน้ำท่วมขัง รถวิ่งไม่สะดวกตลอดปี ซึ่งเป็นมาหลายปี 


นายพลพจน์ จันดำ อายุ 57 ปี ชาวบ้านหนองเชียงทูน กล่าวว่า ถนนสายนี้มีระยะทางยาวประมาณ 9 กิโลเมตร เดิมเป็นถนนของสำนักงานเร่งรัดพัฒนาชนบท ต่อมาได้ถ่ายโอนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้าดูแลตามนโยบายกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น หลังจากถ่ายโอนแล้วถนนที่ซ่อมแซมได้ไม่นานก็พังเสียหายเป็นหลุมเป็นบ่อ ครั้งล่าสุดซ่อมเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2557 พอปี 2558 ถนนก็พัง เพราะทำไม่ดี ไม่ได้มาตรฐาน ชาวบ้านต้องใช้ถนนสายนี้ขนส่งผลผลิตทางการเกษตร ทั้งข้าว ทั้งผลไม้ ทุกอย่างไปตลาดอำเภอขุขันธ์ แต่สภาพถนนเป็นแบบนี้รถวิ่งไม่สะดวก นักเรียนแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสะอาดไปโรงเรียน ยังไม่ถึงโรงเรียนเสื้อผ้าเปียกปอนเปื้อนเลอะโคลนหมดเพราะรถวิ่งสาดโคลนใส่


"อยากให้กรมทางหลวงมารับโอนกลับไปเหมือนเดิม เพื่อที่จะได้ทำถนนให้ได้มาตรฐาน คงทนถาวร ให้ชาวบ้านได้ใช้ในการสัญจรอย่างสะดวก" นายพลพจน์ กล่าวและว่า นอกจากนั้นที่ถนนทางหลวงชนบทหมายเลข 2200 สายปรางค์กู่-บ้านกำแมด ระยะทางประมาณ 9.5 กิโลเมตร เดิมอยู่ในความรับผิดชอบของแขวงการทางศรีสะเกษ ต่อมาได้ถ่ายโอนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรับผิดชอบ ผ่านตำบลไหนก็ให้ตำบลนั้นรับผิดชอบ ต่อมาถนนผุพัง องค์การบริหารส่วนตำบลต่างๆ ที่ถนนสายนี้ผ่านไม่สามารถซ่อมแซมได้ เนื่องจากต้องใช้งบประมาณสูง จึงได้ปล่อยให้ชาวบ้านใช้ถนนที่ผุพังในการสัญจรไม่ได้รับความสะดวก ถนนสายนี้มีการซ่อมไปแล้วบางส่วน มีที่ยังขรุขระ รถวิ่งไม่สะดวก เป็นระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร


นางชะงา ระยับศรี อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4 บ้านบ่อ หมู่ 8 ตำบลหนองเชียงทูน กล่าวว่า ถนนสายนี้เป็นสายหลักที่วิ่งจากอำเภอปรางค์กู่ไปจังหวัดศรีสะเกษได้ ผ่านไปทางตำบลโพนยาง ระยะทางใกล้กว่าสายเดิม ถนนพังเป็นหลุมเป็นบ่อ รถวิ่งไม่สะดวก เด็กหรือชาวบ้านเจ็บไข้ได้ป่วย ไม่สบาย ไปหาหมอต้องเสียเวลา ไปถึงช้าบางรายอาการหนักถึงกับต้องส่งโรงพยาบาลจังหวัดเพราะไปถึงโรงพยาบาลช้า อยากให้กรมทางหลวงรับโอนกลับไปดูแลเหมือนเดิม เพื่อจะได้ซ่อมแซมให้ดีได้กว่านี้ เนื่องจากกรมทางหลวงมีงบประมาณมากพอที่จะซ่อมแซมให้มีมาตรฐานได้ล่าสุด ทางเจ้าหน้าที่ อบจ.ศรีสะเกษ แจ้งว่า ถนนสายบ้านหนองเชียงทูน ตำบลหนองเชียงทูนกับบ้านกระต่ายด่อน ตำบลสมอ อำเภอปรางค์กู่ อบจ.ได้ทำสัญญาจัดซื้อจัดจ้างแล้ว ผู้รับเหมาจะเข้าทำการลงมือซ่อมแซมในเดือนกันยายน 2560 นี้.

ชาวอำเภอปรางค์กู่สุดทน ปลูกกล้วย ข่า ตะไคร้ กลางถนน ประชดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ปล่อยให้ถนนขรุขระเป็นหลุมบ่อตลอดกาล ซ่อมเสร็จใช้ได้ไม่ถึงปีพัง พร้อมขอให้กรมทางหลวงเข้ามาดูแลเหมือนเดิม...
 31 ก.ค. 2560 17:29 31 ก.ค. 2560 17:55 ไทยรัฐ