วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำเข้าเขื่อนลำปาวมากสุดในรอบ 15 ปี เตือนชาวบ้านริมน้ำรับมือน้ำท่วม

ปริมาณน้ำจากอุดรธานี-สกลนคร ไหลเข้าเขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ มากที่สุดในรอบ 15 ปี เร่งระบายน้ำออกวันละกว่า 30 ล้าน ลบ.ม. ประกาศเตือนชาวบ้านริมน้ำรับมือปัญหาน้ำท่วม

วันที่ 31 ก.ค. 60 ชาวนาบ้านดอนสะนวน ต.หลุบ ในเขตอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ เฝ้าติดตามปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นจากผลการระบายน้ำของเขื่อนลำปาว ซึ่งเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ เขื่อนลำปาวได้ทำการระบายน้ำ เป็นวันละ 20 ล้าน ลบ.ม. เพียงข้ามคืนปริมาณน้ำดังกล่าวก็ได้เริ่มเอ่อล้นไหลเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวเป็นบริเวณกว้าง และมวลน้ำก็เริ่มที่จะไหลเข้าบ้านเรือนประชาชน ซึ่งอาศัยอยู่ริมตลิ่งในลำน้ำปาว และมีรายงานว่าในเขตอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ มีนาข้าวถูกน้ำท่วมแล้วกว่า 3 หมื่นไร่

ขณะที่ นายฤาชัย จำปานิล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาวจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า สาเหตุที่ต้องระบายน้ำออกจากตัวเขื่อน เนื่องจากมีมวลน้ำด้านทิศเหนือจาก จ.อุดรธานี และ จ.สกลนคร ไหลเข้ามาในปริมาณที่มาก ซึ่งเมื่อคืนนี้ยังมีมวลน้ำไหลเข้าเขื่อนลำปาวมากถึง 115 ล้าน ลบ.ม. ทำให้ขณะนี้เขื่อนลำปาวมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 1,673 ล้าน ลบ.ม. ร้อยละ 80 ของความจุอ่างเต็มพิกัด 1,980 ล้าน ลบ.ม. แต่หากมีปริมาณน้ำเข้าเขื่อนลดน้อยลง เขื่อนลำปาว ก็อาจจะลดปริมาณการระบายลง

โดยที่ผ่านมาระหว่างวันที่ 29-30 ก.ค. 60 มีน้ำไหลหลากเข้ามายังเขื่อนมากถึง 201 ล้าน ลบ.ม. ล่าสุดเขื่อนลำปาวได้ทำการระบายน้ำออกเป็นวันละ 30 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งหากดูจากสถิติแล้วเป็นปริมาณน้ำที่เข้ามายังเขื่อนลำปาวมากที่สุดในรอบ 15 ปี ขณะที่ทางเดินของน้ำในลำน้ำปาวจะไหลผ่านเข้า อ.กมลาไสย อ.ฆ้องชัย และ อ.ร่องคำ

ด้านนายอำเภอผู้รับผิดชอบ ได้รายงานว่า มวลน้ำได้เอ่อล้นเข้าท่วมนาข้าวของประชาชนเพิ่มขึ้นอีกเช่นกัน ซึ่งขณะนี้ความเสียหายจากอุทกภัย จ.กาฬสินธุ์ มีพื้นที่นาข้าว พืชไร่ พืชสวน บ่อปลา ถูกน้ำท่วมกว่า 140,000 ไร่ ใน 15 อำเภอ 84 ตำบล 747 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน เกือบ 2 หมื่นครัวเรือน ซึ่งจังหวัดได้ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติน้ำท่วมแล้ว 11 อำเภอ

ในขณะนี้มีรายงาน ฝายกั้นน้ำ ตรงพนังกั้นลำน้ำชี ได้ยกตัวขึ้นเพื่อเปิดการระบายน้ำอย่างเต็มที่เพื่อลดความเสียหายจากปัญหาน้ำท่วม แต่จำนวนมวลน้ำเหล่านี้ก็จะไหลผ่านลงไป จังหวัดร้อยเอ็ด และจังหวัดยโสธร ประชาชนที่อาศัยอยู่ในลุ่มน้ำบริเวณนี้คงต้องเตรียมการรับกับปัญหาน้ำท่วมที่จะเกิดขึ้น

ปริมาณน้ำจากอุดรธานี-สกลนคร ไหลเข้าเขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ มากที่สุดในรอบ 15 ปี เร่งระบายน้ำออกวันละกว่า 30 ล้าน ลบ.ม. ประกาศเตือนชาวบ้านริมน้ำรับมือปัญหาน้ำท่วม 31 ก.ค. 2560 17:11 31 ก.ค. 2560 18:47 ไทยรัฐ