วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลำน้ำพองเอ่อล้นท่วมบ้านเรือน-นาข้าว ชาวบ้านริมตลิ่งผวารีบรื้อบ้านหนี (คลิป)

กระแสน้ำชีทำให้น้ำพองเอ่อล้นออกท่วมนาข้าว ในพื้นที่ 3 ตำบล ใน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น บางหมู่บ้านถูกตัดขาดกลายเป็นเกาะ บางรายตลิ่งริมน้ำพังทลาย ต้องรีบรื้อบ้านหนี

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 31 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านโนนหนองลาด หมู่ 7 ต.บ้านขาม อ.ลำน้ำพอง จ.ขอนแก่น หลังได้รับแจ้งว่า ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมหมู่บ้าน จากการตรวจสอบพบว่า น้ำได้ท่วมเข้ามาถึงหมู่บ้านโนนหนองลาดแล้ว เส้นทางเข้าหมู่บ้านถูกน้ำท่วม รถยนต์ไม่สามารถเดินทางเข้าออกได้ ขณะนี้ทาง ปภ.อ.น้ำพอง ได้นำเรือท้องแบนจำนวน 3 ลำ มาให้ทางชาวบ้านได้ใช้ โดยชาวบ้านจะต้องผลัดเปลี่ยนกันพายเข้าออกหมู่บ้าน เพื่อรับส่งเพื่อนบ้านด้วยกัน และลูกหลานในหมู่บ้านไปเรียนหนังสือ

ขณะที่พื้นที่ทำการเกษตร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนาข้าว ที่ชาวบ้านได้ปักดำเสร็จไปได้ประมาณ 2 – 3 เดือน ก็ถูกน้ำท่วมเสียหายหมด คาดว่าต้นข้าวน่าจะตายเสียหายโดยสิ้นเชิง เพราะน้ำชีหนุนสูงขึ้นมา ทำให้พื้นที่ใน 3 ตำบล ได้แก่ ต.บ้านขาม ต.หนองตูม ต.ท่ากระเสริม อ.น้ำพอง ถูกน้ำท่วมได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

ส่วนประชาชนที่ปลูกบ้านเรือนอยู่ริมฝั่งลำน้ำพอง ก็ต้องนอนผวา เพราะชายฝั่งริมน้ำถูกกระแสน้ำกัดเซาะผิวดินพังลงน้ำไปเรื่อยๆ ทุกวัน และระดับน้ำในลำน้ำพองสูงขึ้นวันละ 10 – 15 ซม.ทุกวัน ชาวบ้านที่มีบ้านเรือนอยู่ริมฝั่งลำน้ำพองจึงพากันรื้อบ้านหนี 

นางจินตนา ศรีโนนม่วง อายุ 65 ปี ชาวบ้านห้วยซัน ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า ตนเองนอนผวาทุกคืน เพราะตลิ่งพังทลาย ได้จ้างช่างมารื้อบ้านหนี เพราะบ้านอยู่ติดลำน้ำพอง ถ้าไม่รื้อบ้านหนี หากตลิ่งพัง บ้านก็จมไปกับกระแสน้ำ เสียดายสิ่งของที่หามาทั้งชีวิต

ขณะที่นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอน้ำพอง ได้รับรายงานน้ำท่วมพื้นที่ทางการเกษตร รวมถึงบ้านเรือนประชาชน เสียหายกว่า 20,000 ไร่ และมีแนวโน้มจะมีปริมาณน้ำเข้าท่วมอีก หลังจากเขื่อนอุบลรัตน์ได้ระบายน้ำลงสู่ลำน้ำพองปริมาณ 19 ล้านลูกบาศก์เมตร รวมทั้งลำน้ำสาขาได้ไหลมาสมทบ ทำให้ปริมาณน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้ทางอำเภอน้ำพอง ได้เร่งสำรวจความเสียหายแล้วเพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชน.

กระแสน้ำชีทำให้น้ำพองเอ่อล้นออกท่วมนาข้าว ในพื้นที่ 3 ตำบล ใน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น บางหมู่บ้านถูกตัดขาดกลายเป็นเกาะ บางรายตลิ่งริมน้ำพังทลาย ต้องรีบรื้อบ้านหนี 31 ก.ค. 2560 16:45 31 ก.ค. 2560 17:39 ไทยรัฐ