วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 เผยคุมมวลน้ำสุโขทัยได้แล้ว สั่งคุมเข้มอาชญากรรมซ้ำเติมประชาชน

มท.1 ขอ ปชช.พื้นที่รับน้ำต่ออย่าตื่นตระหนก ชี้กรมการปกครองสั่งกำชับ "กำนัน-ผญบ." คุมเข้มอาชญากรรมซ้ำเติมประชาชน

เมื่อวันที่ 31 ก.ค.60 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์อุทกภัยในหลายพื้นที่ว่า ในส่วนของจังหวัดสุโขทัย ขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว โดยกรมชลประทานควบคุมปริมาณน้ำพอที่จะไม่ให้เกิดปัญหา และอุดรอยรั่วซึมได้แล้ว ขณะที่สนามบินสกลนคร จะสามารถเปิดใช้งานได้ในวันที่ 1 ส.ค.นี้ อย่างไรก็ตามกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พยายามเร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขง ทำให้บริเวณอำเภอหนองหานและตัวเมืองปริมาณน้ำลดลง ส่วนการช่วยเหลือทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งมูลนิธิ ช่วยกันดูแลผู้ประสบภัยอย่างเต็มที่ ซึ่งหลังจากนี้จะเป็นเรื่องของการฟื้นฟูและเยียวยาผู้ประสบภัย เป็นไปตามหลักเกณฑ์ อาทิ พื้นที่การเกษตร ที่อยู่อาศัย และขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก แต่ให้เตรียมตัว โดยเฉพาะพื้นที่ที่ต้องรับน้ำต่อ ทั้งนี้ทราบว่านายกรัฐมนตรีต้องการลงพื้นที่ตั้งแต่วันแรกที่เกิดสถานการณ์น้ำท่วม แต่เห็นว่าเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ต้องทำงานเพื่อช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ ถ้านายกรัฐมนตรีเดินทางไปแล้ว จะทำให้ขลุกขลัก จึงไม่อยากให้เป็นภาระ

ด้าน ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง กล่าวถึงการเฝ้าระวังและเข้าแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนว่า ให้นายอำเภอใช้อำนาจในฐานะ ผอ.ปภ.อ.ประสานบูรณาการการทำงานร่วมกับทุกหน่วยงาน เพื่อเข้าช่วยเหลือแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน ดังนี้ 1.กำชับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ ป้องกันปัญหาอาชญากรรมที่จะเกิดขึ้นซ้ำเติมประชาชน 2.สั่งให้ปลัดอำเภอ ฝ่ายปกครอง และสมาชิก อส. ปฏิบัติตามแผนเผชิญเหตุภัยพิบัติทุกขั้นตอน โดยเฉพาะการอพยพประชาชนจากพื้นที่เสี่ยงภัย 3.เตรียมพร้อมระบบสื่อสารให้สามารถสนับสนุนการปฏิบัติงานของทุกหน่วย สั่งการและรับรายงานระหว่างส่วนกลาง อำเภอ และตำบล หมู่บ้าน ได้ตลอดเวลา 4.สำรวจข้อมูลเกษตรกรและประชาชนที่ได้รับความเสียหาย และกรมจะกำหนดมาตรการบรรเทาความเดือดร้อน เช่น การลดหย่อนภาษีบำรุงท้องที่ ค่าเช่านา การขยายเวลาไถ่ถอนทรัพย์จากโรงรับจำนำ การทำบัตรประจำตัวประชาชนหรือทะเบียนบ้านที่สูญหาย 5.เตรียมการให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) สำรวจความเสียหายและทำบัญชีรายชื่อผู้ประสบภัยและทรัพย์สินที่เสียหาย พร้อมทั้งออกหนังสือรับรองไว้เป็นหลักฐาน เพื่อขอรับการช่วยเหลือฟื้นฟูในโอกาสต่อไป.

มท.1 ขอ ปชช.พื้นที่รับน้ำต่ออย่าตื่นตระหนก ชี้กรมการปกครองสั่งกำชับ "กำนัน-ผญบ." คุมเข้มอาชญากรรมซ้ำเติมประชาชน 31 ก.ค. 2560 16:25 31 ก.ค. 2560 19:27 ไทยรัฐ