วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ขอดู ก.ม.ผู้ตรวจฯ ก่อนเคาะ กมธ.ร่วม ยันโกงไพรมารีไม่ยุบพรรค

"มีชัย" ขอรอดู ก.ม.ผู้ตรวจฯ ก่อนตัดสินใจตั้ง กมธ.ร่วมถก 3 ฝ่าย หรือไม่ ยันไพรมารีโหวตทุจริตไม่ถึงยุบพรรค

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า กรธ.ยังไม่ได้รับร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน จากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ทำให้ กรธ.ยังไม่อาจตัดสินใจได้ว่าจะต้องตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญรวมกันหรือไม่ ภายหลัง สนช.แก้ไขเนื้อหาในร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว โดยเฉพาะในบทเฉพาะกาล

เมื่อถามว่า การที่ สนช.แก้ไขในบทเฉพาะกาลให้ผู้ตรวจฯ ชุดปัจจุบันอยู่ต่อจนครบวาระ จะเป็นบรรทัดฐานกับร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่เหลืออยู่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า เวลานี้ยังตอบไม่ได้ต้องขอดูเหตุผลและเนื้อหาของร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดินก่อน ส่วนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองของ กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ยังอยู่ในการพิจารณาหารือในประเด็นที่มีความเห็นไม่ตรงกัน เพื่อให้ร่วมกันหาเหตุผลที่สมเหตุสมผลมากที่สุด กรธ.ให้สิทธิขาดแก่ตัวแทนทั้ง 5 คนตัดสินใจ สิ่งที่ กรธ.ท้วง เพราะห่วงเรื่องข้อกฎหมายที่ไม่ตรงต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ กลไกที่เขาบัญญัติไว้จะทำให้การเลือกตั้งเดินหน้าไม่ได้ตามเวลา และอาจจะทำให้เกิดการทุจริต เพราะไม่มีบทลงโทษป้องปรามผู้กระทำความผิด จึงคิดว่าควรปรับปรุงให้เหมาะสม

"มีชัย" ขอรอดู ก.ม.ผู้ตรวจฯ ก่อนตัดสินใจตั้ง กมธ.ร่วมถก 3 ฝ่าย หรือไม่ ยันไพรมารีโหวตทุจริตไม่ถึงยุบพรรค 31 ก.ค. 2560 16:07 31 ก.ค. 2560 17:32 ไทยรัฐ