วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เห็นแล้วหิว "บ๊ะจ่าง เจ๊กิมเหลียง"สูตรโบราณจากเมืองจีน ขายนานกว่า 60ปี (คลิป)

เชลล์ไม่ต้องชิม ช้อยไม่ต้องรำ "บ๊ะจ่าง เจ๊กิมเหลียง" สูตรโบราณจากเมืองจีน อัดแน่นด้วยเครื่องเทศแบบเน้นๆ ก่อนนึ่งด้วยเตาถ่าน เผยขายมานานกว่า 60 ปี ตั้งแต่ลูกละ 3 บาท จนตอนนี้ 45 บาท ไปสุโขทัยแล้วห้ามพลาด

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 31 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 30/9 ถ.หลวงพ่อเจ้าริมน้ำ ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นบ้านของนางกิมเหลียง สุวรรณชื่น อายุ 83 ปี เล่าให้ฟังว่า ตนเองได้หัดทำบ๊ะจ่างมาตั้งแต่เป็นเด็กๆ เนื่องจากพ่อแม่จะทำบ๊ะจ่างไว้กินเพราะสมัยก่อนไม่มีร้านค้าขายของเหมือนทุกวันนี้ ถ้าอยากจะกินขนมอะไรก็ต้องทำเก็บไว้กินเอง ส่วนบ๊ะจ่างที่พ่อแม่ทำนั้นเป็นสูตรดั้งเดิมที่นำมาจากเมืองจีน ทำให้ตนได้หัดทำบ๊ะจ่างตามสูตรและวิธีการทำแบบโบราณแท้ ซึ่งจะเน้นไปด้วยเครื่องที่คัดสรรอย่างดี

นางกิมเหลียง เล่าต่อว่า จนกระทั่งตนเองอายุประมาณ 20 ปี จึงเริ่มกลับมาทำบ๊ะจ่าง ตามสูตรโบราณ ซึ่งมีไส้เค็มและไส้หวาน สำหรับไส้เค็มนั้นจะใช้ไข่เค็มดินมาห่อ ส่วนไส้หวานจะนำถั่วเขียวไปแช่น้ำและนำมากวนปรุงรส จากนั้นจะนำไปห่อไข่เค็มดินเพื่อเป็นไส้หวาน ซึ่งทั้งสองไส้ต่างขายดีทั้งคู่

สำหรับวิธีทำนั้น "ข้าวเหนียวที่นำมานึ่งเป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงูอย่างดี เมื่อนึ่งจนสุกก็จะนำมาผสมกับเห็ดหอมทอง ถั่วลิสงต้ม กุ้งแห้ง พริกไทยเม็ดที่นำไปบดให้ละเอียดเพื่อความหอม น้ำมันหมูเจียว กระเทียมเจียว เห็ดหอมเคี่ยว จากนั้นจะนำมาห่อด้วยใบไผ่ที่สั่งมาสำหรับทำบ๊ะจ่างเท่านั้น โดยจะนำใบไผ่ไปล้างทำความสะอาดและนำมานึ่ง จากนั้นจะนำมาห่อโดยการใส่ข้าวเหนียวที่ผสมแล้ว จากนั้นจะใส่ไข่เค็มเพื่อนำเป็นไส้ตามด้วยแปะก๊วย และเนื้อหมู จากนั้นจะนำข้าวเหนียวมาใส่ทับอีกชั้นหนึ่ง และจะมัดให้เป็นลูกสามเหลี่ยมก่อนที่จะนำไปนึ่งด้วยเตาถ่านอีก 45 นาที

นางกิมเหลียง กล่าวต่อว่า เมื่อก่อนตนขายบ๊ะจ่าง ลูกละ 3 บาท ปัจจุบันขายลูกละ 45 บาท โดยจะมีลูกค้าขาประจำมาสั่งจองเป็นจำนวนมาก สำหรับการทำบ๊ะจ่างครั้งหนึ่งตนจะใช้ข้าวเหนียวถึง 16 กิโลฯ โดยจะห่อบ๊ะจ่างได้ 200 กว่าลูก สำหรับบ๊ะจ่างของตนเป็นที่ติดอกติดใจของลูกค้าที่ได้ลิ้มลองรสชาติแล้ว เนื่องจากบ๊ะจ่างของตนที่อัดแน่นด้วยเครื่องต่างๆ ห่อด้วยข้าวเหนียวอย่างดี และรสชาติของพริกไทย อร่อยจนใครๆ ก็ติดใจ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถโทรสอบถามได้ที่หมายเลข 055-641235, 083-5802205

เชลล์ไม่ต้องชิม ช้อยไม่ต้องรำ "บ๊ะจ่าง เจ๊กิมเหลียง" สูตรโบราณจากเมืองจีน อัดแน่นด้วยเครื่องเทศแบบเน้นๆ ก่อนนึ่งด้วยเตาถ่าน เผยขายมานานกว่า 60 ปี ตั้งแต่ลูกละ 3 บาท จนตอนนี้ 45 บาท ไปสุโขทัยแล้วห้ามพลาด 31 ก.ค. 2560 16:00 31 ก.ค. 2560 17:29 ไทยรัฐ