วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุยอะไรกัน!? เฟซบุ๊กหยุดทดลอง ‘AI คุย AI’ หลังมันคิดภาษาใช้เองเฉย

ทีมวิจัยปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ ของบริษัท เฟซบุ๊ก หยุดการทดลองให้เอไอคุยกับเอไอ หลังจากพบว่ามันคิดค้นภาษาใหม่ขึ้นมาคุยกัน และนักวิจัยไม่รู้ว่ามันคุยกันเรื่องอะไร

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักวิจัยของแผนกวิจัยปัญญาประดิษฐ์เฟซบุ๊ก (FAIR) ของบริษัท เฟซบุ๊ก ผู้ให้บริการเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ยอดนิยม หยุดการทดลองให้ปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ คุยกับเอไอด้วยกัน หลังจากพบว่า พวกมันคิดภาษาใหม่มาใช้เอง และทีมวิจัยไม่รู้ว่า พวกมันคุยอะไรกัน

เมื่อเดือน มิ.ย. FAIR มีโครงการสอนโปรแกรมปัญญาประดิษฐ์อัตโนมัติ (AI bot) เจรจากันในสถานการณ์หนึ่งเพื่อให้ได้มาซึ่งรางวัลในตอนท้าย โดยเชื่อกันว่าการให้เอไอคุยกันจะทำให้วิวัฒนาการของปัญญาประดิษฐ์เร็วขึ้น เนื่องจากการเจรจาจำเป็นต้องใช้การสื่อสารที่ซับซ้อนและใช้ทักษะเหตุผล ซึ่งจนถึงทุกวันนี้เป็นสิ่งที่ยังไม่เคยปรากฏในคอมพิวเตอร์มาก่อน

ระหว่างการวิจัย ทีมงานของ FAIR ให้ เอไอ ใช้ความสามารถ ‘การเรียนรู้แบบเสริมกำลัง’ (reinforcement learning) หรือการเรียนรู้ด้วยประสบการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในอดีต กับการทดลอง 2 กลุ่ม กลุ่มแรก ทีมวิจัยสร้างเอไอเจรจากันด้วยภาษาที่เลียนแบบการสื่อสารของมนุษย์ โดยกำหนดให้ใช้เพียงภาษาอังกฤษเท่านั้น

แต่การทดลองกลุ่มที่ 2 ทีมวิจัยอนุญาตให้เอไอใช้ภาษาอื่นๆ นอกจากภาษาอังกฤษได้ และสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ พวกมันคิดค้นคำรหัสขึ้นมาใช้แทนคำปกติ โดยดร. ดรุฟ บาตรา นักวิจัยของ FAIR ระบุว่า เมื่อภาษาอังกฤษไม่อาจทำให้ได้มาซึ่งรางวัล มันจึงคิดค้นภาษาใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมขึ้นมาใช้ เหตุการณ์นี้คล้ายกับมนุษย์ที่คิดค้น ‘ชวเลข’ หรือข้อความอย่างย่อด้วยสัญลักษณ์ขึ้นมาใช้ เพื่อข้อความสั้นลง และทีมวิจัยพบด้วยว่า หากปล่อยให้คุยกันต่อไป พวกเอไอจะทำการเจรจาได้สำเร็จ แต่ปัญหาคือ พวกเขาไม่รู้ว่ามันคุยอะไรกัน

ในท้ายที่สุด ทีมวิจัยของ FAIR ก็ตัดสินใจยุติการทดลองกลุ่มที่ 2 และหันไปให้ความสนใจการทดลองกลุ่มแรกเพียงอย่างเดียวแทน

ทีมวิจัยปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ ของบริษัท เฟซบุ๊ก หยุดการทดลองให้เอไอคุยกับเอไอ หลังจากพบว่ามันคิดค้นภาษาใหม่ขึ้นมาคุยกัน และนักวิจัยไม่รู้ว่ามันคุยกันเรื่องอะไร 31 ก.ค. 2560 15:25 31 ก.ค. 2560 15:35 ไทยรัฐ