วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นพค.54 ส่งทหารเข้าช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ขณะที่นครพนมยังอ่วม 5อำเภอ

สำนักงานทหารพัฒนาภาค 5 ส่งทหาร นพค.54 ทั้งกำลังพล ยานพาหนะชุด บภ.เคลื่อนที่เร็วเข้าช่วยเหลือ ปชช.ประสบอุทกภัย พื้นที่ร้อยเอ็ด ขณะที่ นครพนม มั่นใจเอาอยู่หลังลำน้ำก่ำทะลัก ต้องเพิ่มระบบระบาย 10 วันเพื่อให้ลด หากพายุไม่ซ้ำ พร้อมสั่งเร่งดูแลช่วยเหลือ 5 อำเภอ ยังจมน้ำ นาแกหนักสุด...

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 60 ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย นพค.54 โดยศูนย์สำนักงานทหารพัฒนาภาค 5 ได้เคลื่อนย้ายกำลังพลและยานพาหนะออกปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย กรณีลำนำ้ยังไหลท่วมทะลักบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ ต.วังหลวง อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ประกอบด้วยชุดบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็ว จำนวน 2 ชุด 24 นาย ส่วนติดต่อและประสานงาน 6 นาย รวม 30 นาย รยบ.ขนาดเล็ก 2 คันรยบ.สัมภาระขนาดใหญ่ 2 คัน, รยบ.สัมภาระขนาดใหญ่ติดตั้งปั้นจั่น 1 คัน รถยนต์บรรทุกน้ำ 2 คัน และเรือส่งข้ามพร้อมเครื่องยนต์ 2 ลำ เพื่อปฏิบัติการค้นหาและอพยพผู้ประสบอุทกภัย รวมทั้งทรัพย์สินออกจากพื้นที่ประสบภัยโดยด่วนที่สุด

ด้านกองบัญชาการกองทัพไทย โดย สำนักงานพัฒนาภาค 2 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา จัดรถยนต์บรรทุก 1 คัน บรรทุกถุงยังชีพ 800 ถุง อาหารกล่อง 1,500 กล่อง น้ำดื่ม 300 ขวด ยา 400 ชุด เทียนไขขนาดใหญ่ 30 คู่ จาก พระครูโสภณธัมโมภาส และคณะศรัทธาสาธุชน วัดป่าสีตนาราม (ธ) ตำบลโคกสะอาด อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดสกลนคร

ขณะที่ จ.นครพนม สถานการณ์น้ำท่วมยังส่งผลกระทบต่อเนื่อง หลังพื้นที่ จ.สกลนคร มีการระบายน้ำลงสู่หนองหาร ก่อนลงสู่ลำน้ำก่ำ และระบายลงสู่น้ำโขง ส่งผลให้ พื้นที่ติดกับลำน้ำสาขายังคงเอ่อท่วม พื้นที่ชุมชน หมู่บ้าน และพื้นที่การเกษตร รวม 5 อำเภอ โดยระดับน้ำยังคงเพิ่มระดับต่อเนื่อง มีชาวบ้านเดือดร้อนมากกว่า 1,000 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหายมากกว่า 10,000 ไร่ โดยเฉพาะอำเภอนาแก ซึ่งเป็นที่รองรับน้ำจากหนองหาร สกลนคร ไหลมาตามน้ำก่ำ เพื่อลงน้ำโขงที่ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ทำให้ในช่วงนี้มวลน้ำจำนวนมากเริ่มเอ่อล้น ในพื้นที่ ต.พิมาน ต.นาคู่ และ ต.นาแก และยังมีระดับน้ำสูงขึ้นต่อเนื่อง

โดยทางจังหวัดนครพนม ร่วมกับ อำเภอนาแก และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ได้ระดมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือ นำสิ่งของออกไปแจกจ่าย ดูแลเรื่องสุขภาพ หนักสุดคือ บ้านพิมานท่า จำนวน 190 ครัวเรือน และ บ้านปากบัง จำนวน 150 ครัวเรือน ในเขต ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม มีน้ำก่ำทะลักท่วมสูง ประมาณ 1 เมตร ถนนสัญจรตัดขาด ต้องใช้เรือเดินทาง และมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลช่วยเหลือ สนับสนุนอาหาร และน้ำดื่ม เนื่องจากระดับน้ำยังไม่ลด เพราะมีการไหลระบายลงน้ำโขงช้า สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน ทั้งความเป็นอยู่ และพื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 10,000 ไร่

ด้าน นายเฉลิมชัย จันทร์วงษา หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพัฒนาลุ่มน้ำก่ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ลำน้ำก่ำถือว่ามีปริมาณสูงเกินความจุ ประมาณ 150 ลูกบาศก์เมตร จากปริมาณจุได้ ประมาณ 50 ล้านลูกบาศก์เมตร บวกกับหนองหาร ที่ระบายลงมา มีปริมาณความจุทั้งหมด ประมาณ 400 ล้านลูกบาศก์เมตร จากปกติจุแค่ 220 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้หนองหาร มีการระบายน้ำลงมาวันละประมาณ 35 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งทางชลประทานได้มีการวางแผนแก้ไข เร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ จำนวน 8 เครื่อง บริเวณประตูน้ำก่ำช่วงสุดท้ายก่อนลงแม่น้ำโขง ทำให้เพิ่มปริมาณการผลักดันน้ำลงน้ำโขงได้มากขึ้น ประมาณวันละ 50 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งปัญหาน้ำท่วมส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่า น้ำมีการระบายช้า เพราะน้ำโขงสูง บวกกับมีฝนตกหนักติดต่อกัน ทำให้มวลน้ำทะลักล้นตามลำน้ำก่ำ ส่วนการคาดการณ์การแก้ไขปัญหา คาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 10 วัน จะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ เพราะระดับน้ำโขงยังรับน้ำได้อีก ภายหลังจะทำให้ระดับน้ำจะลดลงต่อเนื่องจนเข้าสู่ภาวะปกติ แต่จะต้องขึ้นอยู่ว่าจะมีพายุฝนเข้ามาอีกหรือไม่ หรือระดับน้ำโขงจะเพิ่มสูง แต่หากระดับน้ำโขงเพิ่มเร็วถึงวิกฤติ จะมีปัญหาเรื่องระบายน้ำแน่นอน จึงฝากแจ้งเตือนประชาชนให้ติดตามเฝ้าระวังต่อเนื่องในช่วงนี้.

สำนักงานทหารพัฒนาภาค 5 ส่งทหาร นพค.54 ทั้งกำลังพล ยานพาหนะชุด บภ.เคลื่อนที่เร็วเข้าช่วยเหลือ ปชช.ประสบอุทกภัย พื้นที่ร้อยเอ็ด ขณะที่ นครพนม มั่นใจเอาอยู่หลังลำน้ำก่ำทะลัก ต้องเพิ่มระบบระบาย 10 วันเพื่อให้ลด หากพายุไม่ซ้ำ 31 ก.ค. 2560 15:22 ไทยรัฐ