วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาะคำชะโนดน้ำยังไม่ลด พ่อค้าแม่ค้าปิดร้าน แห่จับปลาหารายได้ (คลิป)

ระดับน้ำรอบเกาะคำชะโนดขยายวงกว้าง เปิดให้นักท่องเที่ยวกราบไหว้เพียงด้านนอก หากน้ำยังไม่ลดจะยังไม่เปิดให้เข้าด้านใน ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าแห่จับปลาหารายได้เสริม

วันที่ 31 ก.ค.60 จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่รอบเกาะคำชะโนด ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี พบว่า น้ำได้ขยายวงกว้างและความสูงของน้ำยังไม่ลดเนื่องจากบริเวณรอบเกาะคำชะโนดเป็นจุดรวบน้ำ วังนาคินทร์ ในขณะที่ชาวบ้านที่เดินทางมาทุกทิศมากราบไหว้ขอพรขอโชคลาภ ทางคณะกรรมการได้จัดไว้เพียงด้านนอก ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาน้อยมาก ร้านค้า ลานจอดรถ ที่ถูกน้ำท่วมก็ปิดเงียบ แม่ค้าพ่อจึงค้านำอุปกรณ์ในการจับปลาออกมาหาจับปลาไปขายหารายได้ในช่วงที่น้ำท่วมซึ่งโอกาสน้ำที่ลดลงนั้นต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง

นายพงษ์ศักดิ์ ศรีชนะ กรรมการบริหารคำชะโนด กล่าวว่า ในขณะนี้น้ำได้ขยายวงกว้างและได้ไหลเข้าท่วมทั้งภายในเกาะชะโนดและด้านนอกในส่วนของถนนรอบเกาะชะโนดที่สามล้อพานักท่องเที่ยวนั่งชมความสวยงามของเกาะชะโนดก็ถูกน้ำท่วมสูงไม่สามารถไปได้ ส่วผลให้ชาวบ้านที่ใช้เส้นทางดังกล่าวสัญจรไปมาด้วยความลำบาก ส่วนบริเวณวัดศิริสุทโธ จำนวน 15 ไร่ น้ำไหลเข้าท่วมร้านค้าจำนวน นับ 100 ร้าน และกุฏิพระสงฆ์ที่เป็นชั้นเดียวก็ถูกน้ำท่วม พระสงฆ์ต้องย้ายไปอยู่ในที่สูง บางจุดต้องใช้เครื่องสูบน้ำออกจากกุฏิพระ ตามที่ประเมินสถานการณ์น้ำท่วมทั้งในเกาะและรอบเกาะนั้นยังไม่ลด ก็คงจะไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปไหว้องค์ปู่ศรีสุทโธด้านในจนกว่าสภาวะน้ำท่วมจะปกติ

ระดับน้ำรอบเกาะคำชะโนดขยายวงกว้าง เปิดให้นักท่องเที่ยวกราบไหว้เพียงด้านนอก หากน้ำยังไม่ลดจะยังไม่เปิดให้เข้าด้านใน ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าแห่จับปลาหารายได้เสริม 31 ก.ค. 2560 15:12 ไทยรัฐ