วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้แล้วเสียว! เจาะหมุดปักแก้ม ทำลักยิ้มกลางตลาด อันตรายจริงหรือ?

โซเชียลแห่แชร์เทรนด์ใหม่ ทำลักยิ้มกลางตลาดนัด เจาะแก้มปักหมุด ด้าน นายก ส.ศัลยแพทย์ตกแต่งฯ เตือน ไม่ควรทำ เสี่ยงติดเชื้อ แนะ ทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดีที่สุด...

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้มีการแชร์รูปพร้อมข้อความเรื่องการทำลักยิ้มโดยการเจาะแก้มและใช้หมุดหรือจิวปักไว้ที่แก้มนั้น เป็นที่น่าสนใจของคนในโซเชียลอย่างมากมาย จนมียอดการแชร์โพสต์ไปกว่าครึ่งแสน ตลอดจนมีการแสดงความคิดเห็นทั้งคนที่ต้องการจะไปทำลักยิ้ม และคนที่มองว่าอันตราย

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวถือเป็นเรื่องใกล้ตัวและควรจะมีการให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ประชาชน ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ จึงสอบถามไปยัง นพ.ศิรชัย จินดารักษ์ นายกสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย เพื่อมาให้ความรู้ในเรื่องนี้ โดยหลักการของการเจาะหมุดที่แก้มเพื่อทำลักยิ้ม คือ การทำให้กล้ามเนื้อถูกเย็บติดกับผิวหนัง เมื่อยิ้มกล้ามเนื้อขยับก็จะดึงให้ผิวหนังติด ลักษณะคล้ายกับการทำตาสองชั้น เพื่อทำให้เกิดการยึดติดระหว่างกล้ามเนื้อที่ใช้ในการลืมตากับผิวหนังทำให้เป็นสองชั้น

การที่ใช้เจาะหมุดติดที่แก้ม เพื่อหวังว่าจะให้เกิดลักยิ้มนั้น บางกรณีอาจจะทำให้เป็นลักยิ้มได้ถ้าเกิดแผลเป็นระหว่างผิวหนังกับกล้ามเนื้อ แต่โอกาสจะเกิดนั้น น้อยมาก ซึ่งหากจะต้องการทำลักยิ้มจริงๆ ให้ทำอย่างถูกวิธีดีกว่า เพราะการทำด้วยวิธีนี้ถึงแม้จะเกิดลักยิ้มได้จริง แต่ก็เป็นได้ไม่นาน

นอกจากนี้ การเจาะหมุดมีโอกาสเกิดแผลเป็นและมีการติดเชื้อขึ้นมาได้ เพราะผิวหนังด้านหน้าเปิดต่อกับเนื้อเยื่อด้านใน เชื้อโรคจากด้านนอกเข้าไป เกิดการอักเสบก็เกิดการติดเชื้อได้ ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่ของการเจาะแก้มปักหมุด จะเกี่ยวกับเรื่องเกิดการติดเชื้อ หากติดเชื้อที่รุนแรงเข้าไป เช่น ติดเชื้อเอชไอวี ไวรัสตับอักเสบ หรือแบคทีเรีย ซึ่งทำให้เกิดการอักเสบเป็นหนอง เมื่อทิ้งไว้นานๆ กล้ามเนื้อ หรือเนื้อเยื่อบริเวณส่วนนั้นบนหน้าอาจถูกทำลายไปได้

ขณะที่ การผ่าตัดทำลักยิ้มนั้น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะมีเทคนิคการป้องกันเชื้อ ดังนั้น โอกาสที่คนไข้เกิดการติดเชื้อจึงมีน้อยมาก

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ในกรณีที่มีคนทำลักยิ้มด้วยการเจาะหมุดและส่งผลให้เกิดแผลเป็น หน้าเสียโฉม จะมีวิธีแก้ไขอย่างไรได้บ้างนั้น นายกสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย ตอบว่า ต้องดูว่าใบหน้าเสียหายอย่างไรบ้าง ถ้าเกิดการอักเสบเต็มมาก ลุกลาม กล้ามเนื้อเสียหาย เส้นประสาทใบหน้าเสียหายก็อาจจะแก้ไขไม่ได้ ขึ้นอยู่กับว่า ปัญหาของคนไข้คืออะไร และมากน้อยแค่ไหน

อย่างไรก็ตาม นพ.ศิรชัย ยังแนะนำด้วยว่า การทำลักยิ้มด้วยวิธีการเจาะแก้มปักหมุดนั้น ไม่ควรทำ เพราะอันตราย โอกาสน้อยมากที่จะเกิดลักยิ้มตามที่ต้องการ หากต้องการอยากมีลักยิ้มควรไปทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด เพราะการที่เอาอะไรไปปักหรือเจาะเข้าไปในเนื้อเยื่อ ถ้าปะปนเชื้อโรค ก็มีโอกาสติดไวรัสทุกชนิดได้ และถ้ามีหมุดอยู่ด้านนอกก็ทำให้ผิวหนังด้านนอกเปิดอยู่ตลอดเวลา ก็จะทำให้มีโอกาสติดเชื้อสูงขึ้นด้วย.

ชมคลิป เจาะลักยิ้ม

โซเชียลแห่แชร์เทรนด์ใหม่ ทำลักยิ้มกลางตลาดนัด เจาะแก้มปักหมุด ด้าน นายก ส.ศัลยแพทย์ตกแต่งฯ เตือน ไม่ควรทำ เสี่ยงติดเชื้อ แนะ ทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดีที่สุด... 31 ก.ค. 2560 15:05 31 ก.ค. 2560 15:55 ไทยรัฐ