วันพุธที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวไทยโตในสวีเดน ไม่ลดละ ตามหาพ่อแม่ผู้ให้กำเนิด

'เอ บุญธรรม' สาวไทยโตในสวีเดน ไม่ละความพยายาม ตามหาผู้ให้กำเนิด หลังพ่อแม่ชาวสวีเดนรับจากสถานสงเคราะห์ไปเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรม ...

วันที่ 31 ก.ค. ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม ได้รับการติดต่อจาก นางสาวเอ บุญธรรม วัย 27 ปี สาวไทยจากกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน จบการศึกษาด้านครุศาสตร์และศาสนา จากมหาวิทยาลัย Uppsala และมหาวิทยาลัยสตอกโฮล์ม กำลังรอศึกษาต่อด้านพยาบาลผู้ช่วยทันตแพทย์ ขอให้ช่วยตามหาบิดามารดาคนไทย  

โดย นางสาวเอ กล่าวว่า "ดิฉันเข้าใจดีว่าบางครั้งชีวิตของท่านอาจประสบกับความยากลำบาก แต่ดิฉันก็หวังว่าจะได้รับรู้เรื่องราวของตนเองจากปากของพ่อแม่ผู้ให้กำเนิด"

ข้อมูลจากเอกสารที่เธอมีอยู่ระบุว่า เธอเคยอาศัยอยู่สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท จนกระทั่งอายุได้ 2 ขวบครึ่ง มีคู่สามีภรรยาชาวสวีเดนมารับเป็นบุตรบุธรรม และย้ายไปอยู่ประเทศสวีเดน ปัจจุบันเธอต้องการตามหาพ่อแม่ผู้ให้กำเนิด และต้องการให้พ่อแม่แท้ๆ ของเธอทราบว่า ตอนนี้เธออยู่สุขสบายดี และหวังว่าท่านทั้งสองจะสบายดีเช่นกัน

จากหลักฐานใบสูติบัตร ระบุข้อมูลชื่อ เด็กหญิงเอ บุญธรรม เกิดวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2533 เมื่อเวลา 00.57 น. ณ โรงพยาบาลวชิระ เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร
มารดาชื่อ นงรักษ์ แสงเกิด อายุ 34 ปี บิดาชื่อ สุชาติ บุญธรรม ทั้งสองคนถือสัญชาติไทย

ทั้งนี้ น.ส.เอ ได้เดินทางไปประเทศไทย 3 ครั้ง กับพ่อแม่บุญธรรมชาวสวีเดน โดยได้ไปพบกับเจ้าหน้าที่สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท และเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลวชิระ และยังเคยขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานในประเทศไทย ให้ค้นชื่อมารดา แต่ก็ไม่พบหลักฐานในทะเบียนราษฎร นอกจากนี้ ยังมีชื่อที่เหมือนกับพ่อและแม่ถึง 40 คน ซึ่ง น.ส.เอ ได้ให้เพื่อนคนไทยช่วยเขียนจดหมายไปถึงทุกคน แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบ

อย่างไรก็ตาม น.ส.เอ ได้รับข้อมูลบางอย่าง เช่น บ้านเลขที่ที่พ่อแม่เช่าอยู่ตอนเกิด รวมทั้งเบาะแสเกี่ยวกับพ่อแม่ แต่ไม่มีหลักฐานยืนยัน เนื่องจากในใบเกิดไม่ระบุบ้านเลขที่ ซึ่ง น.ส.เอ หวังว่าพ่อแม่คนไทยที่เธอตามหา หรือญาติพี่น้องของท่าน จะได้รับข่าวสารนี้ และติดต่อกลับมา.